วิจารณ์แซ่ด “ดูแตร์เต” ฉาวอีกเวทีประชุม เมินงานเลี้ยงมื้อค่ำเอเปค-ชี้เสียเวลา

18 พ.ย. 2561 - 13:08 น.

วิจารณ์แซ่ด “ดูแตร์เต” ฉาวอีกเวทีประชุม เมินงานเลี้ยงมื้อค่ำเอเปค-ชี้เสียเวลา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิจารณ์แซ่ด “ดูแตร์เต” – วันที่ 18 พ.ย. เอเอฟพี และ สเตรทส์ไทมส์ รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ นายโรดริโก “โรดี้” ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ วัย 73 ปี อีกครั้ง เมื่อผู้นำคนดังไม่ได้ร่วมงานเลี้ยงรับรองมื้อค่ำในเวที การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ที่ปาปัวนิวกินี เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา

เพียงไม่กี่วันหลังตกเป็นข่าวฉาวกรณีพลาดการหารือสำคัญถึง 4 นัด ระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่สิงคโปร์ เมื่อกลางสัปดาห์ก่อน โดยทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ให้เหตุผลว่านายดูแตร์เตทำงานจนร่างกายอ่อนล้า จึงไม่เข้าประชุมเพราะต้องนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางวัน

วิจารณ์แซ่ด “ดูแตร์เต”

Philippines’ President Rodrigo Duterte attends the retreat session of the APEC Summit in Port Moresby, Papua New Guinea November 18, 2018. Philippine Duterte has said previously that he suffers from daily migraines and ailments including Buerger’s disease, an illness that affects the veins and the arteries of the limbs, and is usually due to smoking. REUTERS/David Gray


แม้ก่อนหน้านี้ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แจ้งว่านายดูแตร์เตจะกลับก่อนกำหนดจบการประชุมเอเปคซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย. ที่กรุงพอร์ตมอร์สบี ของปาปัวนิวกินี แต่กลับไม่พบนายดูแตร์เตร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยทางการฟิลิปปินส์ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า นายดูแตร์เตรู้สึกว่างานเลี้ยงสังสรรค์เป็นพิธีการที่บีบบังคับให้ต้องเข้าร่วม ทั้งที่ไม่มีประโยชน์ และถือเป็นการเสียเวลา

ความเคลื่อนไหวนี้จุดชนวนให้หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยถึงสุขภาพของนายดูแตร์เตซึ่งเคยหายหน้าไปจากสาธารณชนเป็นเวลาหลายเดือน จากนั้นแถลงว่าเข้ารับการตรวจโรคที่โรงพยาบาล และหากป่วยเป็นโรคมะเร็งก็จะแจ้งให้ประชาชนทราบ ซึ่งนายดูแตร์เตกล่าวในเวลาต่อมาว่าป่วยเป็นโรคไมเกรน และโรคเบอร์เกอร์ โรคหลอดเลือดอักเสบที่ทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดโดยเแพาะบริเวณแขนขา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิจารณ์แซ่ด “ดูแตร์เต” ฉาวอีกเวทีประชุม เมินงานเลี้ยงมื้อค่ำเอเปค-ชี้เสียเวลา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง