ฮิวแมนไรต์วอตช์ ชี้ไทยสร้างเรื่อง กีดกันสาวซาอุฯ “ลี้ภัย” หนีครอบครัวคุกคาม

7 ม.ค. 2562 - 09:47 น.

ฮิวแมนไรท์วอตช์ ชี้ไทยสร้างเรื่อง กีดกันสาวซาอุฯ “ลี้ภัย” หนีครอบครัวคุกคาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฮิวแมนไรต์วอตช์ ชี้ไทยสร้างเรื่อง – วันที่ 7 ม.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้ากรณี หญิงสาวชาวซาอุดีอาระเบียถูกกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ระหว่างพยายามหนีจากครอบครัวเพื่อลี้ภัยไปออสเตรเลีย ว่า สถานทูตซาอุฯ ประจำประเทศไทยแถลงว่า น.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน วัย 18 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ไทยควบคุมตัวไว้เนื่องจากไม่มีตั๋วเครื่องบินขากลับ พร้อมปฏิเสธข้อครหาที่หญิงสาวกล่าวก่อนหน้านี้ว่าถูกเจ้าหน้าที่ทางการทูตของซาอุฯ ยึดหนังสือเดินทางหลังจากลงเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ฮิวแมนไรต์วอตช์ ชี้ไทยสร้างเรื่อง

Rahaf Mohammed Mutlaq Alqunun, who is currently detained in Bangkok.
PHOTO: Rahaf Mohammed Mutlaq Alqunun tweeted her details saying she had “nothing to lose”. (Supplied)

สถานทูตซาอุฯ ระบุอีกว่าน.ส.อัล-คูนุนจะถูกส่งตัวไปประเทศคูเวตซึ่งครอบครัวของหญิงสาวอาศัยอยู่ ในวันจันทร์ที่ 7 ม.ค. และย้ำว่าทางการซาอุฯ ไม่มีอำนาจใดๆ ที่จะควบคุมตัวหญิงสาว ไม่ว่าจะเป็นที่สนามบินหรือสถานที่อื่นๆ


ด้านพลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยเพิ่มเติมกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า น.ส.อัล-คูนุนมีปัญหาครอบครัว และเพราะไม่มีหลักฐานสำคัญ รวมถึงตั๋วเครื่องบินขากลับ และเงิน จึงถูกกักกันตัวไว้เพื่อรอส่งกลับประเทศ

ฮิวแมนไรท์วอทช์ ชี้ไทยสร้างเรื่อง

File Photo: Suvarnabhumi Airport /stock.irablock.com/

อย่างไรก็ตาม นายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการองค์การฮิวแมนไรต์ วอตช์ ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่ากรณีนี้เหมือนทางการไทยสร้างเรื่องขึ้นมาว่าน.ส.อัล-คูนุนพยายามขอวีซ่าแต่ถูกปฏิเสธ ในความเป็นจริงแล้วหญิงสาวมีตั๋วเครื่องบินที่จะเดินทางต่อไปยังออสเตรเลีย และไม่ได้ต้องการจะเข้าประเทศไทยตั้งแต่แรก

เห็นได้ชัดว่าทางการไทยร่วมมือกับทางการซาอุฯ และนั่นทำให้น.ส.อัล-คูนุนพบเจ้าหน้าที่การทูตซาอุฯ หลังลงจากเครื่องบิน ขณะเดียวกัน น.ส.อัล-คูนุนโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์อีกครั้งว่า “ตารางบินกลับไปคูเวตของฉันคือเทียวบินคูเวต 412 ได้โปรดช่วยฉัน หยุดเครื่องที่จะออกด้วย”

ฮิวแมนไรท์วอทช์ ชี้ไทยสร้างเรื่อง

Ms Mohammed al-Qunun told BBC Newshour she was now in a hotel in the transit area.
She said: “I shared my story and my pictures on social media and my father is so angry because I did this… I can’t study and work in my country, so I want to be free and study and work as I want.”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮิวแมนไรต์วอตช์ ชี้ไทยสร้างเรื่อง กีดกันสาวซาอุฯ “ลี้ภัย” หนีครอบครัวคุกคาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง