ชาวปากีฯไม่รับคำตัดสิน วอนประหารสาวหมิ่นศาสดา สามีร้องโลกขอลี้ภัย

4 พ.ย. 2561 - 15:42 น.

ชาวปากีฯไม่รับคำตัดสิน วอนประหารสาวหมิ่นศาสดา สามีร้องโลกขอลี้ภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวปากีฯไม่รับคำตัดสิน – เมื่อ 4 พ.ย. บีบีซี รายงานความคืบหน้าความวุ่นวายในประเทศปากีสถานกรณีที่ศาลอุทธรณ์กรุงอิสลามาบัดตัดสินยกฟ้องคดีของ นางเอเชีย บีบี ผู้นับถือศาสนาคริสต์ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าหมิ่นพระศาสดาโมฮัมเหม็ด หลังทะเลาะกันกรณีขันตักน้ำดื่มที่นางเอเชียใช้ ทำให้หญิงมุสลิมคนอื่นใช้ไม่ได้เพราะเป็นสิ่งที่คนนอกรีตใช้ไปแล้วทำให้ไม่สะอาด และนางเอเชียปฏิเสธที่จะเปลี่ยนความเชื่อทางศาสนาของตน ต่อมานางเอเชียถูกทุบตีลงโทษที่บ้านพักและผู้ลงมืออ้างว่านางเอเชียสารภาพว่าใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมกับพระศาสดาจริง โทษสูงสุดถึงประหารชีวิต

อ่านต่อ: ศาลปากีฯยกฟ้อง คดีหมิ่นศาสดา สาวคริสเตียนถูกใช้ตักน้ำให้คนมุสลิมดื่ม

นางเอเชีย บีบี – BBC

ล่าสุด สามีของนางเอเชียกล่าวอ้อนวอนรัฐบาลสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และแคนาดา เพื่อขอลี้ภัยแล้ว หลังบรรดากลุ่มเคร่งศาสนาในปากีสถานก่อเหตุประท้วงปิดถนนไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลและเรียกร้องให้เอาชีวิตนางเอเชีย


คนสนับสนุนประหารนางเอเชีย – EPA

ขณะนี้นางเอเชียอยู่ในความควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ และรัฐบาลยังไม่อนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศ หลังมีหลายชาติเสนอให้สิทธิลี้ภัยแก่นางเอเชีย ขณะที่สามีของนางเอเชียนั้นหวั่นเกรงความปลอดภัยต่อครอบครัว และต้องใช้ชีวิตอย่างหลบๆ ซ่อนๆ

ลูกสาวและสามีของนางบีบี – AFP

สามีของนางเอเชียเปิดเผยกับสำนักข่าวโทรทัศน์ ดอยต์เชอเวลเลอ ของประเทศเยอรมนี ว่า รู้สึกหวาดกลัวหลังรัฐบาลปากีสถานเจรจาตกลงกับพรรคเตรีก-อี-ลาบายิก หรือทีแอลพี ซึ่งเป็นพรรคศาสนาสายเคร่งของปากีสถานเพื่อให้ยุติการประท้วงแลกกับการที่รัฐบาลจะดำเนินการขัดขวางไม่ให้นางเอเชียเดินทางไปลี้ภัยต่างประเทศ และจะอนุญาตให้ทางกลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยอุทธรณ์ต่อในชั้นศาลฎีกา

“สถานการณ์ตอนนี้อันตรายมาก ผมกับลูกๆ ต้องใช้ชีวิตอย่างหลบๆ ซ่อนๆ และย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ ภรรยาของผมต้องทนทุกข์นอนคุกมานานถึง 10 ปีแล้ว และลูกๆ ของผมก็อยากเจอแม่ของพวกเค้า สิ่งที่รัฐบาลไปตกลงนั้นมันก็จะยิ่งทำให้ภรรยาผมต้องทนทุกข์นานต่อไปอีก” และว่า “ผมขอให้ผู้นำอังกฤษ หรือสหรัฐ หรือแคนาดาก็ได้ ช่วยพวกเราด้วย ให้พวกเราเป็นอิสระเสียที”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวปากีฯไม่รับคำตัดสิน วอนประหารสาวหมิ่นศาสดา สามีร้องโลกขอลี้ภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง