Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

มิกิงโก เกาะจิ๋วหุ้มเหล็ก ประชากรหนาแน่นสุดในโลก ศึก2ชาติเริ่มเครียด

22 ต.ค. 2561 - 22:41 น.

มิกิงโก เกาะจิ๋วหุ้มเหล็ก ประชากรหนาแน่นสุดในโลก สวรรค์ของนักตกปลา แต่ศึก2ชาติเริ่มเครียด

มิกิงโก - วันที่22 ต.ค. เอเอฟพี รายงานเจาะลึกเกาะขนาดเล็กชื่อ มิกิงโก (Migingo) ตั้งอยู่ระหว่างดินแดนสองประเทศคือเคนยากับยูกันดา เหนือทะเลสาบวิกตอเรีย ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก มีผู้อยู่อาศัยราว 500 คน บนเนื้อที่ 2,000 ตารางเมตร หรือเทียบครึ่งสนามฟุตบอล ได้ฉายาว่า Iron Clad Island หรือ เกาะหุ้มเหล็ก จากการที่หลังคาบ้าน ทั้งกระท่อม บาร์ โรงน้ำชา เบียดติดกันทั่วทั้งเกาะ ทำให้มองจากภายนอกแล้วเห็นเพียงแค่หลังคาสังกะสีปกคลุมเต็มพื้นที่

เกาะแห่งนี้เป็นแดนพิพาทระหว่างยูกันดาและเคนยา เนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งของ เกาะมิกิงโก อยู่ในเขตแดนของประเทศเคนยา แต่ชาวประมงบนเกาะมีทั้งสองชาติ และมักจะล่วงล้ำเข้าไปหาปลาในน่านน้ำของอีกฝ่ายอยู่เสมอ โดยเฉพาะระยะหลังมานี้ เมื่อปลาลดจำนวนลงไป ในที่นี้รวมถึงปลากะพงแม่น้ำไนล์ด้วย

มิกิงโก

AFP

ในปี 2559 สองประเทศเคยยอมตกลงเจรจากันแต่โดยดีถึงข้อเรียกร้องให้มีการเก็บภาษีจากชาวประมงที่อาศัยอยู่บนเกาะ และทำข้อตกลงในการส่งกำลังเจ้าหน้าที่จากทั้ง 2 ประเทศมาป้องกันการโจมตีและบุกปล้นชาวบ้านจากโจรสลัดร่วมกันนับแต่นั้น แต่ข้อพิพาทยังไม่จบสิ้น

ธงเคนยาโบกสะบัดอยู่บนเกาะยูซิงโก มองไปเห็นเกาะมิกิงโก A (Photo by Yasuyoshi CHIBA / AFP)

ไอแซก บูฮินซา วัย 22 ปี จากยูกันดาเผยว่า ตั้งแต่เด็กๆ ไม่เคยไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนเลย แต่ได้เรียนรู้ทักษะการตกปลาจากพ่อ จนชำนาญ ก่อนจะพากันมาหาปลาที่เกาะมิกิงโก เพราะเพื่อนคนหนึ่งของเขาเคยเดินทางมาหาปลาบริเวณน่านน้ำใกล้กับเกาะแห่งนี้ และกลับไปพร้อมปลาตัวใหญ่สารพัดชนิด

“ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเกาะๆ นี้เป็นของใคร ผมก็แค่อยู่ที่นี่” บูฮินชา กล่าว หลังจากเผยว่าการใช้ชีวิตที่เกาะแห่งนี้ช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลง และยังทำให้ได้ขายปลากับผู้ซื้อโดยตรงอีกด้วย

หมู่บ้านชาวประมงแออัดยัดเยียดมาก. (Photo by Yasuyoshi CHIBA / AFP)

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทะเลสาบ ก็ทำให้เกาะแห่งนี้กลายเป็นสวรรค์ของนักตกปลาไปโดยปริยาย แต่ช่วงเวลานานเกินกว่าสิบปีมานี้ เกิดความตึงเครียดระหว่างยูกันดากับเคนยา ในเรื่องพรมแดนที่ไม่รู้ว่าตรงไหนเป็นของใคร จนเกิดศึกที่เรียกว่า "สงครามที่เล็กที่สุด" ของแอฟริกา ยิ่งหลายปีมานี้ ปริมาณปลาที่จับได้บริเวณเกาะลดน้อยลงเรื่อยๆ

TOPSHOT - เรือประมงของชาวบ้าน (Photo by Yasuyoshi CHIBA / AFP)

มูลนิธิสัตว์ป่าโลก WWF ระบุว่า ช่วง 4 ทศวรรษมานี้ ร้อยละ 80 ของปลาพื้นถิ่นสูญหายไปแล้ว ส่วนป่าในพื้นที่บนเกาะหายไปแล้วถึงร้อยละ 70 ส่วนผักตบชวาที่เป็นวัชพืชขยายอย่างรวดเร็ว

หากทะเลสาบวิกตอเรีย ทะเลสาบซึ่งใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในทวีปแอฟริกา ไม่ใช่แหล่งสัตว์น้ำอีกต่อไป จะเกิดความเสี่ยงต่อชีวิตคนหลายล้านที่อาศัยอยู่ตามฝั่งของยูกันดา เคนยา และแทนซาเนีย

AFP

ชาวประมงชาวเคนยาที่จับปลาอยู่รอบๆ เกาะมิกิงโก ในทะเลสาบวิกตอเรีย เริ่มบ่นเกี่ยวกับเรื่องเจ้าหน้าที่จากยูกันดาที่เข้ามาคุกคามการจับปลาของพวกเขามากขึ้น ยึดอุปกรณ์หาปลาและปลาไป ทั้งๆ ที่พวกตนเป็นคนจับได้

เมื่อเดือนก.ย. ชาวประมงเริ่มสังเกตได้ว่า เคนยาพยายามที่จะนำธงชาติมาปักลงบนพื้นที่ซึ่งแต่ก่อนมีเพียงธงของประเทศยูกันดา ปักอยู่เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนบนเกาะมิกิงโกที่ปกป้องเกาะจากโจรสลัด ส่วนมากเป็นเจ้าหน้าที่จากยูกันดามากกว่าเคนยา ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ทั้ง 2 ประเทศตกลงว่าจะส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลจำนวนเท่าๆ กัน

AFP

นักการเมืองของเคนยาเรียกร้องให้ไนจีเรีย รัฐบาลชาติเป็นกลาง ร้องต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ให้เข้ามามีบทบาทในการควบคุมและตัดสินใจเกี่ยวกับพรมแดนทับซ้อนบริเวณนี้ เพื่อไม่ให้เกิดผลประโยชน์ต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมากกว่า

AFP

นายแพทริก มูยา ปลัดกระทรวงต่างประเทศยูกันดากล่าวว่า "สิ่งที่สำคัญตอนนี้ไม่เกี่ยวกับการเรียกร้องสิทธิโดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่จำเป็นที่จะต้องกำหนดเขตแดนให้ชัดเจนเพื่อให้พรมแดนของแต่ละประเทศชัดเจน"

ส่วนนายเอ็มมานูเอล เอรินโก ชาวประมงเคนยา กล่าวว่า "เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้เป็นประเด็นทางการเมืองทั้งหมด เราเพียงแค่ต้องการที่จะขายปลาของเราก็เท่านั้น"

.................................................

อ่านข่าวอื่น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มิกิงโก เกาะจิ๋วหุ้มเหล็ก ประชากรหนาแน่นสุดในโลก ศึก2ชาติเริ่มเครียด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง