Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ต.ค. 2563

โลมาท้องแก่ถูกยิงโหด กระสุนฝังปอดตายคาหาด ชี้นักล่าฮิตใช้ปืนฆ่าสัตว์น้ำ

2 ส.ค. 2561 - 18:02 น.

โลมาท้องแก่ถูกยิงโหด กระสุนฝังปอดตายคาหาด ชี้นักล่าฮิตใช้ปืนฆ่าสัตว์น้ำ

โลมาท้องแก่ถูกยิงโหด - เว็บไซต์ นิวยอร์กไทมส์ รายงานข่าวการล่าชีวิตสัตว์ป่าที่น่าวิตก หลังพบโลมาปากขวดท้องแก่ถูกยิงเกยตื้นชายหาดมิสซิสซิปปี สหรัฐอเมริกา ตอกย้ำกระแสมนุษย์นักล่านิยมใช้ปืนไล่ยิงโลมา

โมบี โซแลนกี กรรมการบริหารของสถาบันการศึกษาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเล กล่าวว่า มีชายคนหนึ่งพบโลมานอนเกยตื้นตายริมชายหาดเมื่อเดือนเม.ย.2561 ก่อนจะแจ้งเรื่องดังกล่าวให้ทางสถาบันทราบ นำไปสู่ขั้นตอนการผ่าชันสูตรซาก

โลมาท้องแก่ถูกยิงโหด

Institute for Marine Mammal Studies

กระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ สัตวแพทย์พบสิ่งผิดปกติในซากโลมาคือก้อนกระสุนที่ฝั่งอยู่ในปอด ทำให้ทราบว่าโลมาที่กำลังตั้งท้องแก่ใกล้คลอดตัวนี้ไม่ได้เกยฝั่งตายตามธรรมชาติ แต่ถูกยิง

ขณะนี้มีการตั้งรางวัลสูงถึง 380,000 บาท สำหรับผู้ให้เบาะแสการยิงฆ่าโลมา เพื่อช่วยคลี่คลายปริศนาการตายของโลมาตัวนี้ เพราะดูเหมือนว่าการไล่ล่าและยิงโลมาในท้องทะเลจะกลายเป็นกระแสการทารุณสัตว์ที่นิยมมากในขณะนี้โดยเฉพาะทางตอนเหนือของอ่าวเม็กซิโก

โลมาหัวขวดท้องแก่ถูกยิงตายที่ฟลอริดา เมื่อปี 2557 (UNITED STATES - Tags: ANIMALS ENVIRONMENT SOCIETY SCIENCE TECHNOLOGY)

เช่นเดียวกันกับที่รัฐฟลอริดา สหรัฐ เจ้าหน้าที่จดบันทึกข้อมูลตั้งแต่ปี 2545 ว่ามีผู้พบซากโลมาที่ตายจากกระสุนปืนแล้วกว่า 21 ตัวและมีอีก 2 ตัวถูกยิงด้วยธนูและแทงด้วยไขควงจนตาย

ทำให้ผู้เชี่ยวชาญต่างพากันตั้งคำถามว่า..เหตุใดคนกลุ่มนี้จึงได้ลงมือสังหารโลมาสัตว์ผู้เป็นมิตรกับมนุษย์แห่งท้องท้องเลได้อย่างโหดเหี้ยม

ทั้งนี้ สถาบันการศึกษาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รางวัลนำจับที่หน่วยงานได้ตั้งไว้จะทำให้หาเบาะแสของคนร้ายที่ฆ่าโลมาท้องแก่ตัวนี้ได้ เพื่อนำตัวมารับโทษจำคุกและเสียค่าปรับตามกฎหมายต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทะเลเป็นสีเลือด! ชาวหมู่เกาะแฟโรล่าวาฬ-โลมา ใช้แท่งเหล็กทิ่มคอ ตัดเส้นประสาท

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โลมาท้องแก่ถูกยิงโหด กระสุนฝังปอดตายคาหาด ชี้นักล่าฮิตใช้ปืนฆ่าสัตว์น้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง