Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

พลิกอีกตลบ! ทรัมป์ล้มนัดปูติน เขย่าดราม่าเวทีผู้นำโลก จี-20

30 พ.ย. 2561 - 02:36 น.

ทรัมป์ล้มนัดปูติน พลิกอีกตลบ! เขย่าดราม่าเวทีผู้นำโลก จี-20

ทรัมป์ล้มนัดปูติน - ซีเอ็นบีซี รายงานวันที่ 29 พ.ย. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มดราม่าให้เวทีการประชุมผู้นำกลุ่มจี-20 ที่กรุงบูเอโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา อีกระลอก เมื่อสั่งยกเลิกนัดเจรจาทวิภาคีกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เพราะต้องการแสดงท่าทีประท้วงต่อกรณีรัสเซียยึดเรือรบยูเครนในทะเลดำ

แต่สื่อมวลชนสหรัฐจับสังเกตว่าเป็นการพลิกท่าทีหลังจากนายไมเคิล โคเฮน อดีตทนายของนายทรัมป์ให้การต่อศาลว่า เคยโกหกต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภา เมื่อปี 2560 เรื่องโครงการก่อสร้างตึกทรัมป์ทาวเวอร์ในกรุงมอสโก ว่าไม่มีจริง เพื่อจะได้เป็นข้อมูลที่สอดคล้องกับที่นายทรัมป์พูดไป ขณะถูกสอบสวนว่ารัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐหรือไม่

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์เริ่มแสดงอาการจะล้มนัดมาแล้ว เมื่อให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ชอบความก้าวร้าวในเหตุการณ์ที่ทะเลดำ แต่ต่อมา รัฐบาลรัสเซียแถลงว่ารัฐบาลสหรัฐยืนยันหมายการพบปะระหว่างสองผู้นำเหมือนเดิม จากนั้นไม่กี่ชั่วโมง นายทรัมป์ก็สั่งล้มนัด ด้วยการตั้งเงื่อนไขออกมากดดันรัสเซีย

ทรัมป์ล้มนัดปูติน

President Donald Trump and first lady Melania Trump board Air Force One, Thursday, Nov. 29, 2018 at Andrews Air Force Base, Md. Trump is traveling to Argentina to attend the G20 summit. (AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

"เรือและกลาสียังไม่กลับคืนจากรัสเซียไปยังยูเครนเลย ผมหวังจะได้มีการพบปะที่มีความหมายอีกครั้ง หากสถานการณ์ได้รับการแก้ไขแล้ว" นายทรัมป์ทวีตข้อความที่สร้างความมึนงงให้ผู้คนอีกครั้ง

ด้านน.ส.ซาราห์ ฮักเคอร์บี โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า นายทรัมป์จะเจรจากับผู้นำของตุรกี (นายเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน) และผู้นำเกาหลีใต้ (นายมุน แจอิน) ในลักษณะไม่เป็นทางการมากกว่าเป็นทางการ แต่โฆษกหญิงไม่ได้แจงเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

Russian President Vladimir Putin (Alexei Druzhinin, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

นอกเหนือจากดราม่ากับรัสเซียแล้ว ยังมีดราม่าที่นายทรัมป์จะถูกจับตาขณะพบหน้า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เป็นครั้งแรกหลังจากเปิดสงครามการค้าด้วยการตั้งกำแพงภาษีอย่างต่อเนื่อง

AFP

ประเด็นที่คาดการณ์ไว้คือนายทรัมป์จะบีบให้จีนแก้ไขสิ่งที่สหรัฐมองว่าเอารัดเอาเปรียบสหรัฐ เพื่อแลกกับการให้สหรัฐยกเลิกมาตรการขึ้นภาษีสินค้าจีนอย่างสมบูรณ์ แต่นักวิเคราะห์เชื่อมั่นว่าน่าจะเป็นเพียงการสงบศึกชั่วคราวเท่านั้นหากสหรัฐกับจีนจะตกลงกันได้

สำหรับไฮไลต์ที่เป็นอีกดราม่าหนึ่งบนเวทีนี้ คือการเสด็จเข้าร่วมเวทีจี-20 ของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ผู้ตกเป็นข้อครหาว่าบงการสังหารนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวอิสระและคอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์ สื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐ ซึ่งนายทรัมป์กล่าวปกป้องว่า พระองค์อาจรู้เห็นหรือไม่ก็ตาม สหรัฐจะถือว่าซาอุฯ เป็นพันธมิตรที่ต้องรักษาไว้เพื่อต่อกรกับอิหร่าน

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พลิกอีกตลบ! ทรัมป์ล้มนัดปูติน เขย่าดราม่าเวทีผู้นำโลก จี-20
ข่าวที่เกี่ยวข้อง