มกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงยิ้มออกงาน นาทีโลกจับจ้องคดีนักข่าวถูกฆ่า

24 ต.ค. 2561 - 03:00 น.

มกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงออกงาน ยิ้มแย้มเป็นปกติ นาทีโลกจับจ้องคดีนักข่าวถูกฆ่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มกุฎราชกุมารซาอุฯ – เอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ต.ค. มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เสด็จทรงร่วมงานประชุมกลุ่มผู้ริเริ่มการลงทุนอนาคต Future Investment Initiative (FII) ที่โรงแรมริตซ์ คาร์ลตัน กรุงริยาดทรงยิ้มแย้มตามปกติแม้ทรงถูกจับจ้องหลังตกเป็นข่าวลือว่าพระองค์บงการสังหารนักข่าวอื้อฉาวไปทั่วโลก

การประชุมที่ซาอฯ เป็นเจ้าภาพนี้มีชื่อเล่นว่า “ดาวอสแห่งทะเลทราย” เทียบได้กับการประชุมเวทีเศรษฐกิจโลก ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่ครั้งนี้รัฐบาลหลายประเทศ โดยเฉพาะจากยุโรปไม่ส่งคนมาร่วม หลังเกิดวิกฤตจากคดีอื้อฉาวที่นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุฯ ที่ลี้ภัยอยู่นอกประเทศ และคอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์์ สื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐ ถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี วันที่ 2 ต.ค.

งานประชุม (Photo by FAYEZ NURELDINE / AFP)

ผู้จัดงานของซาอุดีอาระเบียพยายามทำให้เห็นว่า งานดำเนินไปได้ตามปกติ เมื่อประกาศข้อตกลงว่าด้วยธุรกิจน้ำมัน ก๊าซ โครงการก่อสร้าง และอื่นๆ รวม 12 ฉบับ มูลค่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 1.6 ล้านล้านบาท

มกุฎราชกุมารซาอุฯ

Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman talks to Jordan’s King Abdullah II. Photo by Fayez Nureldine / AFP)

ส่วนรัฐบาลที่ส่งคนมาร่วม นายคีริล ดมิตรีเยฟ หัวหน้ากองทุนการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย นายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งจอร์แดน และจีน มีบริษัทเอกชนเข้าร่วมจำนวนมาก เป็นต้น

Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman attends the Future Investment Initiative (FII) conference in the Saudi capital Riyadh on October 23, 2018. (Photo by Fayez Nureldine / AFP)

อย่างไรก็ตาม คาลิด อัล-ฟาลีห์ รมว.พลังงานซาอุดีอาระเบีย กล่าวยอมรับสถานการณ์ว่า ช่วงเวลานี้เป็นช่วงลำบาก แต่เราจะฝ่าฟันวิกฤตไปให้ได้ เหตุฆาตกรรมนี้เป็นเรื่องน่าเศร้า และจะไม่มีใครในราชอาณาจักรที่เกี่ยวข้องรอดพ้นไปได้

ประธานาธิบดีเอร์โดอันแถลงให้ซาอุฯ เปิดนามผู้บงการฆ่านักข่าว AFP PHOTO

ช่วงเวลาของการจัดงานนี้ ตรงกับที่ประธานาธิบดีเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี เปิดแถลงที่กรุงอังการา เรียกร้องให้ซาอุดีอาระเบียเอ่ยนามผู้บงการสังหารนายคาช็อกกกี ออกมา และส่งตัวผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 18 คนที่ควบคุมตัวไว้ได้กลับไปดำเนินคดีที่นครอิสตันบูล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงยิ้มออกงาน นาทีโลกจับจ้องคดีนักข่าวถูกฆ่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง