อื้ออึงรัสเซีย “ย้อมสีหิมะ” เปลี่ยนจากเทาเป็นขาวจั๊วะ! ชาวเมืองจวกยับทางการ-ชี้อันตราย (มีคลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อื้ออึงรัสเซีย “ย้อมสีหิมะ” – วันที่ 21 ธ.ค. เมโทร และ อินดีเพนเดนต์ รายงานข่าวสุดพิสดารใน ประเทศรัสเซีย หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าทางการท้องถิ่น เมืองมิสกี แคว้นไซบีเรีย ใช้สีย้อมหิมะจนขาวโพลน สร้างความประหลาดใจให้กับประชาชนอย่างมาก เนื่องจากเมืองมิสกีซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่อุตสาหกรรมเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่ของรัสเซีย มีแต่หิมะสีเทาอมน้ำตาลที่เกิดจากการผสมของหิมะกับมลภาวะในอากาศ ชาวเมืองจำนวนมากจึงไม่พอใจเพราะการพ่นสีที่เป็นสารเคมีจะยิ่งทำให้หิมะซึ่งมีทั้งฝุ่นและคราบเขม่า เป็นอันตรายยิ่งขึ้น

กรณีนี้เกิดขึ้นหลังจากหญิงชาวเมืองคนหนึ่งโพสต์คลิปวิดีโอพิสูจน์ความขาวผิดปกติของหิมะ จากคลิปแสดงให้เห็นหญิงคนดังกล่าวถ่ายบรรยากาศเย็นยะเยือกของฤดูหนาวในย่านใจกลางเมือง ก่อนจะถอดถุงมือออกและลูบไปที่กองหิมะ เมื่อหงายมือเข้าหากล้องก็พบว่ามีสีขาวติดอยู่ที่นิ้ว แถมยังได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกันเมื่อเปลี่ยนไปลูบกองหิมะส่วนอื่นๆ “คุณจะเห็นว่ามีสีขาวเลอะออกมา และมันมีความเหนียวหนืดด้วย” หญิงเจ้าของคลิปกล่าวกับผู้สื่อข่าวของ มอสโกไทมส์

อื้ออึงรัสเซีย “ย้อมสีหิมะ”

A woman’s hand is covered in white paint after brushing against a snow bank.
Интернет-телевидение Новокузнецка NK-TV.COM/YouTube

ต่อมา นายดมิทรี อิวานอฟ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเมืองมิสกี แถลงขอโทษชาวเมืองที่ทำลายบรรยากาศการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลคริสต์มาส และส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พร้อมกันนี้ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งทำความสะอาดล้างสีออกจากหิมะแล้ว

อื้ออึงรัสเซีย “ย้อมสีหิมะ”

Black snow is not uncommon in parts of Russia, which is the world’s sixth largest producer of coal.
The coal industry regularly releases large amounts of black dust into the air which, when it mixes with moisture in the atmosphere, causes black snow to fall. /narodna-pravda.ua/

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์หิมะสีเทาหรือสีดำไม่ใช่เรื่องแปลกในรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดในโลกอันดับ 6 โดยเมืองที่เป็นแหล่งอุตสาหกรรมถ่านหินจะมีฝุ่นละอองสีเทาลอยฟุ้งอยู่ในอากาศ เมื่อเข้าฤดูหนาว ฝุ่นอันตรายเหล่านี้จะจับตัวความชื้นและกลายเป็นหิมะสีเทาในที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน