Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ม็อบพระและชาวบ้านต่อต้านรัฐบาลพม่า - แผน‘โรฮิงยา’คัมแบ็ก

25 พ.ย. 2561 - 20:55 น.

ม็อบพระและชาวบ้านต่อต้านรัฐบาลพม่า - แผน‘โรฮิงยา’คัมแบ็ก

ม็อบพระและชาวบ้านต่อต้านรัฐบาลพม่า - เมื่อวันที่ 25 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า เกิดเหตุบรรดาพระภิกษุและชาวบ้านกว่า 100 คน เดินขบวนประท้วงกลางท้องถนนที่นครสิตตะเว เมืองเอกรัฐยะไข่ ประเทศพม่า เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านแผนการของรัฐบาลพม่าที่จะนำชาวมุสลิมชาวโรฮิงยากลับมาสู่ภูมิลำเนาในรัฐดังกล่าว หลังปฏิบัติการทางทหารของกองทัพพม่าที่อ้างว่าเพื่อกวาดล้างกลุ่มสุดโต่งในพื้นที่

AFP

บรรดาผู้ประท้วงกลุ่มข้างต้นเรียกชาวโรฮิงยาว่าเป็นพวกผู้อพยพที่หนีไปแล้ว และเบงกาลี ซึ่งเป็นชื่อเรียกผู้อพยพที่มาจากบังกลาเทศ ภิกษุแกนนำรูปหนึ่ง ระบุว่า “ประเทศชาติและพวกเราจะไม่ได้อะไรหากรับพวกเบงกาลีกลับมา” นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังถือป้ายข้อความเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการก่อสร้างแหล่งชุมชนใหม่ให้ชาวโรฮิงยาด้วย

“รัฐบาลควรดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาดกับผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ” ผู้ประท้วงเรียกร้อง

ขณะที่การเดินขบวนดังกล่าวเกิดขึ้นให้หลังเพียง 10 วัน ที่ทางการพม่าและบังกลาเทศถึงกำหนดเริ่มทยอยส่งตัวผู้อพยพชาวโรฮิงยากลับภูมิลำเนา แต่ไม่มีชาวโรฮิงยาคนใดยอมเดินทางกลับรัฐยะไข่ เนื่องจากหวั่นเกรงความปลอดภัย และความแบ่งแยกชาวพุทธในพื้นที่

AFP

ทั้งนี้ ข้อมูลของทั้งหน่วยงานสิทธิมนุษยชนสากล และสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ยังบ่งชี้ถึงภารกิจกวาดล้างที่อาจเข้าข่ายการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงยาด้วย หลังชาวโรฮิงยาเปิดเผยถึงการสังหารหมู่ข่มขืน และการเผาทำลายชุมชนจำนวนมาก ซึ่งทางการพม่าและกองทัพปฏิเสธว่าไม่พบเหตุดังกล่าว

แต่ทางยูเอ็นคาดว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นราย รวมทั้งเรียกร้องให้นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการของศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือไอซีซี ที่นครเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

ปฏิบัติการทางทหารของกองทัพพม่าชาวโรฮิงยาอพยพหนีความรุนแรงข้ามพรมแดนไปยังประเทศบังกลาเทศกว่า 7 แสนคน และนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งชาติของพม่าถูกกดดันและโจมตีอย่างหนักว่าเพิกเฉยต่อชะตากรรมของชาวโรฮิงยา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ม็อบพระและชาวบ้านต่อต้านรัฐบาลพม่า - แผน‘โรฮิงยา’คัมแบ็ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง