“ฮานอย” วอนประชาชน “เลิกเปิบหมา-แมว” ทำเสียภาพลักษณ์

“ฮานอย” วอนประชาชน

“ฮานอย” วอนประชาชน “เลิกเปิบหมา-แมว” ทำภาพลักษณ์เมืองอารยธรรมด่างพร้อย แถมแพร่ระบาดพิษสุนัขบ้า-โรคฉี่หนู

“ฮานอย” วอนประชาชน – วันที่ 12 ก.ย. บีบีซี รายงานข่าวน่ายินดีสำหรับกลุ่มคนรักสัตว์ เมื่อทางการท้องถิ่น กรุงฮานอย ประเทศ ทารุณสัตว เรียกร้องให้ประชาชนในเมืองหลวงหยุดบริโภคเนื้อสุนัข เนื่องจากส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ และนำไปสู่การแพร่ระบาดของ โรคพิษสุนัขบ้า และ โรคฉี่หนู จนยากแก่การควบคุม

คณะกรรมการประชาชนประจำกรุงฮานอยแถลงว่า ในกรุงฮานอยมีสุนัขและแมวราว 490,000 ตัว ส่วนใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยง ถึงอย่างนั้นการรับประทานเนื้อสุนัขและแมวกลับพบเห็นได้ทั่วไป และมีร้านค้ามากกว่า 1,000 แห่งทั่วกรุงฮานอยที่ให้บริการ

“ฮานอย” วอนประชาชน
Dog meat is traditionally eaten with rice wine or beer in Hanoi and can be found across the city. (Photo AFP/Hoang Dinh Nam)

 ภาพลักษณ์ของเมืองหลวงที่ควรจะเป็นดินแดนแห่งความศรีวิไลและความทันสมัยจึงด่างพร้อย ซ้ำร้ายยังมีภาพการสังหารสุนัขและแมวด้วยวิธีการโหดเหี้ยมทารุณ อย่างการเผาและต้มทั้งเป็นจนเกิดกระแสประณามดุเดือดบนโลกออนไลน์

นายลินห์ เหวียน ผู้สื่อข่าวบีบีซีในเวียดนาม กล่าวว่าแม้คนที่ไม่เห็นด้วยกับการกินเนื้อสุนัขจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น แต่วิถีการกินเนื้อสุนัขเป็นพฤติกรรมที่หยั่งรากลึกในสังคมเวียดนาม

“ฮานอย” วอนประชาชน
Dogs are kept in a cage of a wholesale supplier of live dogs, one of the biggest in town, in Hanoi, Vietnam. AAP

 เช่นเดียวกับความคิดเห็นของบรรดานักท่องอินเตอร์เน็ตที่บางส่วนเห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวของทางการกรุงฮานอย แต่ก็มีอีกส่วนที่คัดค้านและว่าการรับประทานเนื้อหมาเป็นพฤติกรรมที่ยากจะเลิกได้ง่ายๆ

 ด้านนายดั๋ง ง็อก กว๋าง ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง โพสต์ข้อความแนะนำว่าทางการไม่ควรห้ามการทานเมนูเนื้อสุนัขทั้งหมด เพราะจะเข้าข่ายละเมิดเสรีภาพ แต่ควรกำหนดภาษีเนื้อสุนัขในอัตราสูง หรือไม่ก็อนุญาตให้จำหน่ายได้บางพื้นที่แทน

อ่านต่อ:

หวิดเป็นซุปเนื้อหมา! ลูกหมาเตรียมขึ้นเขียงเชือด ไม่หวั่นกฎห้ามฆ่าสัตว์ โชคดีคนรักสัตว์ช่วยทัน

ดาราดัง-เซเลบแห่ลงชื่อส่งจดหมายจี้’โจโกวี’แบนตลาดค้าเนื้อ’หมา-แมว’

บทความก่อนหน้านี้ต้องลอง! ขนมไหว้พระจันทร์ S&P โฉมใหม่ รสชาติไม่ซ้ำใคร อัดแน่นด้วยคุณภาพ มาพร้อมแพคเกจ
รักษ์โลก
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ อยากเหมือน’ป๋า’ เผยเหตุที่พูดมาก เพราะตอนเด็กครูไม่ให้ถาม