‘ดูแตร์เต’งีบกลางวัน อยู่โรงแรม-โดดประชุมอาเซียน ปล่อยผู้นำอื่นๆ คุยกันเอง

อาเซียน ดูแตร์เต

ดูแตร์เตงีบกลางวัน อยู่โรงแรม-โดดประชุมอาเซียน ปล่อยผู้นำอื่นๆ คุยกันเอง

ดูแตร์เตงีบกลางวัน – เมื่อ 15 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดี โรดริโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ กล่าวชี้แจงกรณีตกเป็นเป้าหมายวิพากษ์วิจารณ์อื้ออึงกรณีที่พลาดเข้าประชุมสำคัญถึง 4 นัด จากทั้งหมด 11 นัด และงานเลี้ยงรับรองอาหารค่ำ ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งมีนายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์เป็นประธาน

กรณีนี้ส่งผลให้ทางทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ต้องออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า สาเหตุมาจากการที่ประธานาธิบดีดูแตร์เตหลับพักผ่อน (ในเวลากลางวัน) เนื่องจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน โดยก่อนบินมาประชุมนั้นผู้นำฟิลิปปินส์ได้นอนหลับไปเพียง 3 ชั่วโมง

ดูแตร์เตงีบกลางวัน
Philippine President Rodrigo Duterte (R)  (Photo by Roslan RAHMAN / AFP)

กรณีดังกล่าวก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม เนื่องจากเวทีการประชุมดังกล่าวถือว่ามีความสำคัญ ทั้งยังมีบุคคลสำคัญและผู้นำโลกจำนวนมากเข้าร่วม อาทิ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และรองประธานาธิบดีไมก์ เพนซ์ จากสหรัฐอเมริกา

ประธานาธิบดีดูแตร์เต กล่าวชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า “ผมหลับกลางวันมันผิดตรงไหน?” เมื่อถามว่ารู้สึกหายเหนื่อยหรือยัง ผู้นำฟิลิปปินส์ตอบว่า “ยังนอนไม่เต็มอิ่มหรอก แต่ก็น่าจะไปประชุมไหวละ”

ขณะที่แถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ระบุว่า สุขภาพร่างกายของผู้นำฟิลิปปินส์นั้นแข็งแรงดีและไม่ได้เป็นไปตามรายงานข่าวของบางสำนักที่นำไปตั้งข้อสังเกตว่านายดูแตร์เตอาจป่วยเป็นโรคร้ายแรง แต่สาเหตุมาจากทำงานหนักและพักผ่อนน้อย

……………..

อ่านข่าวอื่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้โปรกอล์ฟดัง ตั้งมูลนิธิ โมรียา -เอรียา หาทุนช่วยคนชรา-เด็กเรียนดีแต่ยากไร้
บทความถัดไปชาวบ้านโวย ทนเหม็นมา7ปี รง.อบลำไย ปล่อยทั้งควันไฟ-น้ำเสีย