ดราม่าตลบเวทีจี20 ปูตินโชว์สนิทสนมมกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรัมป์แค่ส่งยิ้ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดราม่าตลบเวทีจี20 – เมื่อวันที่ 30 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า เวทีการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มชาติจี-20 กรุงบูเอโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เกิดประเด็นดราม่าขึ้นหลายเรื่อง รวมถึง มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน-ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ถูกจับตาว่าจะถูกผู้นำชาติอื่นแสดงปฏิกิริยาด้วยอย่างไร หลังจากเกิดคดีสังหารนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวซาอุฯคนดังที่สถานกงสุลซาอุฯ ประเทศตุรกี ที่พระองค์ถูกครหากระฉ่อนโลก

ปรากฏว่า พระองค์ได้รับการต้อนรับและทักทายจากนายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียอย่างสนิทสนม มีภาพบันทึกนาทีทักด้วยท่าไฮไฟว์ที่ทั้งสองยกมือขึ้นแล้วตบมือกัน เหมือนกับเพื่อนที่สนิทสนมคบหากันมายาวนาน

ท่าทีดังกล่าวตอกย้ำรายงานข่าวว่ารัสเซียกับซาอุดีอาระเบียบรรลุข้อตกลงที่จะลดปริมาณการผลิตน้ำมันลงร่วมกัน เพื่อขานรับการประชุมกลุ่มโอเปกที่กรุงเวียนนา วันที่ 6 ธ.ค.นี้ ต้านทานไม่ให้ราคาน้ำมันตกลงไปกว่านี้

ดราม่าตลบเวทีจี20

ทรัมป์ส่งยิ้มให้เจ้าชาย REUTERS/Kevin Lamarque

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกาที่มีท่าทีพลิกไปมาในคดีนายคาช็อกกี ก่อนลงเอยว่าจะคบหาซาอุฯ เป็นมหามิตรต่อไป ไม่ว่าเจ้าชายซัลมานจะทรงทราบเรื่องเหตุฆาตกรรมนักข่าวหรือไม่ ที่เวทีการประชุมนี้ นายทรัมป์ทักทายและส่งยิ้มให้มกุฎราชกุมารซัลมานอย่างชัดแจ้ง

ส่วนนายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส เผยว่าได้พูดคุยกับเจ้าชายซัลมานถึงคดีนายคาช็อกกี พร้อมทูลว่าทางยุโรปต้องการให้มีตัวแทนคณะสอบสวนนานาชาติเข้าไปร่วมสอบคดีนี้ด้วย ส่วนเรื่องที่ซาอุฯเข้าแทรกแซงสงครามเยเมนจนเกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรมนั้น ทูลขอให้เร่งหาทางออกทางการเมืองโดยด่วน

(AP Photo/Ricardo Mazalan)

ก่อนหน้านี้ มีประเด็นดราม่าที่นายทรัมป์ยกเลิกกำหนดการหารือทวิภาคีนอกรอบกับนายปูติน เพราะไม่ชอบใจกรณีกองทัพเรือรัสเซียยึดเรือรบ 3 ลำและลูกเรือยูเครน

นายดิมิทรี เปสคอฟ โฆษกผู้นำรัสเซีย กล่าวว่า เสียใจที่ทางการสหรัฐตัดสินใจยกเลิกกำหนดการดังกล่าว เพราะจะส่งผลให้การหารือประเด็นระหว่างประเทศและความร่วมมือทวิภาคีที่สำคัญหลายประการจะต้องถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด แต่ประธานาธิบดีปูตินพร้อมพูดคุยกับผู้นำสหรัฐได้ทุกเมื่อ

. (AP Photo/Ricardo Mazalan)

ด้านนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ต้องเดินทางมาถึงที่ประชุมล่าช้ากว่ากำหนดและไม่ได้ร่วมถ่ายภาพหมู่ เพราะเครื่องบินขัดข้องต้องวกกลับไปเยอรมนี ค้างที่เมืองบอนน์หนึ่งคืน แล้วจึงขึ้นเครื่องมาร่วมการประชุมอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้นางแมร์เคิลเพิ่งปฏิเสธคำขอของยูเครนให้ส่งเรือรบไปช่วยอารักขาน่านน้ำรับมือรัสเซีย พร้อมให้เหตุผลว่าข้อพิพาทเช่นนี้ไม่อาจแก้ไขโดยใช้กำลังทหาร และว่าตนจะคุยกับนายปูตินเพื่อหาทางออก

นางแมร์เคิลต้องขึ้นเครื่องมาใหม่ (Jeers Blank/dpa via AP)

ส่วน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ถูกจับตาว่าจะตอบสนองแรงกดดันจากสหรัฐในเรื่องศึกการค้าหรือไม่ เมื่อต้องเผชิญกับมาตรการตั้งกำแพงภาษีแบบสุดขั้วต่อสินค้าทุกรายการจากจีน หลังสหรัฐตั้งกำแพงสินค้าจีนไปแล้วมูลค่า 2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 8.2 ล้านล้านบาท

China’s President Xi Jinping attends the G20 summit in Buenos Aires, Argentina, Friday, Nov. 30. (AP Photo/Natacha Pisarenko)

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นความขัดแย้งเรื่องการแก้ไขสภาพอากาศโลกเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อน ซึ่งนายทรัมป์ยืนกรานไม่เชื่อว่าโลกร้อนเพราะกิจกรรมของมนุษย์ กลายเป็นตัวอย่างให้นายชาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิลแนวขวาเข้มข้นคนใหม่ ถือโอกาสร่วมถอนตัวออกจากข้อตกลงแก้ไขโลกร้อน จนนายเอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ผู้นำการแก้ไขปัญหานี้ ขู่จะระงับความร่วมมือทางการค้าด้วย

……………….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

พลิกอีกตลบ! ทรัมป์ล้มนัดปูติน เขย่าดราม่าเวทีผู้นำโลก จี-20

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน