อินโดนีเซียหวาดวิตก “ยอดสูญหาย” โศกนาฏกรรมแผ่นดินไหว-สึนามิพุ่ง 5,000 คน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อินโดนีเซียหวาดวิตก – วันที่ 7 ต.ค. เอเอฟพี และ เอ็มเอสเอ็น รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ แผ่นดินไหวและสึนามิ ซัดถล่มชายฝั่ง เกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของ ประเทศอินโดนีเซีย ตั้งแต่ปลายเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 1,763 ราย ขณะที่ทางการอินโดนีเซียแถลงหวาดวิตกว่าจำนวนผู้สูญหายจะเพิ่มเป็นมากถึง 5,000 คนจากเดิมที่ประเมินไว้ว่าจะมีอีกกว่า 1,000 คน

อินโดนีเซียหวาดวิตก

Women sit next to body bags containing the remains of victims recovered from last week’s earthquake in the Balaroa neighbourhood in Palu, Central Sulawesi, Indonesia October 7, 2018. REUTERS/Darren Whiteside

โฆษกศูนย์จัดการภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียแถลงต่อสื่อมวลชนว่า จากรายงานของบรรดาผู้นำหมู่บ้าน รวมถึงชุมชนต่างๆ ของเขตบาลารัว และเขตเปโตโบ ในเมืองปาลู หนึ่งในพื้นที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด พบว่ามีประชาชนราว 5,000 คนที่ครอบครัวยังหาไม่เจอ

อินโดนีเซียหวาดวิตก

Rescue team carry dead body on top of a broken bridge after hit by earthquake and tsunami last week in Palu, Indonesia Sulawesi island, October 7, 2018. REUTERS/Beawiharta

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบและค้นหาเพื่อยืนยันข้อมูลดังกล่าว แต่อาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่งเพราะเป็นการยากที่จะระบุจำนวนเหยื่อซึ่งอาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพักของอาคารบ้านเรือน และดินโคลนที่ถล่มทับ และกำลังรวบรวมข้อมูลไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาจำนวนที่แน่นอนของผู้ที่ติดกับแผ่นดินถล่มหรือการทำให้เป็นของเหลวหรือโคลน

อินโดนีเซียหวาดวิตก

Members of of Germany’s NGO organisation ISAR-Germany (International Search and Rescue) arrive at Mutiara Sis Al-Jufri Airport in Palu, Central Sulawesi, Indonesia, October 7, 2018. REUTERS/Hannibal Hanschke

พร้อมกล่าวว่าการค้นหาผู้สูญหายจะเดินหน้าต่อไปจนถึงวันที่ 11 ต.ค.ที่จะถึงนี้ หลังจากนั้นทางการจะระบุสถานะของบุคคลที่ยังไม่พบตัวเป็นผู้สูญหายหรือเสียชีวิต

“วันนี้เป็นวันที่ 10 แล้ว และจะเป็นปาฏิหาริย์มากหากเราเจอผู้รอดชีวิตสักคน” นายมูฮัมหมัด ไซอูกี ผู้อำนวยการหน่วยงานค้นหาและกู้ภัยของอินโดนีเซีย กล่าว และว่าหน่วยกู้ภัยอินโดนีเซีย และผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติที่เดินทางมาช่วยเหลือ ยังเร่งปฏิบัติการค้นหาเหยื่อแม้ความหวังในการพบผู้รอดชีวิตจะเริ่มเลือนรางลงทุกที

อินโดนีเซียหวาดวิตก

Soldiers unload goods from a military plane at Mutiara Sis Al-Jufri Airport in Palu, Central Sulawesi, Indonesia, October 7, 2018. REUTERS/Hannibal Hanschke

โดยเฉพาะในเขตบาลารัวซึ่งชุมชนจัดสรรของรัฐบาลขนาดใหญ่ถูกดินโคลนและน้ำที่คลื่นยักษ์สึนามิซัดสาดถล่มทับจนเกือบมิด ส่วนพื้นที่ในเขตเปโตโบถูกแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แม็กนิจูดเปลี่ยนสถาพดินทรายให้กลายเป็นของเหลว จนบ้านเรือนจำนวนมากถูกดูดลงไปข้างใต้

อ่านต่อ:

หวั่นเผชิญโรคระบาดลุกลาม พบเพิ่มอีกศพสึนามิอินโดนีเซีย

เกิดอะไรขึ้นกับระบบเตือนภัยสึนามิ อินโดฯ ติดขัดแค่เงิน2ล้าน?

อินโดฯขุดหลุมฝังเหยื่อสึนามิ รองรับ1,300ศพ เผยภาพสะเทือนใจจากมุมสูง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน