ไม่มีปี่มีขลุ่ย ! สหรัฐจะถอนทหารทั้งหมดออกจากซีเรีย

20 ธ.ค. 2561 - 04:45 น.

สหรัฐจะถอนทหารทั้งหมดออกจากซีเรีย ทรัมป์โวชนะแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหรัฐจะถอนทหารทั้งหมดออกจากซีเรีย – เอพี รายงาน เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะถอนทหารทั้งหมดราว 2,000 นายออกจากสมรภูมิซีเรีย เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลังจากนายทรัมป์ประกาศชัยชนะในภารกิจเอาชนะกองกำลังรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส แล้ว

การเปิดเผยของแหล่งข่าวมีขึ้นในวันที่นายไมก์ เพนซ์ พบปะประชุมกับผู้นำทหารระดับสูงที่กระทรวงกลาโหม หรือ เพนตากอน และนายทรัมป์เองก็ทวีตข้อความว่า “เราชนะไอเอสในซีเรียแล้ว นั่นเป็นเหตุผลเดียวที่เราไปทีี่นั่นในยุคประธานาธิบดีทรัมป์”

สหรัฐยิงขีปนาวุธถล่มเป้าหมายในกรุงดามัสกัส เมื่อหลวงซีเรีย เมื่อ 14 เม.ย. 2018. (AP Photo/Hassan Ammar)

คำประกาศชัยชนะนีี้ เป็นไปตามข้อเรียกร้องของสมาชิกสภาคองเกรส รวมถึงสมาชิกพรรครีพับลิกัน ที่ขอข้อมูลและการบรรยายสรุปสถานการณ์อย่างเป็นทางการว่าสหรัฐควรจะถอนทหารหรือไม่ ขณะที่ ส.ว.ลินด์เซย์ เกรแฮม เพิ่งกลับมาจากการเยือนอัฟกานิสถานและพบปะพูดคุยกับนายจิม แมตทิส รมว.กลาโหม

การโจมตีของอิหร่านในซีเรีย Iran’s state TV (IRIB) official website


ส่วนนายทรัมป์เองพยายามพูดถึงเรื่องการถอนทหารตั้งแต่ช่วงลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ต่อมาหาข้อสรุปไม่ได้ในบรรดาที่ปรึกษาการทหารของตนเอง

เพราะไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ยังแสดงให้เห็นว่าไอเอสยังตกค้างอยู่ และนโยบายของสหรัฐก็คือ ยังต้องคงกองกำลังไว้จนกว่าไอเอสจะถูกปราบปรามอย่างราบคาบ ส่วนอิสราเอลยังคงห่วงว่าอิหร่านเข้าไปสร้างอิทธิพลในซีเรีย และจะมีผลคุกคามอิสราเอล

สหรัฐจะถอนทหารทั้งหมดออกจากซีเรีย

นายไมก์ เพนซ์ และนายจิม แมตทิส เข้าไปหารือในเพนตากอน เมื่อ 19 ก.พ.2018 (AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงของนายทรัมป์ กล่าวเมื่อเดือนกันยายนว่า สหรัฐยังต้องคงกำลังทหารไว้ในซีเรีย ตราบเท่าที่อิหร่านยังเข้าไปในซีเรีย ทั้งในรูปแบบส่งนักรบตัวแทนและกองกำลังนักรบรับจ้าง

………………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่มีปี่มีขลุ่ย ! สหรัฐจะถอนทหารทั้งหมดออกจากซีเรีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง