พบเหรียญทองยุคโรมันนับร้อย ใต้ดินโรงละครเก่าแก่ ประเมินมูลค่าหลายล้านดอลลาร์

พบเหรียญทองยุคโรมันนับร้อย ใต้ดินโรงละครเก่าแก่ ประเมินมูลค่าหลายล้านดอลลาร์

วันที่ 10 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ที่ชั้นใต้ดินของโรงละครทางประวัติศาสตร์ เครสโซนี เมืองโกโม ทางตอนเหนือของมิลาน ประเทศอิตาลี นักโบราณคดีได้ค้นพบ เหรียญทอง ยุคจักรวรรดิโรมัน ภายในเหยือกที่ทำจากหินสบู่

เหรียญทอง
เหรียญทองยุคโรมัน ภายในเหยือก

“พวกเรายังไม่รู้รายละเอียดทางประวัติศาสตร์และวัฒธรรมของสิ่งที่เราพบ” อัลเบอร์โต โบนิโซลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าว “แต่ในพื้นที่ดังกล่าวสามารถยืนยันได้ว่านั่นเป็นสมบัติทางโบราณคดีของจริง การค้นพบนั้นทำให้เราภูมิใจ”

เหรียญทอง

รัฐมนตรีกระทรวงมรดกและกิจกรรมทางวัฒนธรรม กล่าวว่าเหรียญดังกล่าวถูกค้นพบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และถูกส่งไปยังห้องปฏิการฟื้นฟูของกระทรวงในมิลาน ซึ่งนักโบราณคดีและนักฟื้นฟูจะตรวจสอบมัน รายละเอียดต่างๆ จะประกาศในงานแถลงข่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 10 ก.ย. แม้ว่าทางรัฐมนตรีจะไม่ได้บอกมูลค่าของเหรียญทองที่ถูกค้นพบ แต่ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามันอาจจะมีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์

เหรียญทอง

โรงละครทางประวัติศาสตร์ เครสโซนี เปิดเมื่อปี พ.ศ. 2350 ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นโรงภาพยนตร์และปิดตัวลงในปี พ.ศ. 2540 ที่ตั้งของโรงละครอยู่ไม่ไกลจากพื้นที่ที่พบโบราณวัตถุเมื่อไม่กี่ปีก่อน โดยโบราณวัตถุที่ค้นพบคือเหรียญทองในยุคจักรพรรดิแนโร จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันองค์ที่ 5

บทความก่อนหน้านี้ปฏิบัติธรรมรวมพลคนศีล 5 วัดพระธาตุช่อแฮ จ.แพร่
บทความถัดไป“แจ๊ก หม่า” แถลงเองอำลา “อาลีบาบา” ปีหน้า ลั่นขอไปตามล่าฝัน