Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

ไปถึงไหนตายถึงนั่น ไต้ฝุ่นมังคุดคร่าชีวิตจีนแล้ว หวั่นฟิลิปปินส์แตะร้อยศพ

17 ก.ย. 2561 - 04:05 น.

ไปถึงไหนตายถึงนั่น ไต้ฝุ่นมังคุดคร่าชีวิตจีนแล้ว หวั่นฟิลิปปินส์แตะร้อยศพ

ไปถึงไหนตายถึงนั่น - เอพี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นมังคุดเคลื่อนขึ้นฝั่งภาคใต้ของจีน ว่าทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 2 รายที่มณฑลกวางตุ้ง หลังจากพายุลูกนี้เพิ่งคร่าชีวิตผู้คนในฟิลิปปินส์มาแล้วอย่างน้อย 64 ราย และเชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตคงจะทะลุร้อย เนื่องจากหลายชีวิตถูกดินถล่มทับ

ก่อนหน้าพายุเข้า ทางการจีนสั่งอพยพผู้คนในกวางตุ้งออกจากพื้นที่เสี่ยงไปแล้วมากกว่า 2.4 ล้านคน พร้อมเรียกเรือประมงกลับเข้าฝั่งเกือบ 50,000 ลำ หลังจากเห็นฤทธิ์พายุซัดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง จนขึ้นสถิติเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบเกือบสองทศวรรษ

ไปถึงไหนตายถึงนั่น

Typhoon Mangkhut on the waterfront in Hong Kong, Sunday, Sept. 16, 2018. AP Photo/Vincent Yu

มหาพายุไต้ฝุ่นมังคุดเคลื่อนขึ้นเกาะลูซอนของฟิลิปปินส์ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 15 ก.ย. ด้วยกำลังลม 205 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีกระแสลมแรงถึง 255 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เหตุดินถล่มฝังบ้านเรือนที่จังหวัดเบนเกต ฟิลิปปินส์. (AP Photo/Jayjay Landingin)

พายุก่อให้เกิดฝนตกหนักและดินถล่มในสองหมู่บ้านของเมืองอิโตกอน จังหวัดเบนเกต ที่มีภูมิประเทศเป็นเทือกเขา พบชาวบ้านเสียชีวิตแล้ว 34 ราย และยังสูญหายอยู่ 36 ชีวิต ส่วนใหญ่เป็นคนงานเหมือง และครอบครัวของคนงาน

ส่วนที่ฮ่องกง คลิปของเซาท์ไชนา มอร์นิงโพสต์ และซีจีทีเอ็น เผยนาที พายุเคลื่อนซัดทำลายอาคารบ้านเรือน กระแตกปลิวว่อน ป้ายโฆษณาล้ม และต้นไม้หักโค่นอย่างน่ากลัว นอกจากนี้ฝนที่กระหน่ำลงมายังทำให้น้ำท่วมกลางเมืองอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเกิดคลื่นซัดขึ้นฝั่งสูงถึง 3 เมตร

 

จากนั้นพายุเคลื่อนเข้ามณฑลกวางตุ้ง ที่เมืองไท่ชาน เมื่อเวลา 17.00 น. ด้วยกำลังลม 162 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภาพของซีจีทีเอ็น แสดงนาทีคลื่นซัดเข้าไปยังโรงแรมริมทะเลที่เมืองเสิ่นเจิ้น

.ด้านมาเก๊า ดินแดนใกล้กับฮ่องกง สั่งปิดกาสิโนเป็นครั้งแรก หลังระดับน้ำเในเขตเมืองชั้นในพิ่มสูงที่ 1.5 เมตร และคาดว่าจะสูงขึ้นอีก เป็นพื้นที่เดียวกับที่ประสบภัยพายุฮาโตะ เมื่อปีที่แล้วและคร่าชีวิตผู้คนไป 10 ราย

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ไต้ฝุ่น “มังคุด” ยังแรง! ฟิลิปปินส์สังเวยพุ่ง 50 ศพ ฮ่องกงท่วมหนัก-มาเก๊าปิดกาสิโนหนีพายุมรณะ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไปถึงไหนตายถึงนั่น ไต้ฝุ่นมังคุดคร่าชีวิตจีนแล้ว หวั่นฟิลิปปินส์แตะร้อยศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง