ไม่มีหลักฐาน! รัสเซียโต้กลับสื่ออังกฤษ รายงานเปิดโปงมือ‘โนวีชอก’

27 ก.ย. 2561 - 16:56 น.

ไม่มีหลักฐาน! รัสเซียโต้กลับสื่ออังกฤษ รายงานเปิดโปงมือ‘โนวีชอก’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไม่มีหลักฐาน! – เมื่อ 27 ก.ย. เอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียตอบโต้รายงานการสืบสวนเชิงลึกของกลุ่มเบลลิงแค็ด สำนักผู้สื่อข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนในประเทศอังกฤษ ว่า เลื่อนลอยและไม่มีหลักฐาน กรณีที่รายงานของเบลลิงแค็ดเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของนายรัสลัน โบชิรอฟ หนึ่งในสองผู้ต้องสงสัยพยายามใช้อาวุธเคมีโนวีชอกสังหารนายเซอร์เก สกรีปอล อดีตสายลับสองหน้าที่เมืองซอลส์บรี ของอังกฤษ ว่า ชื่อจริง คือ พันเอกอนาโตลี เชปิกา สังกัดหน่วยข่าวกรองรัสเซีย และเคยได้รับเหรียญรางวัลเชิดชูเกียรติว่าเป็นหนึ่งในวีรบุรุษของชาติ จากมือของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

อ่านต่อ: เปิดโฉม2คนร้ายคดีวางยาพิษ อังกฤษชี้สังกัดข่าวกรองกองทัพรัสเซีย

(ซ้าย) นายรัสลัน โบชิรอฟ (ขวา) นายอเล็กซานเดอร์ เปตรอฟ AFP

ข้อมูลดังกล่าวตอกย้ำข้อครหาจากอังกฤษและชาติพันธมิตรที่ว่าทางการรัสเซียเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่เกิดขึ้น แม้ฝ่ายรัสเซียจะปฏิเสธอย่างต่อเนื่อง


AFP

นางมาเรีย ซคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ระบุผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่มีหลักฐานใดๆ มาสนับสนุน ถือเป็นการทำสงครามข้อมูลของฝ่ายอังกฤษ อีกทั้งการเปิดเผยนี้ยังมีเจตนาให้ตรงกับช่วงเวลาเดียวกับที่นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวถ้อยแถลงในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี

“คำถามที่ยังคงไม่ได้รับคำตอบ คือ เกิดอะไรขึ้นที่เมืองซอลส์บรีกันแน่ แล้วเมื่อไหร่จะมีฝ่ายไหนนำหลักฐานการโจมตีด้วยอาวุธเคมีที่ว่า มาเปิดเผยกันสักที” นางซคาโรวากล่าว

อ่านต่อ:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่มีหลักฐาน! รัสเซียโต้กลับสื่ออังกฤษ รายงานเปิดโปงมือ‘โนวีชอก’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง