แฉโรดแม็ปฆ่านักข่าว ผู้นำตุรกีแถลงใหญ่ สื่อก็เผย “ทีมพยัคฆ์” ตัดนิ้วเหยื่อส่งถวายเจ้าชายซาอุฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฉโรดแม็ปฆ่านักข่าว – วันที่ 23 ต.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี จัดเปิดแถลงถึงคดีฆาตกรรมสะท้านโลกอย่างเอิกเกริก ในที่ประชุมพรรครัฐบาลกรุงอังการา กรณีนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวซาอุดีอาระเบียและคอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ สื่อยักษ์ใหญ่ของอเมริกา ที่ถูกสังหารภายในสถานกงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ขณะชาวตุรกีติดตามชมการถ่ายทอดสดการแถลงของผู้นำครั้งนี้อย่างใกล้ชิด

นายเอร์โดอันแถลงว่า การสังหารโหดดังกล่าวเตรียมการมาอย่างดีเป็นเวลานานเหมือนกับโรดแม็ป โดยทีมซาอุฯ ถูกส่งเข้ามายังนครอิสตันบูลเพื่อการนี้ ดังนั้นผู้ต้องสงสัย 18 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่ถูกจับกุมโดยทางการซาอุฯ ฐานพัวพันคดีนี้ควรถูกส่งตัวมาดำเนินคดีและขึ้นศาลในนครอิสตันบูล

แฉโรดแม็ปฆ่านักข่าว

นายเอร์โดอันแถลงที่กรุงอังการา. (Photo by KAYHAN OZER and HO / TURKISH PRESIDENT OFFICE / AFP)

“ทีมของซาอุดีอาระเบียถอดระบบกล้องวงจรปิดหน้าสถานกงสุล ตั้งใจเอาฮาร์ดดิสก์ออกไป นี่เป็นเหตุฆาตกรรมทางการเมือง ข้อเรียกร้องของผมคือทั้ง 18 คนนั้นต้องมาถูกไต่สวนที่นครอิสตันบูล ทุกคนที่มีบทบาทในการฆาตกรรมต้องมารับโทษ” ประธานาธิบดีตุรกีกล่าวและว่า

ยังไม่มีใครรู้ ศพจามาล คาช็อกกี อยู่ที่ใด. (Photo by OZAN KOSE / AFP)

ตุรกีต้องการคำตอบมากมายหลายประเด็น รวมถึงว่าใครเป็นผู้บงการ และศพเหยื่ออยู่ที่ใด จึงขอให้จัดตั้งทีมสอบสวนอิสระ ซึ่งตนมั่นใจว่ากษัตริย์ซัลมานจะทรงร่วมมืออย่างเต็มที่

เจ้าหน้าที่ตุรกีปิดล้อมทางลงไปยังที่จอดรถใต้ดิน หลังพบรถยนต์นักการทูตของซาอุดีอาระเบียจอดทิ้งไว้ในนครอิสตันบูล- (Photo by OZAN KOSE / AFP)

ก่อนหน้านี้ สื่ออิสระ มิดเดิลอีสต์อาย เพิ่งรายงานอ้างแหล่งข่าวชาวซาอุฯ ว่าทีมสังหารนายคาช็อกกีเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยพิเศษของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ชื่อว่าหน่วยพยัคฆ์ มีสมาชิกระดับชั้นหัวกะทิ เชี่ยวชาญข่าวกรองและการทหาร 50 นาย ปกติแล้วจะหั่นนิ้วผู้ทำงานสื่อที่วิพากษ์วิจารณ์เจ้าชายอยู่ก่อนแล้ว และคดีนี้ก็เช่นกัน นิ้วของนายคาช็อกกีที่ถูกหั่นทั้งเป็นนั้นส่งไปถวายเจ้าชายด้วย

นายคาช็อกกีนาทีเดินเข้าสถานกงสุล แต่ไม่มีภาพจากมุมอื่น เนื่องจากฮาร์ดดิสด์ถูกถอดออกไป. (CCTV/Hurriyet via AP)

วันเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐถูกวิจารณ์อย่างหนัก กรณีส่งนายสตีเฟน มนูชิน รมว.การคลังสหรัฐไปเข้าเฝ้ามกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด ทั้งที่นานาประเทศยกเลิกการเดินทางไปร่วมประชุมการลงทุนระหว่างประเทศที่กรุงริยาด เนื่องจากคดีอื้อฉาวดังกล่าว

หนังสือพิมพ์ตุรกีแฉทีมสังหารซาอุฯ ก่อนหน้านี้ (AP Photo/Burhan Ozbilici)

ส่วนนายอเดล อัลจูเบอีร์ รมว.ต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย กล่าวขณะเยือนกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ว่าคดีสังหารแบบนี้ต้องไม่เกิดขึ้นอีก รัฐบาลซาอุฯ จะทำให้คดีกระจ่างชัดว่าการสอบสวนคดีนั้นถี่ถ้วนสมบูรณ์ และความจริงถูกเปิดเผย คนที่ทำผิดจะถูกนำตัวมาลงโทษ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน