ไม่ต้องเร่ร่อนอีกแล้ว นักเรียนสาววัย 18 ให้ที่พักลุงวัย 62 นอนข้างถนน – รายงานพิเศษจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ คอมโซมอลสกายา ปราฟดา ของรัสเซีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วีโอเล็ตตา สาววัย 18 ปี รับปากว่าจะไม่ทอดทิ้ง ลุงอนาโตลี ผู้เคยไร้บ้าน ไปตลอดชีวิต Фото: Николай ОБЕРЕМЧЕНКО

ไม่ต้องเร่ร่อนอีกแล้ว – ไม่นานนี้ อนาโตลี ยูเรวิช สปีรีโดนอฟ ลุงวัย 62 ปี กลายเป็นคนไร้บ้าน ในดินแดนเปียร์ม ประเทศรัสเซีย ต้องนอนหลับตามสถานีรถไฟใต้ดิน ทางเข้าบ้าน หรือบนถนน แต่วันหนึ่ง ลุงอนาโตลีได้รับความสนใจจากวัยรุ่นสาวที่เดินผ่านมากับกลุ่มเพื่อนโดยบังเอิญ

วีโอเล็ตตา จูงมือ ลุงอนาโตลี อดีตคนไร้บ้าน Фото: Instagram героини публикации.

วีโอเล็ตตา นีโคลสกายา สาววัย 18 เพิ่งจบชั้นมัธยมปลายหมาดๆ ครุ่นคิดไม่นาน ก็ได้เช่าห้องพักให้ ลุงอนาโตลี ซื้อโทรศัพท์มือถือ เสื้อผ้าสวมใส่สบายๆ พร้อมอาหารการกิน ของใช้ส่วนตัว ยารักษาโรค รวมทั้งจ่ายค่าอินเตอร์เน็ตเพื่อให้ลุงอนาโตลีสามารถเข้าถึงโซเชียลมีเดียในอนาคตได้ด้วย

ลุงอนาโตลีนั่งโซฟาอ่านหนังสือพิมพ์ภายในห้องพักหลังใหม่ Фото: Николай ОБЕРЕМЧЕНКО

วีโอเล็ตตา โพสต์ภาพถ่ายในอินสตาแกรมส่วนตัว เผยให้เห็นลุงผู้ไร้บ้านจูงมือกับวัยรุ่นสาวคนสวย พร้อมผมทรงใหม่ หนวดที่โกนเรียบร้อย และนั่งเก้าอี้โซฟาด้วยใบหน้าอันมีความสุข อีกทั้งเพิ่งแนะนำให้ครอบครัวเธอ ทั้งพ่อแม่ น้องชาย 2 คน และน้องสาวอีก 2 คน รู้จักกับลุงผู้ไร้บ้านคนนี้ด้วย

ลุงอนาโตลี เผยว่า ไม่รู้จะขอบคุณวัยรุ่นสาวคนนี้อย่างไร Фото: Николай ОБЕРЕМЧЕНКО

“นี่ไม่ใช่ความเพ้อฝันและไม่ใช่การทำตามอำเภอใจตัวเอง ดิฉันเข้าใจดีว่าตอนนี้จะต้องดูแลคุณลุงตลอดชีวิต” วีโอเล็ตตา กล่าวด้วยความรู้สึกยิ่งใหญ่

  • ลุงอนาโตลีมาอยู่ข้างถนนได้อย่างไร

ลุงอนาโตลี วัย 62 ส่องกระจกหวีผมเสริมหล่อให้ตัวเอง Фото: Николай ОБЕРЕМЧЕНКО

“ผมถูกจ้างไปทำงานประมงพื้นบ้านบนเกาะชีโคตัน (ทางตะวันออกไกลของรัสเซียใกล้ญี่ปุ่น) ทำความสะอาดและคว้านไส้ปลา รายได้ก็ไม่เลวนัก แต่ระหว่างทางกลับบ้าน ผมถูกขโมยเงินครับ” ลุงอนาโตลี กล่าว

“เมื่อมาถึงบ้าน ภรรยาก็ฟ้องหย่า บอกว่า “ดิฉันต้องรอคุณนานแค่ไหน?” จากนั้น ผมก็อยู่กินกับผู้หญิงคนใหม่ กระทั่งเธอเสียชีวิต ผมก็ย้ายไปอาศัยอยู่กับแม่ แต่แม่บอกผมว่า “อยู่ได้ชั่วคราวนะ เพราะทำพินัยกรรมยกเป็นมรดกให้หลานชายแล้ว” เมื่อแม่ของผมจากไป หลานชายผมก็เก็บข้าวของผมออกจากบ้าน บอกว่า มีแฟนสาวและต้องการสร้างครอบครัว จึงคับแคบ”

  • นั่งและคิดไม่ออกว่าจะมีชีวิตต่อไปเพื่ออะไร

สภาพของ ลุงอนาโตลี ก่อนพบกับ วีโอเล็ตตา Фото: страница в Instagram героини публикации.

เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ลุงอนาโตลีต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล เนื่องจากเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบชั่วคราว (Ministroke) และออกจากโรงพยาบาลอีก 7 วันต่อมา ลุงอนาโตลีก็มานั่งบนม้านั่งในลานบ้านหลังหนึ่ง กระทั่งมีวัยรุ่นสาวสวยที่ชื่อว่า วีโอเล็ตตา เดินเข้ามาหาลุงผู้ไร้บ้านในที่สุด

“ผมนั่งและคิดไม่ออกว่าจะมีชีวิตต่อไปเพื่ออะไรครับ” ลุงอนาโตลี ยอมรับ “ผมถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังจากมีคนใจดีเห็นผมล้มฟุบอยู่ในพุ่มไม้และโทร.เรียกรถพยาบาลมารับ ตอนแรกผมไม่สามารถลุกขึ้นจากเตียงผู้ป่วยได้ครับ กระทั่ง 5 วันผ่านไป แพทย์แนะนำให้ผมพยายามเดิน ผมก็ลองเดินไปยังอ่างล้างหน้าด้วยเท้าเปล่า เพราะผมไม่มีรองเท้าแตะครับ อีก 2 วันต่อมา ก็ให้ผมออกจากโรงพยาบาล ผมบอกแพทย์ว่า ไม่มีที่ไป แต่แพทย์ก็ตอบว่า ไม่ใช่ธุระอะไรของเขา”

  • สายตาอ่อนโยนที่เต็มไปด้วยความเศร้าโศก

ลุงอนาโตลี ลืมช่วงเวลาหนักหน่วงทั้งหมด จากความช่วยเหลือของวัยรุ่นสาว Фото: Николай ОБЕРЕМЧЕНКО

“ดิฉันมองเข้าไปในดวงตาคุณลุงอนาโตลีขณะนั่งบนม้านั่ง ก็รู้สึกทันทีว่าต้องให้ความช่วยเหลือคุณลุงค่ะ” วีโอเล็ตตา เผย

นอกจากโทรทัศน์แล้วจะมีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตให้ ลุงอนาโตลี ใช้ด้วย Фото: Николай ОБЕРЕМЧЕНКО

“แน่นอนค่ะ ตอนแรกดิฉันคุยเรื่องนี้กับเพื่อนๆ แล้วก็พ่อแม่ ทุกคนถามว่า รู้หรือไม่ ดิฉันจะมีภาระต้องรับผิดชอบไปตลอดชีวิต แต่แล้วคุณพ่อก็ให้เงินมาก้อนหนึ่ง เพื่อนๆ ก็บริจาคเงินให้ด้วย หลังจากนั้น ดิฉันเริ่มโพสต์ภาพถ่ายคุณลุงในอินสตาแกรม ก็ได้รับการสนับสนุนมากขึ้นค่ะ”

อีกไม่นานนี้ วีโอเล็ตตา จะพา ลุงอนาโตลี ไปตรวจสุขภาพและลงทะเบียนรับเงินคนชราตามกฎหมาย Фото: Николай ОБЕРЕМЧЕНКО

ปกติแล้ว วีโอเล็ตตา จะท่องเที่ยวต่างประเทศกับครอบครัวในหน้าร้อนทุกปี ทว่าปีนี้เธออยู่บ้าน เนื่องจากมีลุงอนาโตลีที่ต้องดูแล แต่เธอก็มีเวลา เนื่องจากจบมัธยมปลายแล้ว และยื่นเอกสารเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยคุรุศาสตร์ สาขาวิชาพลศึกษา โดยชื่นชอบกีฬากรีฑามาตั้งแต่เด็ก

ลุงอนาโตลี กล่าวว่า การพบกับ วีโอเล็ตตา ถือเป็นรางวัลสำหรับความยากลำบากในชีวิต Фото: Николай ОБЕРЕМЧЕНКО

สำหรับแผนอันใกล้นี้ วีโอเล็ตตา จะพาลุงอนาโตลีไปลงทะเบียนรับเงินคนชราตามกฎหมาย และพาไปหมอเพื่อตรวจสุขภาพอย่างละเอียด นอกจากนี้ เพื่อนฝูงรับปากว่าจะช่วยติดตั้งเคเบิ้ลทีวีและอินเตอร์เน็ตให้ลุงอนาโตลีใช้ด้วย

  • “ข้าวพิลาฟ” ลุงไร้บ้านตอบแทนวัยรุ่นสาว

ลุงอนาโตลี ปรุงข้าวพิลาฟแสนอร่อยให้ วีโอเล็ตตา และเพื่อนๆ ของเธอรับประทาน Фото: Николай ОБЕРЕМЧЕНКО

ขณะเดียวกัน สิ่งที่ลุงอนาโตลีทำเพื่อตอบแทนวัยรุ่นสาวและเพื่อนๆ ของเธอ คือ ข้าวพิลาฟแสนอร่อย

สภาพห้องพัก-เตียงนอน และ ของกิน-ของใช้สำหรับ ลุงอนาโตลี – Фото: Instagram героини публикации.

“ผมจบหลักสูตรการทำอาหารหลังจบการศึกษาโรงเรียน และทำงานเป็นพ่อครัวในกองทัพ บรรดาทหารและเจ้าหน้าที่ต่างชื่นชอบข้าวพิลาฟฝีมือผมมาก ผมจะพักฟื้นให้ร่างกายแข็งแรงพยายามหางานทำเป็นพ่อครัวอีกครั้งหนึ่งครับ” ลุงอนาโตลี กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน