ซาอุฯ จำนนรับ “นักข่าวดัง” ตายแล้ว ปัดฆาตกรรม-อ้างวิวาทปมดับ (มีคลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซาอุฯ จำนนรับ “นักข่าวดัง” ตายแล้วบีบีซี รายงานวันที่ 20 ต.ค. ว่า สถานีโทรทัศน์รัฐบาลซาอุดีอาระเบียรายงานการตรวจสอบเบื้องต้นของทางการว่า นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระฝีปากกล้าชาวซาอุฯ ผู้เขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ เสียชีวิตหลังมีเรื่องทะเลาะวิวาทในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ถือเป็นครั้งแรกที่ซาอุฯ ยอมรับว่านายคาช็อกกีเสียชีวิตในสถานกงสุล

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทางการซาอุฯ ยืนกรานปฏิเสธข้อสันนิษฐานของทีมสอบสวนตุรกี และว่านายคาช็อกกีเดินทางออกจากสถานกงสุลไปแล้วในวันที่ 2 ต.ค. วันเดียวกับที่นักข่าวคนดังหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

ซาอุฯ จำนนรับ “นักข่าวดัง” ตายแล้ว

FILE PHOTO: Saudi dissident Jamal Khashoggi speaks at an event hosted by Middle East Monitor in London Britain, September 29, 2018. Middle East Monitor/Handout via REUTERS/File Photo

แถลงการณ์ของสำนักงานอัยการซาอุฯ ระบุว่านายคาช็อกกีเข้าไปในสถานกงสุลตามที่เห็นจากหลักฐานกล้องวงจรปิดเพื่อรับเอกสารที่จะใช้ในการแต่งงานกับน.ส.เฮทิซ เซนกิซ คู่หมั้นชาวตุรกี แต่ต่อมามีปากเสียงกับกลุ่มคนที่พบในสถานกงสุล และเป็นเหตุให้เกิดการชกต่อยซึ่งนำไปสู่จุดจบที่น่าสลดของนายคาช็อกกี

ซาอุฯ จำนนรับ “นักข่าวดัง” ตายแล้ว

Turkish forensic officials arrive to the residence of Saudi Arabia’s Consul General Mohammad al-Otaibi in Istanbul, Turkey October 17, 2018. REUTERS/Osman Orsal

พร้อมกันยังเปิดเผยกระบวนการดำเนินคดีว่าตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยชาวซาอุฯ ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างน้อย 18 คน นอกจากนี้ทางการยังสั่งปลดประจำการเจ้าหน้าที่ระดับสูง 5 นาย รวมถึงนายซะอูด อัล-กาห์ทานี ที่ปรึกษาส่วนพระองค์ในเจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร และพลเอกอาเหม็ด อัล-อัสซิรี รองผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรอง ซึ่งมีความใกล้ชิดกับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด

ซาอุฯ จำนนรับ “นักข่าวดัง” ตายแล้ว

This picture taken on October 19, 2018 shows the main gate of Istanbul’s Belgrade forest which was searched by Turkish police investigating the disappearance of Saudi journalist Jamal Khashoggi who vanished after his visit to the Saudi consulate 17 days ago. (Photo by OZAN KOSE / AFP)

ขณะที่ทำเนียบขาวสหรัฐอเมริกาแถลงหลังรายงานดังกล่าวว่า สหรัฐรู้สึกเศร้าใจอย่างยิ่งต่อการยืนยันการเสียชีวิตจองนายคาช็อกกี ด้าน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ให้สัมภาษณ์ระหว่างเยือนรัฐแอริโซรนาว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ แต่ย้ำว่าซาอุฯ เป็นพันธมิตรที่สำคัญของประเทศ และมีบทบาทสร้างความสมดุลในภูมิภาคตะวันออกกลาง จึงไม่เห็นด้วยกับนโยบายคว่ำบาตร เพราะการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของสหรัฐด้วย

ซาอุฯ จำนนรับ “นักข่าวดัง” ตายแล้ว

Indonesian journalists shout slogans and hold placards during a protest over the disappearance of Saudi journalist Jamal Khashoggi in front of the Saudi Arabia embassy in Jakarta, Indonesia, October 19, 2018. REUTERS/Beawiharta

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าการเปิดเผยของทางการซาอุฯ ที่ว่านายคาช็อกกีมีเรื่องวิวาทและนำไปสู่การตายนั้นน่าเชื่อถือหรือไม่ ผู้นำคนดังกล่าวว่า “ผมเชื่อๆ” และว่าแม้จะเร็วเกินไป รวมทั้งการตรวจสอบยังไม่แล้วเสร็จ แต่ตนคิดว่านี่คือก้าวแรกที่สำคัญมากๆ “ผมจะเลือก ถ้าต้องมีการคว่ำบาตรหรือสิ่งที่เราอาจกำหนดว่าควรจะทำอะไร เราจะไม่ใช้การลงโทษที่ต้องยกเลิกงานที่มีมูลค่ามากกว่า 110,000 ล้านเหรียญ (ราว 3.5 ล้านล้านบาท) ซึ่งนั่นหมายถึงงาน 600,000 ตำแหน่ง” นายทรัมป์กล่าว

ซาอุฯ จำนนรับ “นักข่าวดัง” ตายแล้ว

Activists dressed as Saudi Crown Prince Mohammad bin Salman and U.S. President Donald Trump shake hands during a demonstration calling for sanctions against Saudi Arabia and to protest the disappearance of Saudi journalist Jamal Khashoggi, outside the White House in Washington, U.S., October 19, 2018. REUTERS/Leah Millis TPX

อ่านต่อ:

บทความสุดท้าย จากนักข่าวซาอุฯผู้ถูกฆ่าหั่นทั้งเป็น เพียงเพราะสู้เพื่อเสรีภาพ

ตุรกีเร่งค้นป่าหาศพนักข่าวซาอุฯ – ‘ทรัมป์’เพิ่งเชื่อว่าน่าจะตายแล้ว

ฆ่าหั่นทั้งเป็นนักข่าว กงสุลใหญ่ซาอุฯถูกปลด เสียงโผล่ในคลิป “เอาไปจัดการข้างนอก”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน