เพชรพลอยพระนางมารีอ็องตัวแน็ต เปิดโชว์ให้เป็นบุญตาก่อนประมูล

เพชรพลอยพระนางมารีอ็องตัวแน็ต เปิดโชว์ 5 เมืองใหญ่ให้เป็นบุญตาก่อนประมูล

เพชรพลอยพระนางมารีอ็องตัวแน็ต – รอยเตอร์ รายงานว่า ตลอดเดือนตุลาคมนี้ สำนักประมูล โซเธบีส์ – Sotheby’s ตระเวนจัดแสดงเครื่องประดับที่พระนางมารี อ็องตัวแน็ต ราชินีผู้เลื่องชื่อของฝรั่งเศสในยุคพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ทรงเคยสวมใส่ ก่อนพระนางถูกประหารด้วยกิโยตีนระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส

ทั้งสร้อยไข่มุก สร้อยเพชร ต่างหูเพชร เข็มกลัดเพชร เทียร่า ฯลฯ ที่พระนางทรงเคยประดับอย่างละลานตานี้ จัดแสดงให้ผู้คนเห็นเป็นขวัญตา พร้อมกับอัญมณีของตระกูลบูร์บอง-ปาร์มา ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

โซเธบีส์กำหนดการประมูล อัญมณีราชวงศ์จากตระกูลบูร์บอง ปาร์มา – Royal jewels from the Bourbon Parma Family วันที่ 14 พ.ย.นี้ ที่สาขาในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ชุดเครื่องประดับเพชรเม้ดเป้ง ฝั่งซ้ายคาดว่าจะทำราคาประมูลได้ 300,000 – 500,000ดอลลาร์ ส่วนสร้อยไข่มุก ดา้นขวา คาดว่าจะทำเงินได้ราว 200,000 – 300,000 ดอลลาร์ (AP Photo/Richard Drew)
เทียราเพชร ผลิตโดย โมริตซ์ ฮุบเนอร์ แห่งออสเตรีย ค.ศ.1912 คาดว่าจะทำเงินในการประมูล 350,000 – 550,000 ดอลลาร์ Geneva. (AP Photo/Richard Drew)

เครื่องประดับของสะสมของพระนางมารี อ็องตัวแน็ต เก็บเป็นของส่วนตัวภายในตระกูลมานานเกิน 200 ปี เริ่มจัดแสดงให้ชมที่โซเธบี สาขาดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นแห่งแรก  ตามด้วยนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ลอนดอน อังกฤษ และฮ่องกง ก่อนไปเตรียมประมูลที่นครเจนีวา

เข็มกลัดเพชรของตระกูลบูร์บอง ปาร์มา  (AP Photo/Richard Drew)

โซเธบีส์บรรยายว่า ของล้ำค่าเหล่านี้เป็นอัญมณีราชวงศ์ที่สำคัญที่สุดที่เคยนำมาประมูล โดยเฉพาะ 7 ชิ้นที่มาจัดแสดงให้เห็นเป็นบุญตานั้น สะท้อนถึงประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ฝรั่งเศส

จี้ไข่มุก ประดับเพชร 49 กะรัต สร้อยคอ เข็มกลัด ต่างหู มีมูลค่าประเมินว่าจะทำเงิน 1.5 – 3 ล้านดอลลาร์ ไม่รวมแหวนเพชรสองวง

เอ็ดเวิร์ด กิบส์ ประธานโซเธบีส์ ภูมิภาคตะวันออกกลางและอินเดีย กล่าวว่า ตะวันออกกลางกลายเป็นตลาดที่เฟื่องฟูอย่างยิ่ง ผู้ซื้อเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 62 ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังเป็นผู้ซื้อที่อายุอ่อนลงด้วย

เข็มกลัดเพชร ศตวรรษที่ 18 ของพระนางมารี อ็องตัวแน็ต . REUTERS/Mike Segar
เทียร่า ที่ทำขึ้นพระนางมารี อ็องตัวเน็ต ตั้งแต่เป็น อาร์คดัชเชส มารี แอนนา แห่งออสเตรีย REUTERS/Mike Segar
ชุดอัญมณีล้ำค่า REUTERS/Mike Segar
ชุดเข็มกลัดเพชรสีเหลืองของพระนางมารี อ็องตัวแน็ต  REUTERS/Mike Segar
แหวนREUTERS/Mike Segar
เพชรพลอยพระนางมารีอ็องตัวแน็ต
จี้ไข่มุกเม็ดงาม. REUTERS/Mike Segar

พระนางมารี อ็องตัวแน็ต ประสูติที่ออสเตรีย ก่อนมาอภิเษกสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ขึ้นเป็นราชินีแห่งราชวงศ์บูร์บอง ทรงถูกประหารด้วยกิโยตีน เมื่อปีค.ศ.1793 หลังการปฏิวัติฝรั่งเศส

อัญมณีเครื่องประดับของพระองค์ถูกลักลอบออกจากฝรั่งเศสไปยังเวียนนา ประเทศออสเตรีย บ้านเกิดของพระนางมารี อ็องตัวแน็ต เพื่อเก็บรักษาไว้ในตระกูลบูร์บอง ปาร์มา ระหว่างที่ฝรั่งเศสเกิดการปฏิวัติเปลี่ยนการปกครอง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “เพชรสีน้ำเงิน” ราชวงศ์ยุโรป ประมูลครั้งแรกใน 300 ปีโกย 213 ล้าน!

อ่านเกร็ดความรู้ ; รู้ไปโม้ด : กิโยตีน

บทความก่อนหน้านี้ฉาวอีก! โกงเงินคนพิการ กว่า 2 ปี หลอกเซ็นสัญญา จ่ายเงินไม่ครบ
บทความถัดไปทะเลาะกันพลั้งมือฆ่าเปลือยกิ๊กสาว หนุ่มสำนึกผิดฆ่าตัวตามด้วยการนอนให้รถไฟทับ