ฮุนเซนโวยอียู เจอขู่เลิกให้สิทธิพิเศษการค้า ปมจัดเลือกตั้งไม่ใส

นายฮุนเซน คุยกับนายเอนดา / facebook Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister

ฮุนเซนโวยอียู เจอขู่เลิกให้สิทธิพิเศษการค้า ปมจัดเลือกตั้งไม่ใส

ฮุนเซนโวยอียู  – วันที่ 12 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า นายฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวโจมตีสหภาพยุโรปหรืออียู ว่าจับประเทศกัมพูชาเป็นตัวประกัน กรณีอียูอาจยุติการใช้มาตรการให้สิทธิพิเศษทางการค้า เพื่อลงโทษที่กัมพูชาจัดการเลือกตั้งแบบจัดฉากเมื่อเดือนกรกฎาคม 2561 โดยไม่มีคู่แข่งที่น่าเชื่อถือ

นายฮุนเซนกล่าวยกประเด็นความคับข้องใจหลายประเด็นที่มีต่ออียู ระหว่างหารือร่วมกับนายเอนดา แพตทริก เคนนี อดีตนายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ในกรุงพนมเปญ โดยเฉพาะคำขู่ของอียูเมื่อเดือนตุลาคม 2561 ว่าอาจถอนการให้สิทธิพิเศษทางการค้าแบบงดภาษีสินค้าทุกชนิดยกเว้นอาวุธยุทโธปกรณ์ หรือ Everything But Arms (EBA)

ฮุนเซนโวยอียู
แฟ้มภาพ ฮุน เซน ร่วมงานวันชัยชนะโค่นเขมรแดง เมื่อ 7 ม.ค.2562 (AP Photo/Heng Sinith)

นายฮุนเซน กล่าวว่า คำขู่นี้เท่ากับนำประชาชนชาวกัมพูชา 16 ล้านคนเป็นตัวประกันของอีบีเอ จึงขอให้นายเคนนีนำสารของตนไปแจ้งแก่อียูด้วย

ทั้งนี้ กัมพูชาได้รับประโยชน์จากมาตรการอีบีเอที่เว้นการเก็บภาษีนำเข้าและยกเลิกการกำหนดโควตานำเข้าให้แก่สินค้านำเข้าที่มีแหล่งกำเนิดจากกลุ่มประเทศพัฒนาน้อยที่สุด โดยเฉพาะสินค้าสิ่งทอ และอุตสาหกรรมผลิตรองเท้า ที่ทำให้เกิดการจ้างแรงงานจำนวนหลายแสนคน

cambodiadaily.com

ก่อนหน้านี้ ฮุนเซนเคยใช้ถ้อยคำแข็งกร้าวและดุเดือดกล่าวโจมตีและตอบโต้รัฐบาลชาติตะวันตก แต่มักเลี่ยงกล่าวถึงมาตรการทางการค้า จนกระทั่งถึงครั้งนี้ที่เอ่ยออกมาเต็มๆ ซึ่งหากอียูจะงดหรือยกเลิกการใช้อีบีเอต่อกัมพูชาจริง จะเป็นกระบวนการที่ใช้เวลายาวนานหลายเดือน

…………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รุกคืบเข้ามาแล้ว กัมพูชาต้อนรับเรือรบจีน3ลำเทียบท่า สีหนุวิลล์

บทความก่อนหน้านี้ดิ่งชั้น7ลานจอดห้างดัง! ทิ้งจดหมายลาตาย ต้องการจบชีวิตความเป็นคน(คลิป)
บทความถัดไปพ่อเศร้า! เพิ่งเตือนลูกชายวัย 13 ระวังขี่จยย.ชนเสาไฟฟ้า ก่อนกลายเป็นศพจมบึง