แอ่งน้ำแข็งดาวอังคาร ยานยุโรปส่งภาพมาฉลองคริสต์มาสให้โลก

แอ่งน้ำแข็งดาวอังคาร ยานสำรวจอวกาศของยุโรปส่งภาพมาฉลองคริสต์มาสให้โลก

แอ่งน้ำแข็งดาวอังคาร เดลีเมล์ รายงานว่า ยานสำรวจถ่ายภาพ Mars Express (มาร์ เอ็กเพรส) ขององค์การอวกาศยุโรป หรือ ESA เผยแพร่ภาพถ่ายให้ล่าสุดจากพื้นผิวดาวอังคาร ที่พอเหมาะพอเจาะกับช่วงฉลองเทศกาลคริสต์มาส เผยให้เห็นแอ่งโคโรเลฟ เส้นผ่านศูนย์กลาง 82 กิโลเมตร ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งทางขั้วด้านเหนือของดาวแด

 พื้นที่ดังกล่าวส่วนใหญ่นั้นเป็นทะเลทราย เรียกว่า Olympia Undae (โอลิมเปีย อันได) ถือเป็นหนึ่งในแอ่งดาวอังคารที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุด

 อีเอสเอระบุว่า แอ่งโคโรเลฟปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง บริเวณใจกลางนั้นเป็นน้ำและน้ำแข็งหนาถึง 1.8 กิโลเมตรตลอดปี มีปริมาตรรวมกว่า 2.2 ล้านล้านลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ ยังมีเกล็ดน้ำแข็งกระจัดกระจายอยู่รายรอบบริเวณขอบของแอ่งด้วย

Colour-coded topographical image map of the Korolev Crater

ภาพนี้ ใช้การถ่ายภาพถึง 5 ครั้ง และนำแต่ละส่วนมาประกอบกันจนเป็นภาพที่เห็นด้วยกล้องความละเอียดสูง มาร์ส เอ็กซ์เพรส ไฮ เรโซลูชั่น สเตอริโอ คาเมรา หรือ เอชอาร์เอสซี

ปรากฏการณ์การเกิดน้ำแข็งในแอ่งบนดาวอังคารนี้ นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า โคลด์ แทร็ป หรือการติดกับของมวลอากาศเย็น เกิดจากการที่พื้นผิวของแอ่งมีระดับต่ำกว่าขอบของแอ่ง ในกรณีนี้ ต่ำกว่าถึง 2 กิโลเมตร

แอ่งน้ำแข็งดาวอังคาร

 บริเวณใจกลางของแอ่งมีอุณหภูมิของอากาศต่ำทำให้น้ำเริ่มกลายเป็นน้ำแข็ง ต่อมามวลอากาศที่ไหลผ่านน้ำแข็งในแอ่งเริ่มเย็นลงและออกมาจากแอ่งไม่ได้ ทำให้เกิดเกล็ดน้ำแข็ง และค่อยๆ ทำให้ความชื้นในอากาศกลายเป็นแผ่นน้ำแข็งทอดตัวปกคลุมแอ่งดังกล่าวทั้งหมด

 ขณะที่อากาศบริเวณรอบๆ แอ่งทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันการส่งผ่านความร้อนจากภายนอก เนื่องจากอากาศถือเป็นตัวนำความร้อนที่มีประสิทธิภาพต่ำ

……………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นาซาเฮลั่น ยานอินไซต์บุกลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ ส่งภาพมาได้ดั่งใจ

บทความก่อนหน้านี้ลิเวอร์พูล บุกสอยวูล์ฟ – ซาลาห์ ทั้งยิงทั้งจ่าย ส่งหงส์ยึดฝูง-ทิ้งเรือ4แต้ม
บทความถัดไปฝุ่นละอองกรุงเทพฯ : เหตุใดสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก จึงพุ่งสูงขึ้นมาอีกครั้ง