Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

จำคุกสาวแอบถ่ายหนุ่มนู้ด กลุ่มต้านหื่นเกาหลีใต้โวยสองมาตรฐาน

14 ส.ค. 2561 - 04:54 น.

จำคุกสาวแอบถ่ายหนุ่มนู้ด กลุ่มต้านหื่นเกาหลีใต้โวยสองมาตรฐาน

จำคุกสาวแอบถ่ายหนุ่มนู้ด - เดอะการ์เดียน รายงานการตัดสินคดีแอบถ่ายที่เขย่าเสียงวิจารณ์ในสังคมเกาหลีใต้ครั้งใหญ่ เมื่อจำเลยสาวถูกตัดสินจำคุก 10 เดือน พร้อมให้เข้าคอร์สอบรมแก้ไขปัญหาความรุนแรงทางเพศ 40 ชั่วโมง ฐานแอบถ่ายภาพนายแบบนู้ดชาย เมื่อเดือนพ.ค.ปีนี้ ทั้งที่มีคดีมากมายที่ผู้ชายเป็นฝ่ายแอบถ่ายเหยื่อสาว แต่กระบวนการเอาผิดลงโทษกลับล่าช้าและไม่ชัดเจนเท่าคดีนี้ จนถูกมองว่าเป็นสองมาตรฐาน

ศาลแขวงฝั่งตะวันตกของกรุงโซล ตัดสินคดีดังกล่าวที่มีจำเลยสาว อายุ 25 ปี นามสกุล อาน เป็นนางแบบนู้ด เช่นเดียวกับชายหนุ่มที่โรงเรียนศิลปะในกรุงโซล เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสสังคมและการชุมนุมประท้วงของกลุ่มสตรีที่ต่อต้านการตกเป็นเหยื่อแอบถ่ายของเหล่าบุรุษ ที่นำภาพเหยื่อไปโพสต์ในโลกออนไลน์ทำมาหากินอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

หญิงสาวที่เป็นจำเลยในคดีนี้นำภาพชายหนุ่มที่เป็นเพื่อนร่วมสถาบันไปโพสต์ในออนไลน์ หลังจากทั้งสองทะเลาะกัน เมื่อเดือนพ.ค. การจับกุมหญิงสาวกลายเป็นข่าวใหญ่ครึกโครม

จำคุกสาวแอบถ่ายหนุ่มนู้ด

คดีแอบถ่ายเหยื่อตามห้องน้ำ ห้องลองเสื้อ และถ่ายใต้กระโปรง เพิ่มขึ้นมากในสังคมเกาหลีใต้ จากปี 2553 ที่มี 1,100 คดี มาเป็น 6,500 คดีในปี 2560 เนื่องจากผู้หญิงเริ่มกล้าแจ้งความเอาผิด จากเดิมที่เก็บเรื่องไว้เพราะอายจนต้องทุกข์ระทม และเป็นแผลในใจ

ระหว่างปี 2555-2560 มีผู้ถูกจับกุมในคดีลักษณะนี้ 16,201 ราย ร้อยละ 98 เป็นผู้ชาย มีทั้งที่ทำอาชีพ ครู อาจารย์มหาวิทยาลัย บาทหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนเหยื่อราว 26,000 ราย ร้อยละ 84 เป็นผู้หญิง

กลุ่มนักรณรงค์ระบุว่า การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในคดีนี้ไปจนถึงกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด ลงโทษผู้กระทำผิดน้อยมาก ผู้ชายหลายคนเพียงจ่ายค่าปรับน้อยนิด และมีเพียงร้อยละ 9 เท่านั้นที่ต้องโทษจำคุก นอกจากนี้มีตำรวจหลายนายที่ไม่ใส่ใจกับการร้องทุกข์ของเหยื่อผู้หญิง อ้างว่าดูจากในรูปที่ถูกแอบถ่ายแล้ว มองไม่เห็นหน้าชัดเจน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จำคุกสาวแอบถ่ายหนุ่มนู้ด กลุ่มต้านหื่นเกาหลีใต้โวยสองมาตรฐาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง