อาลัย! “คุนหู่” สุนัขตำรวจจมูกมด ช่วยผู้ประสบภัยรอดนับ 100 ก่อนตาย

อาลัย! “คุนหู่” สุนัขตำรวจจมูกมด ช่วยผู้ประสบภัยรอดนับ 100 ก่อนตายด้วยวัย 13 ปี

อาลัย! “คุนหู่” สุนัขตำรวจจมูกมด – 21 ก.ย.เพจ China Xinhua News รายงานข่าว “คุนหู่” สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด วัย 13 ปีที่เสียชีวิตลงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

มันเป็นสมาชิกตัวสุดท้ายของหน่วยค้นหาและกู้ภัย ที่ประกอบไปด้วยสุนัข 7 ตัว ที่ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประชาชนหลังเกิดแผ่นดินไหวในเขตเหวินชวน มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ให้รอดชีวิตทั้งหมด 206 คน

China Xinhua News

ย้อนกลับไปในช่วงปฏิบัติภารกิจนานถึง 10 วัน ในการช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในซากปรักหักพังจากแผ่นดินไหวครั้งนั้น “คุนหู่” ทุ่มเทความสามารุของมันอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือมนุษย์ ยอมเสี่ยงชีวิตเข้าไปในซากตึกถล่มด้วยเกิดมาเป็นสุนัขตำรวจ มันต้องดมกลิ่มและแกะรอยผู้ประสบภัยจนจมูกของมันเองลอก เนื้อตัวเต็มไปด้วยรอยถลอก และเล็บของมันก็ฉีกขาดอย่างหนักจากการใช้อุ้งเท้าตะกุยเศษเหล็กและปูนค้นหาผู้ประสบภัยอย่างไม่หยุดไม่หย่อน

China Xinhua News
China Xinhua News

นอกจากนี้คุนหู่ยังมีส่วนร่วมในการปฏิบัติภารกิจกู้ภัยอื่นๆอีกมากมาย เกี่ยวกับเหตุแผ่นดินไหวและภัยพิบัติขนาดใหญ่หลายครั้ง จนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหัวใจและปอดขั้นร้ายแรงในปี 2016 จนอาการของมันเริ่มทรุดลงและนอนติดอยู่กับที่ในช่วง 2 ปีมา จนเสียชีวิตลงในที่สุดเมื่อสัปดาห์นี้

อาลัย! “คุนหู่” สุนัขตำรวจจมูกมด ช่วยผู้ประสบภัยรอดนับ 100 ก่อนตาย
China Xinhua News
บทความก่อนหน้านี้เฮลั่น!ศาลสั่งฟอร์ดชดใช้ 23 ล้าน พร้อมดอกเบี้ย ให้ลูกค้า หลังขายรถไร้มาตรฐาน
บทความถัดไปแซม ถอยป้ายแดงให้ลูกสาว ขับไปเรียน แห่ชมสวยทั้งคนทั้งรถ พ่อดุ-ตั้งกฎใช้ความเร็ว