แฉอีกเจ้าชายซาอุฯ ชี้ “นักข่าวดัง” เป็นสมาชิกมุสลิมบราเธอร์ฮูด เข้าข่าย “ตัวอันตราย”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฉอีกเจ้าชายซาอุฯ – วันที่ 2 พ.ย. บีบีซี รายงานความคืบหน้าคดีฆาตกรรมปริศนา นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวฝีปากกล้าชาวซาอุดีอาระเบีย และคอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์ ในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ เคยตรัสทางโทรศัพท์กับ นายจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขยของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ว่านายคาช็อกกีเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรนิยมมุสลิมสุดโต่ง และเข้าข่ายเป็นคนอันตราย

วอชิงตันโพสต์และนิวยอร์กไทมส์ระบุว่า เจ้าชายซัลมานโทรศัพท์หารือกับนายคุชเนอร์ พร้อมด้วยนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงประจำทำเนียบขาวแห่งสหรัฐ เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังจากที่นายคาช็อกกีหายตัวไปแล้ว แต่เกิดขึ้นก่อนที่ทางการซาอุฯ จะแถลงยอมรับว่านักข่าวคนดังถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุฯ

แฉอีกเจ้าชายซาอุฯ

U.S. President Donald Trump, flanked by White House senior advisor Jared Kushner, meets with Saudi Arabia’s Deputy Crown Prince Mohammed bin Salman at the Ritz Carlton Hotel in Riyadh, Saudi Arabia May 20, 2017. Picture taken May 20, 2017. REUTERS/Jonathan Ernst

โดยพระองค์ตรัสว่านายคาช็อกกีเป็นสมาชิกของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม หรือมุสลิมบราเธอร์ฮูด ถือเป็นบุคคลอันตรายต่อความมั่นคง และเรียกร้องให้สหรัฐรักษาไว้ซึ่งความสัมพันธ์อันดีระหว่างสหรัฐและซาอุฯ อย่างไรก็ตาม ทางการซาอุฯ ปฏิเสธข้อครหาดังกล่าว และว่าจะเร่งตรวจสอบเพื่อเปิดเผยข้อเท็จจริงทั้งหมดเกี่ยวกับกรณีนี้

ด้านครอบครัวของนายคาช็อกกีให้สัมภาษณ์วอชิงตันโพสต์เพื่อตอบโต้การกล่าวหา โดยยืนกรานว่านายคาช็อกไม่ได้เป็นสมาชิกมุสลิมบราเธอร์ฮูด และว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้นายคาช็อกกีแสดงตัวปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับมุสลิมบราเธอร์ฮูดอย่างชัดเจน “จามาล คาช็อกกี ไม่ใช่บุคคลอันตรายในทุกทางที่เป็นไปได้ การกล่าวหาเช่นนี้ช่างไร้สาระสิ้นดี”

แฉอีกเจ้าชายซาอุฯ

Still images taken from two different CCTV videos and obtained by Turkish security sources claim to show Saudi journalist Jamal Khashoggi as he arrives at Saudi Arabia’s Consulate and another man allegedly wearing Khashoggi’s clothes while walking in Istanbul, Turkey October 2, 2018. Reuters TV/via REUTERS.

การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นหลังอัยการสูงสุดตุรกีระบุผลการสอบสวนอย่างเป็นทางการว่า นานคาช็อกกีถูกรัดคอทันทีที่เข้าไปในสถานกงสุลซาอุฯ จากนั้นทีมสังหาร 15 คนจึงถูกส่งตัวมากำจัดศพของนายคาช็อกกีด้วยการหั่นอวัยวะแยกส่วนและนำไปทิ้ง

อ่านต่อ:

ยันนักข่าวซาอุฯถูกรัดคอตาย ทันทีที่เดินเข้าแดนสังหาร ก่อนหั่นศพแยกชิ้น

ลูกชายนักข่าวซาอุฯ ไปอเมริกาแล้ว หลังพ่อถูกฆ่าสะท้านโลก

ช็อตจ้องพระเนตร ลูกชาย‘คาช็อกกี’เข้าเฝ้ามกุฎราชกุมารซาอุฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน