Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ตอกสหรัฐ “ลวงโลก” ตั้งข้อหา 2 ชายจีน “แฮ็ก” ชาติตะวันตก นาซา-ทัพเรือมะกันโดนด้วย

21 ธ.ค. 2561 - 18:54 น.

ตอกสหรัฐ “ลวงโลก” ตั้งข้อหา 2 ชายจีน “แฮ็ก” ชาติตะวันตก นาซา-ทัพเรือมะกันโดนด้วย

ตอกสหรัฐ “ลวงโลก” - วันที่ 21 ธ.ค. เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา ตั้งข้อหาชายชาวจีนสองคน สมาชิกกลุ่มแฮ็กเกอร์ Advanced Persistent Threat 10 (APT10) ฐาน จารกรรม ข้อมูลระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานภาครัฐและบริษัทหลายแห่งใน 12 ประเทศ รวมถึง องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) กองทัพเรือสหรัฐ ธนาคารรายใหญ่ บริษัทโทรคมนาคม ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ พร้อมระบุเชื่อว่ารัฐบาลจีนอยู่เบื้องหลัง สร้างความโกรธเกรี้ยวให้กับทางการจีนอย่างมาก โดยตอบโต้ข้อครหาดังกล่าวว่าสหรัฐแต่งเรื่องลวงโลก

สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (เอฟบีไอ) ระบุว่าสองผู้ต้องสงสัยที่ถูกตั้งข้อหา คือ นายจู หัว และ นายจาง ฉือหลง เป็นพนักงานของ บริษัทหัวอิง ไห่ไถ่ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของจีน นายจูและนายจางร่วมกันเจาะระบบคอมพิวเตอร์ระหว่างปี 2559-2561

โดยมีจุดประสงค์ขโมยทรัพย์สินทางปัญญา ความลับ และข้อมูลทางเทคโนโลยี จากบริษัทพาณิชและบริษัทย์ด้านความมั่นคงทางเทคโนโลยีอย่างน้อย 45 แห่งใน 12 รัฐของสหรัฐ ยังไม่รวมถึงการจารกรรมระบบคอมพิวเตอร์ของกองทัพเรือสหรัฐ และขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่มากกว่า 100,000 นาย

ตอกสหรัฐ “ลวงโลก”

Zhu Hua and Zhang Shilong worked for a company called Huaying Haitai and in association with the Chinese Ministry of State Security, the US court filing says. The Federal Bureau of Investigation (FBI) said that from at least 2006 until 2018, the two extensively hacked into computer systems with the aim of stealing intellectual property and confidential business and technological information. /BBC/

นอกจากนี้ยังแฮ็กระบบของบริษัทผู้ให้บริการการจัดการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ (เอ็มเอสพี) เพื่อล้วงข้อมูลของลูกค้าซึ่งครอบคลุมหน่วยงานรัฐบาล และลูกค้าทั่วไปใน 12 ประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร บราซิล แคนาดา ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย ญี่ปุ่น สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)

ด้าน นายร็อด โรเซนสเตน รมช.กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ กล่าวว่าการเปิดเผยของเอฟบีไอชี้ให้เห็นว่าจีนไม่รักษาคำพูด ทั้งที่ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เคยให้สัญาเมื่อปี 2558 ว่าจะหยุดยั้งการโจมตีทางไซเบอร์ต่อบริษัทสหรัฐ

ขณะที่นายคริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ กล่าวว่านายจูและนายจางไยังไม่ถูกจับกุมเพราะอยู่นอกขอบเขตอำนาจศาลของสหรัฐ ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่สหรัฐและจีนเผชิญวิกฤตสะบั้นความสัมพันธ์ หลังจากทางการจีนกล่าวหาว่าสหรัฐร่วมมือกับแคนาดาจับกุมนางเมิ่ง หว่านโจว ซีเอฟโอบริษัทหัวเว่ย เครือข่ายโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ซึ่งยังยืดเยื้อและนำไปสู่การจับกุมชาวแคนาดา 3 คนในจีน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตอกสหรัฐ “ลวงโลก” ตั้งข้อหา 2 ชายจีน “แฮ็ก” ชาติตะวันตก นาซา-ทัพเรือมะกันโดนด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง