ฉางเอ๋อ4 ส่งภาพโรเวอร์ กระต่ายหยก2 ลงซิ่งบนผิวดวงจันทร์

11 ม.ค. 2562 - 19:29 น.

ฉางเอ๋อ4 ส่งภาพโรเวอร์ กระต่ายหยก2 ลงซิ่งบนผิวดวงจันทร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฉางเอ๋อ4 – วันที่ 11 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน – CNSA แถุลงภารกิจยานสำรวจฉางเอ๋อ-4 ลงจอดฝั่งด้านมืดของดวงจันทร์ ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. และส่งภาพถ่ายบนพื้นผิวกลับมาแล้วว่าเป็นความสำเร็จที่สมบูรณ์แล้ว แต่ยังมีขั้นตอนท้าทายต่อไป

ภาพถ่ายดังกล่าวบันทึกตรงจุดลงจอดของยาน เป็นภาพแนวพาโนรามาที่แสดงพื้นผิวของดาวจันทร์ไกลโพ้นท่ามกลางความมืดของอวกาศ และแสดงล้อของยานโรเวอร์ อี้ทู่-2 แปลว่า กระต่ายหยก ที่เดินทางมาพร้อมยานฉางเอ๋อ-4

ฉางเอ๋อ4 ส่งภาพโรเวอร์

CNSA

อี้ทู่-2 เคลื่อนแยกตัวลงไปบนพื้นผิวดวงจันทร์แล้ว หลังการลงจอด 8 ชั่วโมง เพื่อจะสำรวจตามพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะในแถบแอ่งขั้วโลกใต้ ภาพปรากฎรอยเลื่อนของยานบนดินดวงจันทร์

“จากภาพถ่ายพาโนรามานี้ เราเห็นหลุมเล็กหลุมน้อยมากมายที่ล้อมกรอบอยู่” นายหลี่ ชุนไหล ผู้บัญชาการภาคพื้นดิน ในภารกิจฉางเอ๋อ-4 กล่าวกับสำนักข่าวซินหัว

In this photo released by Xinhua News Agency, the screen at the Beijing Aerospace Control Center shows the lander of the Chang’e-4 probe, right, and the rover Yutu-2 (Jade Rabbit-2) taking photos of each other, Friday, Jan. 11, 2019. (Jin Liwang/Xinhua via AP)

นายหลี่อธิบายต่อว่า จุดที่ยานฉางเอ๋อ-4 ลงจอดอยู่ในปล่องที่ชื่อ ฟอนคาร์มาน ภายในแอ่งที่ราบขั้วใต้ของดวงจันทร์ เป็นแอ่งที่ใหญ่และลึกที่สุดของดวงจันทร์ ปล่องที่อยู่ใกล้อี้ทู่-2 มีปล่องหนึ่งความกว้าง 20 เมตร และลึก 4 เมตร จึงนับเป็นความท้าทายใหญ่หลวงบนเส้นทางการวิ่งของอี้ทู่-2

นายหลี่กล่าวด้วยว่า วิดีโอล่าสุดในภารกิจลงจอดนั้นถ่ายภาพได้มากกว่า 4,700 รูป แสดงให้เห็นชั้นฝุ่นหนาขึ้น และเป็นหลักฐานหนักแน่นว่า พื้นที่ที่จีนลงจอดครั้งนี้ เก่าแก่กว่าที่เคยมาลงจอดก่อนหน้านี้ การสำรวจพื้นที่ฝั่งด้านมืดจะช่วยไขความกระจ่างเกี่ยวกับดวงจันทร์มากขึ้น ในที่นี้รวมถึงโครงสร้างภายในและวิวัฒนาการความร้อนของดวงจันทร์

……………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฉางเอ๋อ4 ส่งภาพโรเวอร์ กระต่ายหยก2 ลงซิ่งบนผิวดวงจันทร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง