รัสเซียเริ่มเย็นลง ปลดล็อกทะเลอาซอฟ ให้เรือเข้าเทียบท่าในยูเครน

รัสเซียเริ่มเย็นลง
AFP

รัสเซียเริ่มเย็นลง ปลดล็อกทะเลอาซอฟ ให้เรือเข้าเทียบท่าในยูเครน

รัสเซียเริ่มเย็นลง – เมื่อ 4 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า รัสเซียเริ่มอนุญาตให้เรือเข้าเทียบท่าในทะเลอาซอฟของยูเครนบางส่วนแล้ว อันเป็นสัญญาณของการลดความตึงเครียดในทะเลดำ ใกล้แคว้นไครเมีย พื้นที่พิพาทของสองประเทศ

ความตึงเครียดดังกล่าวสืบเนื่องจากการที่รัสเซียยึดเรือ 3 ลำ ของกองทัพเรือยูเครน พร้อมจับกุมลูกเรือยูเครนอีก 24 นาย เมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว รัสเซียกล่าวหาว่ายูเครนยั่วยุรัสเซียจากการรุกล้ำน่านน้ำดินแดนรัสเซีย

นายโวโลดีมีร์ โอเมเลียน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณูปโภคของยูเครนกล่าวว่า ท่าเรือดังกล่าวที่รัสเซียเริ่มเปิดบางส่วนนั้น เป็นท่าเรือเมืองเบียร์เดียนสค์ และเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นท่าเรือสำคัญในทะเลอาซอฟสำหรับการส่งออกสินค้าทางทะเลของยูเครน

อย่างไรก็ตาม ยังมีเรือยูเครนอีก 17 ลำ ที่กำลังรอเข้าทะเลอาซอฟ และอีก 1 ลำ ที่กำลังรอออกจากทะเลอาซอฟ พร้อมแสดงความหวังว่า รัสเซียจะเปิดยกเลิกการปิดกั้นท่าเรือทั้งหมดในเร็ววัน และปล่อยตัวลูกเรือยูเครนทั้งหมดด้วย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลยูเครนประณามรัฐบาลรัสเซียที่ปิดกั้นเรือพาณิชย์หลายสิบลำไม่ให้ผ่านช่องแคบเคียร์ชที่เชื่อมต่อกับทะเลดำและทะเลอาซอฟเพื่อเข้าเทียบท่าเรือ

อ่านข่าวก่อนหน้านี้:

บทความก่อนหน้านี้จักรยาน คลอดคิวแข่งตลอดปี 2562 เชียงราย ประเดิมสนามแรก
บทความถัดไปแห่จับ หนูนา ขายกันแบบสดๆ รายได้งาม วันละ 1,000! เผยช่วงนี้เนื้ออร่อยเป็นพิเศษ