องค์จักรพรรดิ ทรงร่วมพิธีรำลึกปิดฉากสงครามครั้งสุดท้ายก่อนสละบัลลังก์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

องค์จักรพรรดิเอ็นเอชเค รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2561 สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พร้อมด้วยสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ แห่งญี่ปุ่น เสด็จทรงร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 73 ปีการยุติสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นครั้งสุดท้ายสำหรับพิธีนี้ ตามที่ทรงมีหมายกำหนดการสละราชบัลลังก์ในเดือนเมษายนปีหน้า องค์จักรพรรดิทรงมีพระราชดำรัสเตือนว่า สงครามไม่ควรเกิดขึ้นอีก

“การไตร่ตรองอดีตของเราและคำนึงถึงความรู้สึกการสำนึกผิดอย่างลึกซึ้ง ข้าพเจ้าหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความหายนะของสงครามจะไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก

ข้าพเจ้าพร้อมด้วยประชาชนทุกคนขอแสดงความรำลึกอย่างสุดใจต่อผู้ที่สูญเสียชีวิตในสงคราม ทั้งในสนามรบและที่อื่นๆ ขอภาวนาเพื่อสันติภาพโลก และเพื่อการพัฒนาประเทศของเราอย่างต่อเนื่อง”

ในพิธีรำลึกดังกล่าวมีผู้เข้าร่วม 6,500 คน ที่หอประชุมนิปปอน บุนโดกัน ที่กรุงโตเกียว ส่วนใหญ่อายุ 70 ปีขึ้นไป ร่วมกันยืนสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยแก่เหยื่อสงคราม 3 ล้านคนที่สูญเสียชีวิตในสงครามเมื่อ 73 ปีก่อน

องค์จักรพรรดิ

Emperor Akihito, right, and Empress Michiko, attend a memorial service for the war dead at Nippon Budokan martial arts hall Wednesday, Aug. 15, 2018, in Tokyo.(AP Photo/Eugene Hoshiko)

ช่วงเวลาที่ผ่านมา องค์จักรพรรดิ พระชนมายุ 84 พรรษา ทรงพยายามเยียวยาบาดแผลของสงครามทั้งในญี่ปุ่นและนอกประเทศ นับจากทรงสืบราชบังลังก์ต่อจากพระราชบิดา ทรงเคยเสด็จเยือนฟิลิปปินส์และหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกอื่นๆ ที่เคยถูกญี่ปุ่นรุกราน และยึดครอง

ชาวญี่ปุ่นร่วมเคารพหน้าศาลเจ้ายาสึกุนิ กรุงโตเกียว AP Photo/Koji Sasahara)

สำนักข่าวเอพีตั้งข้อสังเกตว่า แม้ว่าองค์จักรพรรดิจะทรงไม่ตรัสขอโทษต่อสงครามที่ญี่ปุ่นร่วมก่อขึ้นโดยตรง แต่ทรงแสดงถึงความเสียพระทัยหลายครั้ง พระราชดำรัสของพระองค์มีความสำคัญยิ่งกว่าของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรี

องค์จักรพรรดิอากิฮิโตะจะทรงเป็นจักรพรรดิพระองค์แรกในรอบ 200 ปีที่ทรงสละราชบัลลังก์ เนื่องด้วยปัญหาสุขภาพไม่อำนวยให้พระองค์ปฏิบัติพระราชกรณียกิจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน