Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

พบแล้ว “รองเท้าทับทิม” จากหนังดัง “พ่อมดแห่งออซ” หลังถูกขโมยไปนาน 13 ปี (มีคลิป)

5 ก.ย. 2561 - 19:11 น.

พบแล้ว “รองเท้าทับทิม” มูลค่าเกือบ 100 ล้าน จากภาพยนตร์คลาสสิค “พ่อมดแห่งออซ” หลังขโมยฉกไปจากพิพิธภัณฑ์เมื่อ 13 ปีก่อน

พบแล้ว “รองเท้าทับทิม” - วันที่ 5 ก.ย. เดลีเมล์ และ การ์เดียน รายงานข่าวน่ายินดีเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจพบ “รองเท้าทับทิม” สัญลักษณ์สำคัญจากภาพยนตร์สุดคลาสสิคในตำนานเรื่อง The Wizard of Oz หรือ พ่อมดแห่งออซ” ซึ่งถูกขโมยไปจากพิพิธภัณฑ์ในรัฐมินเนโซตา สหรัฐอเมริกา เป็นเวลานานถึง 13 ปี

สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (เอฟบีไอ) แถลงว่า รองเท้าทับทิมปักเลื่อมสีแดงซึ่งเป็น 1 ในอย่างน้อย 4 คู่ที่ จูดี การ์แลนด์ นักแสดงชื่อดัง ผู้รับบท “โดโรธี” สวมใส่ระหว่างถ่ายทำหนังเรื่องพ่อมดแห่งออซ เมื่อปี 2482 เป็นของสะสมของ นายไมเคิล ชอว์ ซึ่งมอบให้ พิพิธภัณฑ์จูดี การ์แลนด์ ในเมืองแกรนด์แรพิดส์ รัฐมินเนโซตา บ้านเกิดของจูดี นำไปจัดแสดงเป็นโอกาสพิเศษ

พบแล้ว “รองเท้าทับทิม”

The sequins on the shoes are so delicate that conservators clean them with a Q-tip and a little cold water. (Courtesy of Smithsonian National Museum of American History)

แต่แล้วในปี 2548 เกิดเหตุคนร้ายบุกเข้าไปในพิพิธภัณฑ์และทุบตู้กระจกนิรภัยเพื่อขโมยรองเท้าคู่สวย โดยขณะเกิดเหตุสัญญาณเตือนภัยไม่ทำงาน ซ้ำร้ายยังไม่มีลายนิ้วมือของคนร้ายหลงเหลือให้ตามล่า เจ้าหน้าที่จึงมืดแปดด้านและไม่สามารถปิดคดีได้

พบแล้ว “รองเท้าทับทิม”

รองเท้าทับทิมที่พิพิธภัณฑ์จูดี การ์แลนด์ ก่อนถูกขโมยเมื่อ 13 ปีีที่แล้ว /Judy Garland Museum/

 

ต่อมาในปี 2558 มีผู้ไม่ประสงค์ออกนามประกาศให้เงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 32 ล้านบาทสำหรับผู้มีข้อมูลที่นำไปสู่การพบรองเท้าทับทิม ซึ่งทำประกันไว้ 32 ล้านบาท ขณะที่พิพิธภัณฑ์จูดี การ์แลนด์ ระบุว่ารองเท้าคู่นี้อาจมีมูลค่าสูงกว่า 65-98 ล้านบาท แต่กลับไม่มีความคืบหน้า

พบแล้ว “รองเท้าทับทิม”

ภาพนิ่งและฉากในภาพยนตร์เรื่อง "พ่อมดแห่งออซ" ที่จูดี การ์แลนด์ ในบทโดโรธีสวมใส่รองเท้าทับทิม /freemusicalecard.com/

กระทั่งช่วงฤดูร้อนปี 2560 เจ้าหน้าที่ไบรอัน แมตสัน ตำรวจสืบสวนประจำสถานีตำรวจเมืองแกรนด์แรพิดส์ ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับรองเท้าทับทิม และรีบประสานงานไปยังเอฟบีไอ เนื่องจากข้อมูลการสอบสวนอยู่นอกรัฐมินเนโซตา จากนั้นตำรวจท้องที่และเอฟบีไอจึงจัดตั้งทีมสอบสวนเฉพาะจนสามารถติดตามนำรองเท้าทับทิมกลับมาได้ในที่สุด เบื้องต้นยังไม่มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย เพราะคดีอยู่ระหว่างการสอบสวนภายหลังพบการพัวพันของผู้ต้องสงสัยหลายคน

ทั้งนี้ รองเท้าทับทิมอีก 3 คู่ที่จูดี การ์แลนด์ เคยสวมใส่ในภาพยนตร์พ่อมดแห่งออซ คู่หนึ่งจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์อเมริกันแห่งชาติ สมิธโซเนียน ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. หลังจากนักสะสมไม่เปิดเผยนามประมูลซื้อที่ราคา 490,000 บาทในปี 2522 และต่อมาบริจาคให้สมิธโซเนียน

พบแล้ว “รองเท้าทับทิม”

เด็บบี เรย์โนลด์ส กับรองเท้าทับทิมที่ประมูลมาได้ในปี 2544 /REUTERS/Fred Prouser/

อีกคู่มีนักลงทุนประมูลไปด้วยราคา 21.8 ล้านบาท เมื่อปี 2543 และคู่สุดท้ายเป็นของเด็บบี เรย์โนลด์ส นักแสดงหญิงคนดังจากเรื่อง Singin' in the Rain ซึ่งประมูลที่ราคา 16.7 ล้านบาทในปี 2544

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ล่าแก๊งโจรฉกมงกุฎ “คิง-ควีนสวีเดน” อายุเก่าแก่กว่าครึ่งศตวรรษ-ก่อนซิ่งเรือหนี (มีคลิป)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบแล้ว “รองเท้าทับทิม” จากหนังดัง “พ่อมดแห่งออซ” หลังถูกขโมยไปนาน 13 ปี (มีคลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง