หลอนมือปืนนาวิกฯสหรัฐ คลั่งยิง12ศพ “หวังว่าคนจะเรียกผมว่าวิกลจริต”

(RMG News via AP)

หลอนมือปืนนาวิกฯสหรัฐ คลั่งยิง12ศพ โพสต์ก่อนฆ่า “หวังว่าคนจะเรียกผมว่าวิกลจริต”

หลอนมือปืนนาวิกฯสหรัฐ – เมื่อ 9 พ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงาน เบื้องหลังเหตุการณ์สะเทือนขวัญจากอาวุธปืนในสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง เมื่อมือปืนเจ้าไปกราดยิงในบาร์ที่เต็มไปด้วยนักศึกษา ในเมืองเธาแซนด์โอ๊ก รัฐแคลิฟอร์เนีย สังหารเหยื่อ 12 ราย ก่อนปลิดชีพตนเอง เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่าผู้ก่อเหตุรายนี้ชื่อ เอียน เดวิด ลอง อายุ 28 ปี เคยเป็นทหาร สังกัดนาวิกโยธินที่เคยไปสมรภูมิอัฟกานิสถาน

 สอบประวัติเบื้องต้น พบว่ามีปัญหาทางจิต เนื่องจากภาวะบอบช้ำทางจิตใจที่เคยไปร่วมรบในสงคราม แต่จิตแพทย์ไม่ได้กักตัวไว้ ภายใต้กฎหมายที่อนุญาตให้ผู้เคยถูก “กักกันชั่วคราว” ในสถานบำบัดผู้ป่วยทางจิตออกไปอยู่ในสังคมได้

หลอนมือปืนนาวิกฯสหรัฐ
(AP Photo/Mark J. Terrill)

กระทั่ง 7 เดือนจากนั้น นายลองออกมาก่อเหตุยิงกราดสังหารหมู่ชาวอเมริกัน โดยโพสต์ไว้ในเฟซบุ๊ก ก่อนก่อเหตุว่า “ผมหวังว่าคนจะเรียกผมว่าไอ้คนวิกลจริต (ใส่อิโมจิรูปหัวเราะ) แบบนั้นมันไม่โคตรสะใจเหรอ ใช่แล้วล่ะ ผมน่ะวิกลจริต แต่สิ่งที่ผู้คนจะทำหลังจากการยิงกราดนี้ก็คือ สวดภาวนา แล้วก็จะยังนึกถึงผมต่อไป ทุกครั้ง แล้วก็จะคิดวนเวียนอยู่ร่ำไปว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น”

People gather to pray for the victims of a mass shooting during a candlelight vigil in Thousand Oaks, Calif., Thursday, Nov. 8, 2018.  AP Photo/Ringo H.W. Chiu)ง

 เพื่อนที่รู้จักมือปืนรายนี้คนหนึ่งให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็น โดยไม่ขอเปิดเผยชื่อว่า นี่ไม่เหมือนเอียนที่ผมรู้จัก ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในหัวเขา มันคงจะเป็นเรื่องร้ายแรงมาก”

อ่านข่าวก่อนหน้านี้

ยิงกราด12ศพ มือปืนตายอีก1 ในบาร์เหล้าลอสแองเจลิสนักศึกษาอัดแน่น

บทความก่อนหน้านี้(၄) ရက် ကြာ မြန်မာပြည်ခရီးစဉ်အတွင်း ရခိုင် နဲ့ ကချင်ပြည်နယ်တွေ က ဒုက္ခသည်စခန်းတွေ နဲ့ စစ်ဘေးရှောင်စခန်းတွေ သွားရောက်ခဲ့
บทความถัดไปครู-เพื่อน แห่อาลัย น้องชาร์ป เหยื่อ ‘ไอ้คลั่ง’ เผยนาทีสลด! น้องน้ำตาไหล ยังห่วงคุณยาย