สหรัฐขู่คว่ำบาตร 'ศาลโลก' หลังจ่อถูกสอบกรณีทรมานนักโทษในอัฟกานิสถาน

11 ก.ย. 2561 - 15:40 น.

สหรัฐขู่คว่ำบาตร ‘ศาลโลก’ หลังจ่อถูกสอบกรณีทรมานนักโทษในอัฟกานิสถาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. บีบีซีรายงานว่า ทางการสหรัฐอเมริกา ชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก ขู่จะดำเนินการคว่ำบาตรและอาจยุติท่าทีสนับสนุนศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือไอซีซี นครเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ภายหลังสหรัฐไม่พอใจที่อัยการสูงสุดของไอซีซีอยู่ระหว่างพิจารณาเปิดการสอบสวนการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อนักโทษในอัฟกานิสถานของเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐ

นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สร้างความตกตะลึงด้วยการกล่าวโจมตีไอซีซีอย่างรุนแรง ว่าไอซีซีนั้นไม่มีความชอบธรรม และสหรัฐจะปกป้องพลเมืองอเมริกันทุกวิถีทาง โดยนายโบลตัน ระบุว่า การสอบสวนเรื่องนี้ไม่เคยมีฝ่ายใดฟ้องร้องต่อไอซีซี ไม่ว่าจะเป็นอัฟกานิสถานและรัฐบาลอื่นๆ ที่เคยลงนามและให้สัตยาบันต่อธรรมนูญกรุงโรมเพื่อรับอำนาจศาล อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า อัยการสูงสุดของไอซีซีมีอำนาจสั่งฟ้องได้หากได้รับการรับรองจากคณะผู้พิพากษาศาลอาญาโลก

“ศาลอาญาโลกเป็นภัยต่อความมั่นคงและอธิปไตยของสหรัฐ เพราะไม่มีการถ่วงดุลอำนาจและกระบวนการตรวจสอบ” และว่า “ไอซีซีเป็นองค์กรนอกระบบ เพราะสหรัฐไม่ยอมรับอำนาจใดที่สูงสุดเหนือไปกว่ารัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา” นอกจากนี้ นายโบลตันยังโจมตีไอซีซีอย่างรุนแรงว่า สหรัฐจะไม่ให้ความร่วมมือ ไม่ช่วยเหลือ และไม่ยอมรับอำนาจไอซีซี โดยสหรัฐจะปล่อยให้ไอซีซีล่มสลายตายจากไป เพราะหากว่ากันตามจริงแล้วไอซีซีถือว่าเป็นองค์กรที่จบสิ้นไปแล้วสำหรับสหรัฐ

ด้านไอซีซีออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า ไอซีซีเป็นองค์กรด้านกระบวนการยุติธรรมที่ปฏิบัติตามกรอบของธรรมนูญกรุงโรม และขอยืนหยัดสิทธิของศาลต่อการใช้อำนาจตรวจสอบโดยปราศจากการแทรกแซง ส่วนนายลิซ อีเวนสัน จากองค์กรฮิวแมน ไรตส์ ว็อตช์ ระบุว่า พฤติกรรมของนายโบลตันสะท้อนว่าสหรัฐกำลังปกป้องกลุ่มผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนมากกว่าการใส่ใจกับความยุติธรรมจากองค์กรอิสระ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐขู่คว่ำบาตร 'ศาลโลก' หลังจ่อถูกสอบกรณีทรมานนักโทษในอัฟกานิสถาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง