นาซาเผยโฉมวัตถุอวกาศห่างไกลที่สุดจากโลก คล้ายตุ๊กตาหิมะ

3 ม.ค. 2562 - 05:04 น.

วัตถุอวกาศไกลที่สุดจากโลก หน้าตาเหมือนตุ๊กตาหิมะ นาซาเผยโฉม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัตถุอวกาศไกลที่สุดจากโลกบีบีซี รายงานว่า ยานสำรวจอวกาศนิว ฮอไรซันส์ (New Horizons) ส่งสัญญาณภาพถ่ายวัตถุที่อยู่ห่างไกลที่สุดจากโลกเท่าที่เคยสำรวจพบ ชื่อ อัลติมา ทูลี (Ultima Thule) แล้ว หลายๆ คนเห็นว่าลักษณะคล้ายกับตุ๊กตาหิมะ หรือ สโนว์แมน

นักวิทยาศาสตร์ของนาซา ยืนยันว่า ยานนิว ฮอไรซันส์ อยู่ในสภาพ “สมบูรณ์” หลังจากบินผ่านหินที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งในอวกาศก้อนนี้ ที่ระยะอยู่ห่างจากโลก 6,500 ล้านกิโลเมตร ในพื้นที่ที่เรียกว่า แถบไคเปอร์ (Kuiper Belt)

ระยะดังกล่าวอยู่ไกลกว่าดาวเคราะห์แคระ พลูโต ซึ่งยานนิว ฮอไรซันส์ เดินทางไปถึงได้ไกลที่สุดมื่อปี 2558 โดยอยู่ไกลออกไปอีก 1,500 ล้านกิโลเมตร

วัตถุอวกาศไกลที่สุดจากโลก

เหมือนตุ๊กตาหิมะ แต่ความสูง 33 กิโลเมตรเลยทีเดียว / NASA/JHU-APL/SWRI

เจฟฟ์ มัวร์ ผู้ตรวจสอบร่วม ภารกิจยานนิวฮอไรซันส์ จากศูนย์วิจันอเมส ชองนาซา กล่าวว่า การจับตัวกันของส่วนที่เรียกว่าอัลติมา ก้อนเล็กกว่า กับส่วนที่เรียกว่า ทูลี น่าจะเข้ามารวมกันในอัตราความเร็วต่ำมากๆ หรือ ราว 2-3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

“ถ้าคุณชนเข้ากับรถอีกคันด้วยสปีดแบบนี้ คุณอาจจะไม่ต้องกรอกใบประกันมาก็ได้นะ” มัวร์กล่าวติดตลก

ยานนิว ฮอไรซันส์ ยังเก็บภาพและการสังเกตการณ์อื่นๆ จำนวนมากระหว่างบินผ่าน และจะส่งข้อมูลเหล่านั้นกลับมาในช่วงหลายเดือนข้างหน้า เพราะยังมีวัตถุอวกาศแบบอัลติมาอีกหลายร้อยหลายพันชิ้นที่อยู่ในสภาพเย็นจัด และจะได้คำตอบว่า ดาวเคราะห์ก่อตัวได้อย่างไรเมื่อ 4,600 ล้านปีก่อน

แถบไคเปอร์ เป็นแถบที่มีวัตถุน้ำแข็งจำนวนมากโคจรรอบดวงอาทิตย์ ในระยะที่ห่างจากดาวเนปจูน ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 8 ในระบบสุริยะ กว่า 2,000 ล้านกิโลเมตร

…………….

อ่านข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง

นิว ฮอไรซันส์ : ยานสำรวจอวกาศนาซา บินผ่าน ‘อัลติมา ทูลี’ วัตถุห่างไกลที่สุดจากโลกเท่าที่เคยสำรวจ อย่างปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาซาเผยโฉมวัตถุอวกาศห่างไกลที่สุดจากโลก คล้ายตุ๊กตาหิมะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง