Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

ทรัมป์ถอนทหารพ้น2สมรภูมิ เปลืองตังค์ เมินรมว.กลาโหมลาออก

22 ธ.ค. 2561 - 04:26 น.

ทรัมป์ถอนทหารพ้น2สมรภูมิ ชาวอเมริกันจำนวนมากเห็นด้วยว่าเปลืองตังค์

ทรัมป์ถอนทหารพ้น2สมรภูมิ - วันที่ 21 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ถึงคราวปั่นป่วนอีกครั้ง เมื่อนายพลจิม แมตทิส แจ้งขอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ด้วยเหตุผลว่ามีความเห็นไม่ตรงกันกับนายทรัมป์และไม่อาจปรองดองได้อีกต่อไป

https://www.youtube.com/watch?v=NP8HeRsvzF8

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเวลาเดียวกับที่นายทรัมป์ประกาศถอนทหารสหรัฐทั้งหมด 2,000 นายออกจากซีเรีย และมีรายงานว่าจะถอนทหารอีก 7,000 นาย หรือครึ่งหนึ่งออกจากอัฟกานิสถาน

นายทรัมป์แจ้งข่าวการลาออกของนายพลแมตทิส โดยไม่ทักท้วง เพียงชื่นชมผลงานที่ผ่านมา ว่านายแมตทิสช่วยทำงานให้พันธมิตรและประเทศอื่นๆ ปรับเปลี่ยนยอมจ่ายงบทางทหารตามสัดส่วนใหม่

ส่วนนายพลแมตทิสส่งจดหมายถึงนายทรัมป์ ว่า “ผมลาออกเพราะคุณมีสิทธิจะมีรัฐมนตรีกลาโหมคนอื่นที่มีมุมมองเออออกับคุณได้ดีกว่า”

ทรัมป์ถอนทหารพ้น2สมรภูมิ

(FILES) แฟ้มภาพ นายจิม แมตทิส กับนายทรัมป์ (Photo by SAUL LOEB / AFP)

สำหรับสหรัฐมีทหาร 14,000 นายในอัฟกานิสถาน ทำงานร่วมกับองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ เพื่อสนับสนุนกองกำลังอัฟกันในปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย

การตัดสินใจถอนทหารออกมาครึ่งหนึ่งสร้างความประหลาดใจและตกใจให้นักการทูตต่างชาติและเจ้าหน้าที่ในกรุงคาบูลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลักดันให้ยุติความขัดแย้งที่มีมา 17 ปี แต่นายฮารูน ชาข่านซูรี โฆษกประธานาธิบดีอัชราฟ กานี กล่าวว่า การถอนทหารของสหรัฐจะไม่กระทบต่อความมั่นคงของอัฟกานิสถานเพราะในช่วง 4 ปีครึ่งอัฟกานิสถานจัดการเองได้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม มีชาวอเมริกันจำนวนมาก ไม่เฉพาะกลุ่มคนที่สนับสนุนนายทรัมป์ เห็นด้วยและดีใจกับการตัดสินใจนี้ เพราะสุดระอาเต็มทีกับการเข้าร่วมความขัดแย้งที่ต้องใช้งบประมาณสูง แม้ว่าบรรดาส.ส. รวมถึงคนที่เป็นพันธมิตรนายทรัมป์จะไม่เห็นด้วย

AFP / Gal ROMAUS troops in Afghanistan

ผลสำรวจของมอร์นิง คอนซัลต์- โพลิติโก พบว่า มีชาวอเมริกันเพียงร้อยละ 23 ที่เห็นว่าสหรัฐชนะในสมรภูมิอัฟกานิสถาน ขณะที่ร้อยละ 38 เห็นว่ากำลังจะแพ้

"ทรัมป์สร้างรูปแบบของการไม่เข้าแทรกแซง ไม่เอาสงครามโง่ๆ อีกแล้ว และสัญญาว่าจะปลีกตัวออกมาจากธุรกิจสร้างชาติ" ดาเนียล เดวิส นายทหารเกษียณราชการที่ประจำองค์กรวิเคราะห์การทหาร ดีเฟนซ์ ไพรออริตี ให้ความเห็น

...........

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ไม่มีปี่มีขลุ่ย ! สหรัฐจะถอนทหารทั้งหมดออกจากซีเรีย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์ถอนทหารพ้น2สมรภูมิ เปลืองตังค์ เมินรมว.กลาโหมลาออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง