“ไลอ้อนแอร์” ตก หลังบินขึ้นจาก “จาการ์ตา” ไม่นาน-เรือลากเผยเห็นดิ่งทะเล หวั่นชะตา 189 ชีวิต! (มีคลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ไลอ้อนแอร์” ตก – วันที่ 29 ต.ค. สเตรทส์ไทมส์ และเอ็นดีทีวีรายงานจากแถลงของหน่วยงานการบินเรือนอินโดนีเซียว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737 เที่ยวบินเจที 610 ของ สายการบินไลอ้อนแอร์ ประสบเหตุตกหลังบินขึ้นจากสนามบินนานาชาติกรุงจาการ์ตาเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ได้เพียง 13 นาที

โดยระหว่างบินที่ระดับความสูง 5,000 ฟุต (1,524 เมตร) นักบินติดต่อมาที่หอบังคับการเพื่อขออนุญาตวกกลับมาที่สนามบิน แต่ยังไม่ทันดำเนินการเครื่องบินลำดังกล่าวก็หายไปจากจอเรดาร์ และหอบังคับการบินไม่สามารถติดต่อได้นับตั้งแต่นั้น

“ไลอ้อนแอร์” ตก

twitter.com/flightradar24: The flight was operated by Boeing 737 MAX 8 registration PK-LQP. The aircraft was delivered to Lion Air in August of this year. It is powered by two CFM LEAP-1B engines.

นายยูซุฟ ลาทิฟ โฆษกสำนักงานค้นหาและช่วยเหลือของอินโดนีเซีย กล่าวว่าเที่ยวบินทีเจ 610 ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือรวมทั้งหมด 189 คน ในจำนวนนี้มีเด็ก 1 คน และทารก 2 คน เดินทางออกจากสนามบินจาการ์ตาเมื่อเวลา 06.20 น. และมีกำหนดถึงปลายทางที่เมืองปัลกัลปีนังในเวลา 07.20 น. อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 06.33 น. เครื่องบินขาดการติดต่อกับหหอบังคับการ ซึ่งต่อมาตนได้รับการยืนยันแล้วว่าเที่ยวบินเจที 610 ประสบเหตุตกจริง

“ไลอ้อนแอร์” ตก

Sutopo Purwo NugrohoVerified account @Sutopo_PN

ด้าน นายสุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติของอินโดนีเซีย ทวีตคลิปวิดีโอเผยให้เห็นเศษซากของชิ้นส่วนเครื่องบินลอยอยู่เหนือพื้นผิวน้ำเป็นบริเวณกว้าง ขณะเดียวกันมีรูปถ่ายเจ้าหน้าที่กำลังเก็บกู้ซากชิ้นส่วนและข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวที่พบลอยอยู่ในทะเล อาทิ โทรศัพท์มือถือ และกระเป๋า พร้อมข้อความว่าเที่ยวบินเจที 610 ตกลงนอกชายฝั่งเมืองเบคาซี ทางตอนเหนือของจังหวัดชวาตะวันตก

“ไลอ้อนแอร์” ตก

Sutopo Purwo NugrohoVerified account @Sutopo_PN

ทั้งนี้ อินโดนีเซียเผชิญวิกฤตความปลอดภัยในการคมนาคมทางอากาศหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เหตุเครื่องบินของไทรกานา แอร์ เซอร์วิส ตกในปาปัวนิวกินี คร่าชีวิตยกลำ 54 ศพเมื่อปี 2558 และเหตุเครื่องบินเล็กตกในพื้นที่ภูเขาทางภาคตะวันออกของประเทศ เมื่อเดือนส.ค.2561 มีเด็กชายวัย 12 ปีรอดชีวิตเพียงคนเดียว ส่วนที่เหลือบนเครื่องอีก 8 รายเสียชีวิต

“ไลอ้อนแอร์” ตก

Sutopo Purwo NugrohoVerified account @Sutopo_PN

ส่วนสายการบินไลอ้อนแอร์ สายการบินราคาประหยัด ก็ประสบปัญหาด้านความปลอดภัยต่อเนื่องในช่วงหลายปีมานี้ โดยเมื่อปี 2560 ไลอ้อนแอร์ชนกับเครื่องบินของสายการบินวิงก์สแอร์ขณะลงจอดที่สนามบินกูวาลานามูบนเกาะสุมาตรา แต่โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ในปี 2559 เครื่องบินไลอ้อนแอร์ 2 ลำชนกันเองที่สนามบินนานชาติซูการ์โน-ฮัตตา และ 3 ปีก่อนหน้านั้น นักบินไลอ้อนแอร์ควบคุมเครื่องผิดพลาดจนเครื่องตกกระแทกทะเลบริเวณเกาะบาหลี มีผู้โดยสารบาดเจ็บจำนวนมาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

อ่านต่อ:

ระทึกเที่ยวบินเม็กซิโก เจอพายุดิ่งกระแทกพื้น “รอดปาฏิหาริย์” ยกลำ! (มีคลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน