ลูกชายนักข่าวซาอุฯ ไปอเมริกาแล้ว หลังพ่อถูกฆ่าสะท้านโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลูกชายนักข่าวซาอุฯ ซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 25 ต.ค. ว่า องค์กรสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรต์ วอตช์ เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวสำคัญอีกด้านในคดีนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระชาวซาอุดีอาระเบีย และคอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ ถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ว่านายซาลาห์ คาช็อกกี ลูกชายผู้ตายและสมาชิกครอบครัว เดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาทันที หลังจากคำสั่งห้ามออกนอกประเทศของทางการยกเลิก

ซาลาห์เป็นลูกชายคนโตของจามาล คาช็อกกี เพิ่งจะมีภาพถ่ายเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน และมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน พร้อมรายงานข่าวว่าสองพระองค์ตรัสแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนายคาช็อกกี หลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญ

อย่างไรก็ตาม ยาห์ยา อัสสิรี เพื่อนสนิทของนายซาลาห์ ให้สัมภาษณ์สื่อมิดเดิล อีสต์ อาย ว่าการเข้าเฝ้าดังกล่าว เป็นแรงกดดันต่อครอบครัวนายซาลาห์ให้ช่วยปกปิดอาชญากรรมในคดีนี้ด้วย

แฟ้มภาพสถานกงสุลที่เกิดเหตุฆาตกรรม. (DHA via AP)

ส่วนความคืบหน้าในการสอบสวนคดี อัยการซาอุดีอาระเบียเปิดเผยว่า จากข้อมูลที่แลกเปลี่ยนกับทีมสอบสวนของตุรกี ยอมรับแล้วว่าการสังหารนายคาช็อกกี เมื่อวันที่ 2 ต.ค. เป็นแผนการที่ไตร่ตรองและเตรียมการล่วงหน้า จากเดิมที่เจ้าหน้าที่ฝั่งซาอุฯ ระบุว่านายคาช็อกกีถูกอุ้มเพื่อจะนำตัวกลับประเทศ แต่เกิดอุบัติเหตุพลาดพลั้งจนตาย

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน A handout picture provided by the Saudi Royal Palace on October 24, 2018, shows Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman / AFP

การเปลี่ยนแปลงท่าทีและข้อมูลของฝ่ายซาอุฯ เกิดหลังจากมีรายงานว่าทีมของตุรกีแสดงหลักฐานเป็นเทปเสียงนายคาช็อกกีถูกทารุณจนตายรวมถึงคลิปวิดีโอให้นางจีนา แฮสเพล ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐ หรือซีไอเอ รับทราบแล้ว และนางแฮสเพลจะเข้ารายงานรายละเอียดต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ทีมสังหารจากซาอุฯที่ไปนครอิสตันบูล. (TRT World via AP)

ด้านนายเมฟลุต คาวูโซกลู รมว.ต่างประเทศตุรกี กล่าวว่า ยังมีประเด็นคำถามอีกมากที่ยังต้องการคำตอบเกี่ยวกับเหตุฆาตกรรมที่วางแผนกันมา และขอให้ซาอุฯ อธิบายมาว่าเหตุใดจึงจับกุมบุคคลต้องสงสัย 18 ราย และใครเป็นผู้บงการ ศพเหยื่ออยู่ที่ใด ในเมื่อยอมรับแล้วบุคคลกลุ่มนี้เป็นผู้ลงมือ เพราะครอบครัวผู้เสียชีวิตต้องการรู้และจะได้ทำพิธีเคารพศพเป็นครั้งสุดท้าย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ช็อตจ้องพระเนตร ลูกชายคาช็อกกีเข้าเฝ้ามกุฎราชกุมารซาอุฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน