เปิดเทปลับเผยปมสังหาร นักข่าวดังให้สัมภาษณ์นิวสวีก ถึงมกุฎราชกุมาร

21 ต.ค. 2561 - 16:27 น.

เปิดเทปลับเผยปมสังหาร นักข่าวดังให้สัมภาษณ์นิวสวีก ถึงมกุฎราชกุมาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดเทปลับเผยปมสังหารนิวสวีก สื่อดังสหรัฐ เผยแพร่เทปลับสัมภาษณ์นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระชาวซาอุดีอาระเบีย และคอลัมนิสต์ วอชิงตันโพสต์ สื่อยักษ์ใหญ่ของอเมริกา ผู้เสียชีวิตสะท้านโลกในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี หลังเดินเข้าไปเมื่อวันที่ 2 ต.ค. แล้วไม่กลับออกมาอีก จนสุดท้ายทางการซาอุฯ ยอมรับว่านักข่าวรายนี้เสียชีวิตไปแล้วจริง แต่อ้างว่าไม่ใช่ฆาตกรรม

เทปดังกล่าวเดิมเป็นการสัมภาษณ์แบบไม่เปิดเผยตัวตน เนื่องจากนายคาช็อกกีเกรงว่า เนื้อหาที่วิจารณ์มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบียอย่างเปิดเผยนี้ จะเป็นภัยถึงแก่ชีวิตของตน กระทั่งทางนิวสวีกเห็นว่า นายคาช็อกกีเสียชีวิตไปแล้ว และเนื้อหาที่พูดนั้น อาจเกี่ยวข้องกับสาเหตุการตายด้วย จึงนำมาเผยแพร่ ดังนี้

ในกรุงริยาด เมืองหลวงซาอุดีอาระเบีย (Photo by FAYEZ NURELDINE / AFP)

นิวสวีก : ในเมื่อมกุฎราชกุมารทรงแสดงตนเป็นนักปฏิรูป แต่ทำไมไม่นำหลักฐานมาเปิดเผยกับประชาชน ทำไมไม่ทำให้กระบวนการโปร่งใส ในเมื่อพระองค์ทรงต้องการให้เกิดหลักนิติรัฐ และกระบวนการที่ถูกต้อง (กรณีจับสมาชิกราชวงศ์ไปกักบริเวณและยึดทรัพย์) ประชาชนน่าจะอยู่ข้างพระองค์นะ ถ้าพระองค์ทรงทำเช่นนั้น

จามาล คาช็อกกี : เพราะแท้จริงแล้ว ลึกๆแล้ว พระองค์เป็นผู้นำแบบชนเผ่าสมัยโบราณ ทำไมเจ้าโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ไม่ได้เห็นความสำคัญนั้นในการปฏิรูป ก็เพราะว่ามันจะไปจำกัดการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดของพระองค์ ซึ่งพระองค์ไม่ต้องการหรอก

พระองค์จึงไม่เห็นความจำเป็นในเรื่องนี้ ดังนั้นผมเห็นว่า ถึงพระองค์ชอบดอกผลความทันสมัยของโลกพัฒนาแล้ว ชอบซิลิคอน วัลเลย์ ชอบโรงภาพยนตร์ และอื่นๆ แต่ขณะเดียวกัน พระองค์ชอบปกครองเหมือนที่ปู่ของพระองค์ปกครองซาอุดีอาระเบีย

เปิดเทปลับเผยปมสังหาร

ภาพจากกล้องวงจรปิด นายคาช็อกกีเข้าไปในสถานกงสุลแล้วไม่กลับออกมาอีกเลย เมื่อ 2 ต.ค. (CCTV/Hurriyet via AP)

นิวสวีก : แต่นั่นทำไม่ได้เพราะ เป็นไปไม่ได้ที่คุณจะได้ทั้งสองทาง


คาช็อกกี : แต่พระองค์ต้องการทั้งสองทาง

นิวสวีก : จะทำอย่างไรถึงได้ทั้งสองทางล่ะ คุณว่าทำได้หรือ

คาช็อกกี : ผมไม่คิดว่าพระองค์ทำได้หรอก เพียงแต่ประการแรกตอนนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหวในซาอุดีอาระเบียที่จะกดดันพระองค์ และโลกก็แฮปปี้กับพระองค์

คุณเห็นหรือไม่ว่าใครในอเมริกา ยกเว้น เบอร์นี แซนเดอร์ (ผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งก่อน) ที่เรียกร้องให้กดดันพระองค์บ้าง ผมเห็นก็มีแค่เบอร์นี แซนเดอร์เท่านั้น ไม่มีคนอื่นเลย ผมคิดว่าชาวอเมริกันจะไม่เริ่มแรงกดดันต่อพระองค์ ยกเว้นว่าเกิดวิกฤตขึ้นมาจริงๆ ในซาอุดีอาระเบีย

………………….

บทสนทนาจบลงเท่านี้ โดยที่นายคาช็อกกีคงไม่คาดคิดว่า วิกฤตดังกล่าวนั้นมาถึงแล้ว ด้วยการแลกชีวิตของตนเอง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดเทปลับเผยปมสังหาร นักข่าวดังให้สัมภาษณ์นิวสวีก ถึงมกุฎราชกุมาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง