เผยอีกคลิปคดีฆ่า “คาช็อกกี” ทีมสังหารถือถุงปริศนา คาดเป็น “ชิ้นส่วน” นักข่าวดัง (มีคลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เผยอีกคลิปคดีฆ่า “คาช็อกกี” – วันที่ 31 ธ.ค. อัลจาซีรา รายงานความคืบหน้าคดีฆาตกรรม นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย คอลัมนิสต์ของ วอชิงตันโพสต์ ซึ่งถูกสังหารโหดในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค.2561 ว่า

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของตุรกีเผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นผู้ต้องสงสัยในทีมสังหารของซาอุฯ เดินเข้าไปในทำเนียบพักกงสุลใหญ่ซาอุฯ ในนครอิสตันบูล พร้อมถือถุงดำหรือกระเป๋าใส่ศพขนาดใหญ่หลายใบ แต่ไม่พบว่ามีการนำถุงเหล่านั้นออกมาจากทำเนียบพัก จึงสันนิษฐานว่าอาจเป็นถุงบรรจุชิ้นส่วนศพของนายคาช็อกกี

นายซีเนม โคเซโอกลู นักข่าวอัลจาซีราระบุว่าคลิปดังกล่าวออกอากาศครั้งแรกโดยสถานีข่าวเอฮาเบอร์ ซึ่งอ้างแหล่งข่าวจาก นายเฟอร์ฮัต อันลู นักข่าวสอบสวนของ หนังสือพิมพ์เดลี่ซาบาห์ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเดลี่ซาบาห์มีความใกล้ชิดกับหน่วยข่าวกรองของตุรกี และก่อนหน้านี้เคยเปิดเผยข้อมูลเบื้องลึกของคดีสังหารนายคาช็อกกีมาแล้ว

เผยอีกคลิปคดีฆ่า “คาช็อกกี”

Footage shows Saudi hit team carrying bags believed to contain body parts of murdered journalist, Turkish reports say. /aljazeera/

“ผู้สื่อข่าวกล่าวว่าไม่มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าถุงที่ถือเข้าไปโดยทีมสังหาร ถูกนำออกมาจากทำเนียบพักของท่านกงสุลใหญ่ซาอุฯ” นายโคเซโอกลูระบุ และว่าคลิปวิดีโอนี้ก่อให้เกิดการตั้งคำถามใหม่ที่อาจนำไปสู่การไขปริศนาการตายของนายคาช็อกกี แม้ทางการซาอุฯ จะให้ทีมสอบสวนของตุรกีเข้าตรวจค้นทำเนียบพักของกงสุลใหญ่เมื่อเดือนต.ค. แต่กลับไม่อนุญาตให้ค้นบ่อน้ำ และห้องพักบางส่วน เมื่อพิจารณาประกอบกับคลิปล่าสุดจะทำให้เกิดมุมมองใหม่ในคดี

เผยอีกคลิปคดีฆ่า “คาช็อกกี”

Video footage leaked to Turkish media shows a Saudi hit team in Istanbul carrying bags reportedly containing the remains of journalist Jamal Khashoggi, whose murder sparked an international outcry and jeopardised the kingdom’s relations with its Western allies. /aljazeera/

ด้านนายคาห์ลิด จาห์ชาน ผู้อำนวยการอาหรับ เซ็นเตอร์ วอชิงตัน ในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่าการเปิดเผยคลิปนี้ถือเป็นความคืบหน้าอย่างมากในการสอบสวนคดี ตอนนี้มีหลักฐานโดยตรงที่แสดงให้เห็นว่ารถตู้ขับออกไปจากสถานกงสุลซาอุฯ และเลี้ยวเข้าไปยังส่วนทำเนียบพักของกงสุลใหญ่ จากนั้นทีมสังหารก็เดินลงจากรถโดยถือถุงคล้ายถุงดำใบใหญ่ ก่อนเข้าไปในทำเนียบพัก คลิปนี้ทำให้คาดการได้ว่าศพของนายคาช็อกกีน่าจะลงเอยที่ทำเนียบพักกงสุลใหญ่ และนี่คือสิ่งที่เจ้าหน้าที่ควรพุ่งเป้าสอบสวน

เผยอีกคลิปคดีฆ่า “คาช็อกกี”

“You couldn’t make his up,” added Al Jazeera journalist Jamal Elshayyal, who posted photos of the cleaning crew’s pronounced arrival. (Photo: Jamal Elshayyal/Twitter)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน