Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 20 ต.ค. 2563

อินโดฯ สังเวย “ดินไหว-สึนามิ” พุ่ง 2,000 ศพ-เตรียมสร้างอนุสรณ์รำลึกเหยื่อ

8 ต.ค. 2561 - 19:19 น.

อินโดฯ สังเวย “ดินไหว-สึนามิ” พุ่ง 2,000 ศพ-เตรียมสร้างอนุสรณ์รำลึกเหยื่อ

อินโดฯ สังเวย “ดินไหว-สึนามิ” พุ่ง - วันที่ 8 ต.ค. เอเอฟพี และ เดลี่เมล์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์หลัง แผ่นดินไหว-สึนามิ ซัดถล่ม เกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของ อินโดนีเซีย ตั้งแต่ปลายเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 1,944 ราย แต่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ภายหลังสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียได้รับแจ้งจากหน่วยงานปกครองท้องถิ่นว่า จำนวนผู้สูญหายอาจมีมากถึง 5,000 คน

อินโดฯ สังเวย “ดินไหว-สึนามิ” พุ่ง

A forensic worker walks among bags containing dead bodies found at the debris after last week's earthquake in Petobo neighbourhood in Palu, Central Sulawesi, Indonesia, October 8, 2018. REUTERS/Jorge Silva

และแม้หน่วยงานกู้ภัยจะประกาศเดินหน้าค้นหาผู้ประสบภัยอย่างเต็มกำลังจนถึงวันที่ 11 ต.ค. แต่ทางการระบุว่าจะประกาศให้พื้นที่ในเมืองปาลูซึ่งถูกคลื่นยักษ์สึนามิกวาดเรียบเป็นหลุมฝังศพขนาดมหึมา และจะไม่ทำการค้นหาเพราะค่อนข้างเชื่อมั่นว่าไม่น่าจะมีผู้รอดชีวิตหลงเหลืออยู่

อินโดฯ สังเวย “ดินไหว-สึนามิ” พุ่ง

Villagers affected by an earthquake and liquefaction are seen in the Petabo neighbourhood in Palu, Central Sulawesi, Indonesia, October 7, 2018. REUTERS/Athit Perawongmetha

วันเดียวกัน โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นเกาะสุลาเวสีเปิดเผยว่ามีโครงการสร้างอนุสรณ์และสวนรำลึกเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว-สึนามิในอนาคต โดยจะสร้างในที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ครอบคลุมเขตบาลารัว เปโตโบ และโจโนโอเก ชานเมืองปาลู หนึ่งในพื้นที่ดินทรายที่ถูกกลายสภาพเป็นของเหลวและสูบบ้านเรือนจำนวนมากลงไปใต้ดิน

อินโดฯ สังเวย “ดินไหว-สึนามิ” พุ่ง

An excavator removes a damaged car next to the debris of a mosque damaged by an earthquake in the Balaroa neighbourhood in Palu, Central Sulawesi, Indonesia, October 8, 2018. REUTERS

ด้าน เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ ระบุว่า เด็กๆ ชาวเมืองปาลูที่รอดชีวิตเริ่มทยอยเดินทางไปโรงเรียนเพื่อช่วยกันทำความสะอาดและรวบรวมข้อมูลว่ามีเพื่อนนักเรียนกี่คนที่ยังรอดชีวิตและจะกลับมาเรียนหนังสือ นายคาซิลูดิน ครูใหญ่ของโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่งในเมืองปาลู กล่าวว่าทางการบอกกับครูทุกคนให้มาทำงานเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับนักเรียน ซึ่งครูได้ส่งข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กและวอตส์แอพไปยังนักเรียนว่าให้มาเจอกันที่โรงเรียนในวันนี้

อินโดฯ สังเวย “ดินไหว-สึนามิ” พุ่ง

A navy paramedic pushes an earthquake victim in a wheelchair inside the Indonesian Navy hospital ship "KRI dr. Soeharso" in Palu, Sulawesi Island, Indonesia October 8, 2018. REUTERS/Beawiharta

“เราไม่ต้องการบังคับให้นักเรียนกลับมาโรงเรียนเพราะเข้าใจว่าหลายคนยังมีสภาพจิตใจบอบช้ำ แต่เราต้องเริ่มต้นใหม่ในเร็วๆ นี้เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ เด็กๆ จะได้ไม่ถูกทอดทิ้งไว้เบื้องหลัง” นายคาซิลูดินกล่าว

อินโดฯ สังเวย “ดินไหว-สึนามิ” พุ่ง

A student cleans up at a state run high school following the earthquake in Palu, Central Sulawesi, Indonesia, October 8, 2018. REUTERS

ทั้งนี้ ยังไม่มีตัวเลขชี้ชัดถึงจำนวนเด็กและเยาวชนที่เสียชีวิตในโศกนาฏกรรมครั้งนี้ ขณะที่โรงเรียนมัธยมต้นเอสเอ็มพี เนเกรี ในเมืองปาลู ระบุว่ามีนักเรียนมาโรงเรียนไม่ถึง 50 คน จากจำนวนนักเรียนทั้งหมด 697 คน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อินโดนีเซียหวาดวิตก “ยอดสูญหาย” ดินไหว-สึนามิพุ่ง 5,000 คน!

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อินโดฯ สังเวย “ดินไหว-สึนามิ” พุ่ง 2,000 ศพ-เตรียมสร้างอนุสรณ์รำลึกเหยื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง