ส่องชนเผ่าในป่าอเมเซอน เผยคลิปภาพบันทึกด้วยโดรนเป็นครั้งแรก

ส่องชนเผ่าในป่าอเมเซอน เผยคลิปภาพบันทึกด้วยโดรนเป็นครั้งแรก

ส่องชนเผ่าในป่าอเมเซอนเอพี รายงานการเผยแพร่ภาพถ่ายด้วยโดรนชุดใหม่ เผยให้เห็นชนเผ่าในป่าลึกอเมซอน ประเทศบราซิล มี 16 คนถือคันธนูและลูกศร เดินฝ่าป่า และเผยให้เห็นพื้นที่ป่าที่ถูกโค่นถางเพื่อไปปลูกพืชเกษตร

องค์กรศึกษาชนพื้นเมือง ฟูไน – Funai ระบุว่าใช้โดรนจับภาพบุคคลที่เป็นชนเผ่านี้ได้ระหว่างการสำรวจชุมชนแยกตัวในป่า ตั้งแต่ปีก่อน แต่เพิ่งเผยแพร่วิดีโอขณะนี้เพื่อปกป้องการศึกษาของกลุ่ม

จุดที่จับตาชนเผ่าดังกล่าวอยู่ในบริเวณที่อาศัยของชนพื้นเมืองชื่อ วาล โด จาวารี อยู่ฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐอเมซอนาส ประเทศบราซิล ผลการศึกษาที่ยืนยันแล้วระบุว่า มีกลุ่มชนเผ่าแยกตัวไปอยู่โดดเดี่ยว 11 กลุ่ม ในพื้นที่นี้ มากกว่าพื้นที่ใดในประเทศบราซิล

องค์กร National Indian Foundation (FUNAI) เผยภาพขวานที่ตกอยู่บนพื้นป่าในแถบวาล โด จาวารี รัฐอเมซอนาส  (FUNAI via AP)

ทางกลุ่มศึกษาชุมชนคนพื้นเมืองจากภาพถ่ายมานานหลายปีแล้ว กระทั่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จับภาพด้วยกล้องและเป็นครั้งแรกที่ถ่ายด้วยโดรน

“ภาพเหล่านี้ทรงพลังที่จะทำให้คนในสังคมและรัฐบาลเห็นความสำคัญของการปกป้องชนพื้นเมืองเหล่านี้” นายวอลเลซ บาสโตส ประธานขององค์กรฟูไน กล่าว

ส่องชนเผ่าในป่าอเมเซอน
บ้านของชนพื้นเมือง มีลักษณะเป็นยาว เรียกว่า มาโลกา บันทึกเมื่อปี 2560  โดยกลุ่ม FUNAI  (FUNAI via AP)

บรูโร เปเรรา ผู้ร่วมศึกษากับกลุ่มฟูไน กล่าวว่า บันทึกภาพเหล่านี้จะช่วยให้นักวิจัยศึกษาวัฒนธรรมของชนเผ่าดังกล่าวได้ แม้ว่าจะยังระบุชื่อชนเผ่าไม่ได้ แต่อาจคาดเดาภาษา และเชื้อสายของคนเหล่านี้ได้

“ยิ่งเรารู้จักชุมชนโดดเดี่ยวเหล่านี้มากเท่าใด ก็ยิ่งทำให้เรามีปัจจัยต่างๆ มากขึ้นที่จะปกป้องพวกเขา” นายเปเรรา กล่าว

ก่อนหน้านี้ กลุ่มฟูไนลงทะเบียนบันทึกชนเผ่าที่แยกตัวโดดเดี่ยวไว้ 107 กลุ่มในบราซิล พร้อมถ่ายภาพและวิดีโอมาบ้าง แต่ไม่เคยเข้าไปติดต่อมีปฏิสัมพันธ์ใดๆ มา 30 ปีแล้ว ซึ่งนายเปเรราให้สัมภาษณ์เอพี ว่า ชุมชนคนเหล่านี้ระแวดระวังคนจากเมืองและไร่นาที่ล้อมรอบ และเลือกที่จะขออยู่โดดเดี่ยว เพราะมีประสบการณ์เลวร้ายฝังใจกับโลกภายนอก

การติดต่อกับโลกภายนอกมักเป็นอันตรายถึงชีวิต ทั้งจะทำให้ชนเผ่าถูกสังหารหมู่ หรือเกิดโรคระบาดล้างชนเผ่า อยางเมื่อปีก่อน มีรายงานว่ากลุ่มลักลอบทำเหมืองทองเถื่อนสังหารชนพื้นเมืองตายไปกว่า 10 ราย

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : อยู่ลำพัง 22 ปี พบมนุษย์ป่ารายสุดท้ายแห่งชนเผ่าอเมซอน (คลิป)

บทความก่อนหน้านี้ยึดเกลี้ยง20ล้าน! เบนซ์หรูเปิดประทุน ลุยจับเอเย่นต์ใหญ่ ค้ายาบ้า-ไอซ์จนเป็นเสี่ย
บทความถัดไปข่าวทะลุคน : ชัยวัฒน์ ทองคำคูณ “ม้ามืด” นั่งปลัดคมนาคม