วิจารณ์แซ่ด “ดูแตร์เต” ฉาวอีกเวทีประชุม เมินงานเลี้ยงมื้อค่ำเอเปค-ชี้เสียเวลา
วิจารณ์แซ่ด “ดูแตร์เต” – วันที่ 18 พ.ย. เอเอฟพี และ สเตรทส์ไทมส์ รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ นายโรดริโก “โรดี้” ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ วัย 73 ปี อีกครั้ง เมื่อผู้นำคนดังไม่ได้ร่วมงานเลี้ยงรับรองมื้อค่ำในเวที การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ที่ปาปัวนิวกินี เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา
เพียงไม่กี่วันหลังตกเป็นข่าวฉาวกรณีพลาดการหารือสำคัญถึง 4 นัด ระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่สิงคโปร์ เมื่อกลางสัปดาห์ก่อน โดยทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ให้เหตุผลว่านายดูแตร์เตทำงานจนร่างกายอ่อนล้า จึงไม่เข้าประชุมเพราะต้องนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางวัน

แม้ก่อนหน้านี้ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แจ้งว่านายดูแตร์เตจะกลับก่อนกำหนดจบการประชุมเอเปคซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย. ที่กรุงพอร์ตมอร์สบี ของปาปัวนิวกินี แต่กลับไม่พบนายดูแตร์เตร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยทางการฟิลิปปินส์ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า นายดูแตร์เตรู้สึกว่างานเลี้ยงสังสรรค์เป็นพิธีการที่บีบบังคับให้ต้องเข้าร่วม ทั้งที่ไม่มีประโยชน์ และถือเป็นการเสียเวลา
ความเคลื่อนไหวนี้จุดชนวนให้หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยถึงสุขภาพของนายดูแตร์เตซึ่งเคยหายหน้าไปจากสาธารณชนเป็นเวลาหลายเดือน จากนั้นแถลงว่าเข้ารับการตรวจโรคที่โรงพยาบาล และหากป่วยเป็นโรคมะเร็งก็จะแจ้งให้ประชาชนทราบ ซึ่งนายดูแตร์เตกล่าวในเวลาต่อมาว่าป่วยเป็นโรคไมเกรน และโรคเบอร์เกอร์ โรคหลอดเลือดอักเสบที่ทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดโดยเแพาะบริเวณแขนขา
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: