Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

สาวมุสลิม สวมฮิญาบบนเวทีประกวดนางงามอย่างภาคภูมิใจ หวังไปไกลถึงเวทีระดับโลก

5 ก.ย. 2561 - 18:30 น.

มุสลิม นางงามสวมฮิญาบ เข้าประกวด ครบเครื่อง-ความคิดดี

มุสลิม - เมื่อวันที่ 4 ส.ค. เว็บไซต์ข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ซาร่า อิฟเทกคาห์ อายุ 20 ปี นักศึกษาด้านกฏหมาย จากยอร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ ประกวดแข่งขันมิสอิงแลนด์ โดยหวังจะเป็นคนแรกที่คว้าตำแหน่ง ในขณะที่สวมฮิญาบ โดยเธอมีตำแหน่ง มิสฮัดเดอร์สฟิลด์ ปีค.ศ. 2018 และกำลังชิงชัยเพื่อตำแหน่งสูงสุดของนางงาม

มุสลิม นางงาม มิสอิงแลนด์

มุสลิม นางงาม มิสอิงแลนด์

แรงบันดาลใจและเป้าหมาย

ในอดีตมีผู้ประกวดชาวสมุสลิมหลายคนสวมเครื่องหัวเข้าร่วม แต่ ซาร่า เป็นคนแรกที่ผู้เข้ารอบสุดท้ายเธอเขียนบรรยายความรู้สึกว่า 'มันเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจ และเป็นสิ่งที่ฉันจะลืมไม่ลง โอกาสที่ได้รับให้เข้าชิงตำแหน่งมิสอิงแลนด์ เป็นสิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะได้ ฉันจะซาบซึ้งกับมันไปตลอดค่ะ'

ผู้ที่ได้ตำแหน่งมิสอิงแลนด์ จะเป็นตัวแทนประเทศไปแข่งมิสเวิลด์ในเดือนธันวาคมนี้ ผู้เข้าประกวดทุกคนจะต้องระดมเงินให้กับมูลนิธิการกุศลขององค์กรมิสเวิร์ล ซาร่า เขียนลงเพจระดมเงินทุนของเธอว่า แรงผลักดันในการประกวดคือ การแสดงให้เห็นว่าความงามไม่มีนิยาม ทุกคนสวยในแบบตัวเอง ไม่สำคัญที่เชื้อชาติ น้ำหนัก สีผิว และรูปทรง

ซาร่า ให้ความสนใจเรื่องแฟชั่นตั้งแต่ยังเด็ก โดยเธอเริ่มธุรกิจเสื้อผ้า ตั้งแต่อายุ 16 ปี ระหว่างการประกวด เธอสร้างสรรค์ชุดรักษ์โลก โดยใช้วัสดุเก่า อย่างเช่น กล่องกระดาษ และถุงขยะพลาสติก รวมเป็นชุดใหม่

ดราม่าเชื้อชาติ

รายงานเผยว่า หญิงมุสลิม ประสบความเสียเปรียบในด้านเศรษฐกิจสูงสุด โดยเหตุการกีดกัน การคิดแบบเหมารวม และอคติต่อชาวอิสลาม

ในขณะเดียวกัน การถกเถียงเรื่องผู้หญิงสวมฮิญาบ หรือผ้าคลุมหัวเป็นประเด็นร้อนในอังกฤษอีกครั้ง จากเหตุที่อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ บอริส จอห์นสัน กล่าวว่าการที่หญิงมุสลิมใส่ฮิญาบคล้ายกับโจรปล้นธนาคาร ความเห็นของเขาทำให้เกิดกระแสโจมตีอย่าางหนัก และทำให้เขาถูกสอบสวนในการทำผิดวินัย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวมุสลิม สวมฮิญาบบนเวทีประกวดนางงามอย่างภาคภูมิใจ หวังไปไกลถึงเวทีระดับโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง