"เดโมแครต" นั่งประธานสภาผู้แทน งัดข้อ "ทรัมป์" ยืดเยื้อชัตดาวน์

4 ม.ค. 2562 - 15:15 น.

“เดโมแครต” นั่งประธานสภาผู้แทน งัดข้อ “ทรัมป์” ยืดเยื้อชัตดาวน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“เดโมแครต” – เมื่อ 4 ม.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ขัดแย้งรุนแรงด้านร่างงบประมาณประจำปีของสหรัฐอเมริกาที่ส่งผลให้รัฐบาลกลางบางส่วนต้องปิดทำการมาตั้งแต่เทศกาลคริสต์มาสปีที่แล้ว ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สังกัดพรรครีพับลีกัน ที่ต้องการงบจากคองเกรสไปสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกตามที่หาเสียงไว้ กับพรรคเดโมเครติก หรือเดโมแครต ซึ่งเพิ่งชนะการเลือกตั้งมิดเทอมและครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรสได้สำเร็จ

อ่านต่อ: ขู่ชัตดาวน์รัฐบาลสหรัฐยืดเยื้อ ทรัมป์ยืนกรานต้องได้งบสร้างกำแพง

ล่าสุด สภาล่างมีมติเสียงข้างมากให้รัฐบาลกลางยุติการปิดทำการ หรือชัตดาวน์ แต่คาดว่าจะถูกประธานาธิบดีทรัมป์ใช้อำนาจฝ่ายบริหารวีโต้เพื่อล้มมติ หลังนายทรัมป์ขู่ว่าจะไม่ลงนามในร่างงบประมาณจนกว่าคองเกรสจะยอมจัดสรรเงิน 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1.6 แสนล้านบาท มาให้โครงการสร้างกำแพงของตน


นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนคนใหม่จากพรรคเดโมแครตที่เพิ่งได้รับเลือกดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 4 ยืนยันว่า พรรคเดโมแครตมีความตั้งใจที่จะยุติสถานการณ์ชัตดาวน์ที่เกิดขึ้น แต่จะไม่มีการจัดสรรงบประมาณไปสร้างกำแพงดังกล่าวอย่างเด็ดขาด ขณะที่พรรครีพับลิกันซึ่งยังครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ระบุว่า จะเดินหน้าบอยคอตมติดังกล่าวจากสภาล่าง

ทั้งนี้ ภาวะชัตดาวน์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้รัฐบาลกลางสหรัฐต้องหยุดทำงานไปราวร้อยละ 25 รวม 9 กระทรวง เช่น กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ ยุติธรรม ประชากร เกษตร พาณิชย์ กิจการภายใน และคลัง มีเจ้าหน้าที่รัฐต้องยุติการปฏิบัติงาน หรือปฏิบัติงานโดยไม่ได้รับค่าจ้างอย่างน้อย 8 แสนคน ทั้งอุทยานแห่งชาติจะไม่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "เดโมแครต" นั่งประธานสภาผู้แทน งัดข้อ "ทรัมป์" ยืดเยื้อชัตดาวน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง