จีนประกาศศักดา! ส่งยานฉางเอ๋อ4 ลงจอดด้านมืดของดวงจันทร์ได้สำเร็จ ครั้งแรกของโลก

3 ม.ค. 2562 - 14:12 น.

ยานฉางเอ๋อ4 ลงจอดด้านมืดของดวงจันทร์ได้สำเร็จ ครั้งแรกของโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยานฉางเอ๋อ4 – เมื่อวันที่ 3 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า ยานสำรวจฉางเอ๋อ-4 ขององค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน หรือซีเอ็นเอสเอ ประสบความสำเร็จในการร่อนลงจอดบนพื้นผิวด้านมืดของดวงจันทร์แล้ว ถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกของมนุษยชาติในการลงจอดที่อีกด้านของดวงจันทร์ ซึ่งสถานีข่าวของทางการจีนยกย่องให้เป็นอีกก้าวสำคัญของวงการสำรวจอวกาศของโลก

รายงานระบุว่า ยานฉางเอ๋อ-4 มีกำหนดจะนำตัวอย่างกลับมาศึกษายังโลกในปีนี้ โดยเป้าหมายการสำรวจเป็นหลุมอุกกาบาต วอน คาร์มอน ซึ่งเป็นหลุมที่เกิดการชนของอุกกาบาต มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2,500 กิโลเมตร และลึกถึง 13 ก.ม. ถือเป็นหลุมอุกกาบาตที่เก่าแก่ที่สุดของดวงจันทร์ และหนึ่งในการชนครั้งรุนแรงที่สุดในระบบสุริยะจักรวาล

เพิ่มเพื่อนไม่พลาดทุกข่าวสำคัญ คลิกเพิ่มเพื่อนกับไลน์ข่าวสด!

ฉางเอ๋อ-4 ซึ่งตั้งชื่อตามเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ตามความเชื่อของชาวจีน ร่อนลงจอดที่ลานอ่างเซาท์ โพล-ไอต์กิน เบซิน ซึ่งอยู่อีกด้านหนึ่งของดวงจันทร์เมื่อเวลา 10.26 น. ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงปักกิ่ง โดยยานสำรวจได้รับการติดตั้งอุปกรณ์สำรวจหลายชนิดและมีเป้าหมายเพื่อตรวจสอบลักษณะทางธรณีวิทยาของด้านมืดดวงจันทร์ซึ่งเป็นหุบเขาสลับซับซ้อนแตกต่างจากด้านสว่างที่หันหน้าเข้าหาโลก มีลักษณะเป็นพื้นราบและหลุมบ่อ ซึ่งด้านมืดดังกล่าวนั้นยังไม่เคยมีชาติใดสำรวจมาก่อน

ยานฉางเอ๋อ4

นาทีฉางเอ๋อ 4 ลงจอด (Jin Liwang/Xinhua News via AP)

ศาสตราจารย์แอนดรูว์ คอร์เทส ผู้เชี่ยวชาญจากห้องปฏิบัติการอวกาศมุลลาร์ดแห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน หรือยูซีแอล ประเทศอังกฤษ กล่าวว่า ภารกิจการลงจอดที่ด้านมืดของดวงจันทร์ของทางการจีนถือว่าท้าทายมาก และเป็นการลงจอดครั้งแรกหลังภารกิจอะพอลโล 11 ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า เมื่อเกือบ 50 ปีก่อน ที่ด้านสว่างของดวงจันทร์

ศาสตราจารย์คอร์เทส ระบุว่า สาเหตุที่ดวงจันทร์นั้นมีด้านสว่างและมืดเนื่องมาจากดวงจันทร์หันหน้าเข้าหาโลกด้านเดียวตลอดเวลาขณะโคจรรอบโลก นักดาราศาสตร์เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า ไทดัล ล็อกกิ้ง เนื่องมาจากการที่ดวงจันทร์ใช้เวลาหมุนรอบตัวเองเกือบจะเท่ากันกับเวลาที่โคจรรอบโลก โดยการที่เรียกว่าด้านมืดไม่ได้หมายความว่ามืดตลอดเวลา แต่หมายถึงไม่สามารถมองเห็นจากโลกได้มากกว่า

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ภารกิจ‘ฉางเอ๋อ-4’ พญามังกรส่งยานสำรวจด้านมืดดวงจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนประกาศศักดา! ส่งยานฉางเอ๋อ4 ลงจอดด้านมืดของดวงจันทร์ได้สำเร็จ ครั้งแรกของโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง