‘ปูติน’ร่วมเต้นรำกับเจ้าสาว แขกรับเชิญในพิธีวิวาห์ รัฐมนตรีหญิงออสเตรีย (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘ปูติน’ร่วมเต้นรำกับเจ้าสาว – เว็บไซต์ รัสเซียทูเดย์ เผยแพร่คลิปวิดีโอประมวลภาพบบรรยากาศพิธีสมรสระหว่าง น.ส.คาริน คไนส์เซิล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งออสเตรีย กับคู่สมรส นายโวล์ฟกัง ไมลิงเงอร์ นักธุรกิจหนุ่ม ที่เมืองกรัซ รัฐสตีเรีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของออสเตรีย เมื่อวันที่ 18 ส.ค.

เว็บไซต์ โอเอ 24 ของออสเตรีย รายงานก่อนหน้านี้ว่า ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ขณะอยู่ระหว่างการเยือนกรุงเวียนนา ได้รับเชิญเป็นแขกผู้มีเกียรติในพิธีสมรสของน.ส.คไนส์เซิลในฐานะเพื่อนเก่าแก่ของเจ้าสาว โดยเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์มายังสนามบินเมืองกรัซ และเข้าร่วมพิธีสมรส ก่อนจะเดินทางไปยังเยอรมนี เพื่อพบปะหารือกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีต่อไป

RT

ระหว่างงานเลี้ยงฉลองพิธีสมรส ประธานาธิบดีปูตินได้รับเกียรติร่วมเต้นรำกับรัฐมนตรีหญิงแห่งออสเตรียด้วย นอกจากนี้ น.ส.คไนส์เซิลพร้อมคู่สมรสยังร่วมเต้นรำกับคณะนักแสดงคอสแซกที่เดินทางมาพร้อมคณะของประธานาธิบดีปูตินเพื่อโชว์การแสดงเพลงแด่คู่บ่าวสาวเป็นการเฉพาะด้วย

(กลาง) นายโมฮัมเหม็ด บาร์คินโด เลขาธิการ องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก (โอเปก) และประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้รับเชิญเป็นแขกผู้มีเกียรติในพิธีสมรสของ น.ส.คาริน คไนส์เซิล รัฐมนตรีต่างประเทศแห่งออสเตรีย เมื่อวันที่ 18 ส.ค. – L!FE SHOT

ในคลิปจะเห็นจังหวะที่นายไมลิงเงอร์เต้นรำกับเจ้าสาวรัฐมนตรีหญิงเสร็จแล้ว ก็โบกมือเชิญประธานาธิบดีปูตินร่วมเต้นรำ พร้อมจูงเจ้าสาวส่งให้ประธานาธิบดีปูตินด้วย

Президент России Владимир Путин танцует с главой МИД Австрии Карин Кнайсль. Фото: AP/Roland Schlage

ด้านนายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่า ประธานาธิบดีปูตินมอบของขวัญแด่รัฐมนตรีหญิงแห่งออสเตรียและคู่สมรส ได้แก่ รูปภาพ “แรงจูงใจแห่งชนบท” เครื่องสกัดน้ำมันโบราณ และซามาวาร์ (กาน้ำชารัสเซีย) จากเมืองตูลา

น.ส.คาริน คไนส์เซิล ร่วมเต้นรำกับคณะนักแสดงคอสแซกของรัสเซีย – L!FE SHOT

นายเปสคอฟกล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดีปูตินสนทนากับน.ส.คไนส์เซิลเป็นภาษาเยอรมันนานถึง 4 นาที โดยกล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมานี้ น.ส.คไนส์เซิลเป็นเพื่อนคนแรกของประธานาธิบดีปูตินในออสเตรีย พวกตนยังมีสายสัมพันธ์อันดีมาจนถึงทุกวันนี้ พร้อมขออวยพรให้คู่บ่าวสาวสร้างครอบครัวมั่นคงและมีความสุข และขอเชิญทั้งคู่เดินทางเยือนรัสเซียด้วย

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษรายงานว่า การที่ประธานาธิบดีปูตินเยือนพิธีสมรสของรัฐมนตรีต่างประเทศแห่งออสเตรียก่อเกิดความไม่พอใจ ท่ามกลางนักวิจารณ์ที่กล่าวว่าเป็นการทำลายท่าทีของสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งออสเตรียเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกด้วย ที่มีต่อรัสเซียในกรณีพิพาทกับยูเครน

ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศแห่งออสเตรียให้สัมภาษณ์กับ เดอ สแตนดาร์ด ของออสเตรียว่า น.ส.คไนส์เซิลระบุว่า การเยือนของประธานาธิบดีปูตินมีการจัดมาตรการรักษาความปลอดภัยทั่วไปสำหรับการเยือนของผู้มาเยือนระดับรัฐจากต่างประเทศ และระบุว่าเป็นการเยือนส่วนบุคคล

“เป็นงานเลี้ยงฉลองส่วนตัวและการเยือนส่วนบุคคล จะไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงจุดยืนนโยบายต่างประเทศของออสเตรีย”

เดอะ การ์เดียน ระบุว่า น.ส.คไนส์เซิลเป็นนักการเมืองอิสระ ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของพรรคเสรีภาพแห่งออสเตรีย (FPÖ) พรรคร่วมรัฐบาลออสเตรีย ซึ่งมีแนวคิดประชานิยมและต่อต้านผู้อพยพ

พรรคเสรีภาพแห่งออสเตรีย ยังมีแนวคิดต่อต้านการรวมสหภาพยุโรปและสนับสนุนรัสเซียอย่างเปิดเผย โดยลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับ พรรคสหรัสเซีย ของประธานาธิบดีปูติน ขณะที่ความสัมพันธ์อันใกล้ชิดของน.ส.คไนส์เซิลกับประธานาธิบดีปูตินก่อเกิดคำถามต่อออสเตรียถึงความภักดีที่มีต่ออียู เนื่องจาก พรรคเสรีภาพแห่งออสเตรีย ยังสนับสนุนการอ้างสิทธิเหนือคาบสมุทรไครเมียของรัสเซีย และเรียกร้องการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียด้วย

นายไมเคิล ไรมอน นักการเมืองพรรคกรีนแห่งออสเตรีย และสมาชิกสภายุโรปจากออสเตรีย วิจารณ์ว่า รัฐบาลออสเตรียอ้าแขนให้รัสเซียเข้ามาในอียู และกำลังเดิมพันด้วยเกียรติภูมิอันดีงามของประเทศ

ส่วนคำเชิญปฏิปักษ์ผู้ก้าวร้าวที่สุดของอียูมาร่วมงานเลี้ยงฉลองส่วนตัวของน.ส.คไนส์เซิล เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง พร้อมเรียกร้องให้น.ส.คไนส์เซิลลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศแห่งออสเตรียด้วย

อ่านต่อ:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน