Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

ผู้นำอิหร่านลั่นล้างแค้น มือยิงกราด 29 ศพ กลางพิธีสวนสนามกองทัพ

23 ก.ย. 2561 - 15:41 น.

ผู้นำอิหร่านลั่นล้างแค้น มือยิงกราด 29 ศพ กลางพิธีสวนสนามกองทัพ

ผู้นำอิหร่านลั่นล้างแค้น - เมื่อวันที่ 23 ก.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีฮาสซาน เราะฮานี ผู้นำอิหร่านกล่าวยืนยันว่า อิหร่านจะไม่มีวันลดแสนยานุภาพในการป้องกันประเทศลง โดยเฉพาะการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปที่ทำให้ชาติตะวันตกไม่พอใจ พร้อมประกาศจะตอบโต้ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนรุ่นเอเค-47 กราดยิงกลางพิธีสวนสนามของกองทัพอิหร่าน ที่เมืองอาห์วาซ จังหวัดคูเซสถาน ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

อ่านต่อ: ยิงกราดอิหร่าน ตายเจ็บเกลื่อน หยามกลางพิธีสวนสนามกองทัพ

ยอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 ราย ขณะที่ผู้บาดเจ็บเสียชีวิตนั้นมีพลเรือนทั้งเด็กและสตรีด้วย แต่มีทั้งกองกำลังนักรบของรัฐอิสลาม หรือไอเอส รวมทั้งกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลแห่งชาติอาห์วาซ หรือเอเอ็นอาร์ ออกมาแย่งกันอ้างตัวว่าอยู่เบื้องหลัง

(Photo by Shayan HAJI NAJAF / ISNA / AFP)

Photo by Behrad GHASEMI / ISNA / AFP

กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านเรียกตัวเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก และอังกฤษ เข้าพบและกล่าวหาว่าชาติเหล่านี้ให้ที่พักพิงกับกลุ่มผู้ก่อเหตุที่ได้รับการเกณฑ์ ฝึกฝน ติดอาวุธ และว่างจ้างโดยซาอุดีอาระเบีย ชาติมหาอำนาจนิกายสุหนี่ ซึ่งมีสหรัฐอเมริกาเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง แม้เหตุนองเลือดดังกล่าวจะมีทั้งกองกำลังนักรบของรัฐอิสลาม หรือไอเอส รวมทั้งกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลแห่งชาติอาห์วาซ หรือเอเอ็นอาร์ ออกมาแย่งกันอ้างตัวว่าเป็นผู้ก่อเหตุก็ตาม

(Photo by Alireza MOHAMMADI / ISNA / AFP)

(Photo by Behrad GHASEMI / ISNA / AFP)

ประธานาธิบดีเราะฮานี กล่าวในพิธีสวนสนามของกองทัพที่กรุงเตหะราน ว่า “เราจะไม่มีวันลดแสนยานุภาพในการป้องกันประเทศ แต่เราจะเพิ่มพูนแสนยานุภาพเหล่านี้ขึ้นทุกวัน ขีปนาวุธข้ามทวีปของพวกเราที่ทำให้ชาติตะวันตกไม่พอใจเป็นข้อยืนยันว่า อาวุธชนิดนี้ทรงพลานุภาพต่อพวกเขามากที่สุด”

(Photo by BEHRAD GHASEMI / ISNA / AFP)

(Photo by ALIREZA MOHAMMADI / ISNA / AFP)

นายบาห์ราม กาเซมี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ระบุว่า การที่สหภาพยุโรป หรืออียู ไม่ยินยอมขึ้นทะเบียนบุคคลที่ก่อเหตุเป็นผู้ก่อการร้ายเพียงเพราะบุคคลเหล่านี้ไม่ได้ก่อเหตุในยุโรปถือเป็นสิ่งที่อิหร่านยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง

(Photo by SHAYAN HAJI NAJAF / ISNA / AFP)

(Photo by BEHRAD GHASEMI / ISNA / AFP)

เหตุยิงดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นเวลานาน 10-15 นาที ส่วนคนร้ายใช้อาวุธปืนไรเฟิลอัตโนมัติรุ่น เอเค-47

(Photo by BEHRAD GHASEMI / ISNA / AFP)

(Photo by BEHRAD GHASEMI / ISNA / AFP)

ความเคลื่อนไหวนี้ของอิหร่านเกิดขึ้นหลังข้อกล่าวหาของนายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวหาว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุได้รับการเกณฑ์ ฝึกฝน ติดอาวุธ และว่าจ้างโดยรัฐบาลต่างชาติ พร้อมทวีตว่า “อิหร่านถือว่าผู้สนับสนุนกลุ่มผู้ก่อเหตุในภูมิภาค (ซาอุดีอาระเบีย) และสหรัฐที่เป็นนายเหนือหัวเป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุที่เกิดขึ้น”

(Photo by MORTEZA JABERIAN / ISNA / AFP)

(Photo by MORTEZA JABERIAN / ISNA / AFP)

กองทัพอิหร่านระบุว่า ผู้ก่อเหตุทั้งหมดถูกสังหารเสียชีวิต 3 ราย ส่วนรายสุดท้ายนั้นเสียชีวิตที่โรงพยาบาล พร้อมกล่าวโทษว่าทางการซาอุดีอาระเบีย ชาติมหาอำนาจนิกายสุหนี่ เป็นผู้สนับสนุนกลุ่มผู้ก่อเหตุร้ายดังกล่าว

(Photo by MORTEZA JABERIAN / ISNA / AFP)

(Photo by MORTEZA JABERIAN / ISNA / AFP)

ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวประณามเหตุที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกันกับกลุ่มฮิซบัลเลาะฮ์ในเลบานอน และทางการซีเรีย ส่วนตุรกีและฝรั่งเศส ชาติพันธมิตรของสหรัฐ กล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุที่เกิดขึ้น

ผู้นำอิหร่านประกาศล้างแค้น มือยิงกราดกลางพิธีสวนสนามกองทัพ #ข่าวสดรอบโลก #ยิงกราด

โพสต์โดย Khaosod - ข่าวสด เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน 2018
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้นำอิหร่านลั่นล้างแค้น มือยิงกราด 29 ศพ กลางพิธีสวนสนามกองทัพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง