ทุ่งไหหินมรดกโลก สปป.ลาวมั่นใจกลางปี 62 ยูเนสโกขึ้นทะเบียนรับรอง

ทุ่งไหหินมรดกโลก สปป.ลาวมั่นใจกลางปี 62 ยูเนสโกขึ้นทะเบียนรับรอง

ทุ่งไหหินมรดกโลก – เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ลาวโพสต์ สื่อข่าวสารและสังคมออนไลน์ในประเทศลาว รายงานว่านายบ่อแสงคำ วงดาลา รัฐมนตรีกระทรวงแถลข่าว วัฒนธรรม และท่องเที่ยว คาดว่ากลางปีค.ศ.2019 หรือปีพ.ศ.2562 องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) จะรับรองทุ่งไหหิน แหล่งโบราณคดีสำคัญทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ที่แขวงเชียงขวาง ตะวันออกเฉียงเหนือของลาว ขึ้นเป็นมรดกโลกอย่างเป็นทางการ

ทุ่งไหหินมรดกโลก

นับเป็นมรดกโลกแห่งที่ 3 ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ต่อจากนครหลวงพระบาง แขวงหลวงพระบาง และปราสาทหินวัดพู แขวงจำปาสัก

ทุ่งไหหินมรดกโลก

นายบ่อแสงคำให้สัมภาษณ์ว่า หลังจาก สปป.ลาว ได้ยื่นเอกสารต่างๆ อย่างครบถ้วนไปยังยูเนสโก ต่อมาต้นเดือนต.ค.2561 ยูเนสโกส่งคณะนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบในพื้นที่ทุ่งไหนหิน แขวงเชียงขวาง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกัน กระทรวงแถลงข่าวฯ ได้ส่งคณะนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องไปให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการมรดกโลก ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

ทุ่งไหหินมรดกโลก

สำหรับทุ่งไหหินที่นำเสนอขึ้นเป็นมรดกโลกนั้น มีทั้งหมด 999 ไห ในพื้นที่ 11 แห่งของแขวงเชียงขวาง ครอบคลุมพื้นที่ 4 เมือง คือ เมืองแปก เมืองพูกูด เมืองผาไซ และเมืองคำ

ทุ่งไหหินมรดกโลก

บทความก่อนหน้านี้แมท ภีรนีย์ เคลียร์ชัดแล้ว ปมนางเอกดังตั้งท้อง รับไปรพ.จริง!
บทความถัดไปศพเปลือย ในทาวน์เฮาส์ นอนแห้งตายมาเป็นเดือน หนุ่มช็อก เข้าไปอึดันเจอศพ