คำสั่งฆ่านักข่าวดัง ตุรกีมั่นใจมาจากระดับ “สูงสุด” ในรัฐบาลซาอุฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คำสั่งฆ่านักข่าวดัง – เมื่อวันที่ 3 พ.ย. เอพี รายงานความคืบหน้าคดีนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระชาวซาอุฯ และคอลัมนิสต์ วอชิงตันโพสต์ สื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐอเมริกา ที่สถานกงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบูลของตุรกี ว่านายเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี เขียนบทความในวอชิงตันโพสต์ กล่าวหาซาอุดีอาระเบียอย่างไม่อ้อมค้อมเป็นครั้งแรกว่า บุคคลระดับสูงในรัฐบาลซาอุดีอาระเบียเป็นผู้สั่งฆ่า

ผู้คนในตุรกีติดตามฟังการแถลงของนายเอร์โดอัน ด้วยความสนใจยิ่ง (Photo by OZAN KOSE / AFP)

“เรารู้ว่าคำสั่งฆ่านายคาช็อกกีมาจากคนระดับสูงในรัฐบาลซาอุฯ เหล่านายแห่งหุ่นเชิดทั้งหลายที่อยู่เบื้องหลังการสังหารต้องเผยตัวออกมา ไม่มีใครควรกล้าดีลงมือสังหารในลักษณะนี้บนแผ่นดินพันธมิตรแห่งองค์กรสนธิสัญญาและป้องกันแอตแลนติกเหนือ” นายเอร์โดอันกล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้นำตุรกีกล่าวย้ำถึงสัมพันธ์ฉันมิตรของตุรกีกับซาอุฯ อยู่ และไม่เชื่อว่าสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาล กษัตริย์ซาอุดีฯ รู้เห็นด้วย แต่นายเอร์โดอันกลับไม่เอ่ยถึงมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด ซัลมาน ผู้ที่หลายคนสงสัย เนื่องจากนายคาช็อกกีมักเขียนวิจารณ์มกุฎราชกุมารอยู่เป็นระยะ

คำสั่งฆ่านักข่าวดัง

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดทรงปฏิเสธความเกี่ยวข้อง / A handout picture provided by the Saudi Royal Palace on October 24, 2018, shows Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman / AFP

ทีมสอบสวนตุรกีแถลงผลการสอบสวนเบื้องต้น ว่าคาช็อกกีถูกรัดคอจนตาย ขณะไปรับเอกสารเพื่อใช้ในการแต่งงานกับคู่หมั้นชาวตุรกี เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ขณะนี้ยังไม่พบศพนายคาช็อกกี กรณีนี้นายยาซิน อักเตย์ ผู้ช่วยนายเอร์โดอัน สันนิษฐานว่าผู้ลงมือน่าใช้กรดทำลายศพแล้ว

ด้านน.ส.ฮาทิซ เซนกิซ คู่หมั้นของนายคาช็อกกี กล่าวเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สนับสนุนคำขอของตุรกีที่ส่งถึงรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ว่าควรส่งผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ทั้งหมดมาดำเนินคดีที่ตุรกี

A video image of Hatice Cengiz, fiancee of slain Saudi journalist Jamal Khashoggi (AP Photo/J. Scott Applewhite)

หญิงสาวยังขอให้นายทรัมป์กดดันให้ซาอุฯ คืนศพนายคาช็อกกี เพราะไม่เช่นนั้น จะจัดพิธีศพไม่ได้ และความเจ็บปวดใจก็จะค้างคาต่อไป เท่ากับวันแรกที่เกิดเหตุ

…………………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฉอีก มกุฎราชกุมารซาอุฯ ชี้ “นักข่าวดัง” เป็นสมาชิกมุสลิมบราเธอร์ฮูด เข้าข่าย “ตัวอันตราย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน