Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

กลุ่มก่อการร้ายอัลชาบับ ระเบิด รร.ดุสิตธานี-เคนยา แขกหนีตาย-บาดเจ็บอื้อ คนไทยระทึก

15 ม.ค. 2562 - 21:32 น.

กลุ่มก่อการร้ายอัลชาบับ ระเบิด รร.ดุสิตธานี-เคนยา แขกหนีตาย-บาดเจ็บอื้อ คนไทยระทึก

เขย่าขวัญเคนยา - วันที่ 15 ม.ค. เดลีเมล รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดและยิงใส่ย่านอาคารหรูในกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา รีเวอร์ไซด์ ไดรฟ์ เป็นที่ตั้งของโรงแรมขนาดใหญ่คือ โรงแรมดุสิต ดี2 ในเครือดุสิตธานี ธนาคาร และสำนักงานต่างๆ

เหตุที่เกิดขึ้นส่งผลให้ผู้คนที่อยู่ภายในพื้นที่ดังกล่าวต่างหนีตายกันอย่างจ้าละหวั่น ขณะที่นักศึกษามหาวิทยาลัยที่อยู่ใกล้เคียงอพยพออกไป แต่ผู้คนบางส่วนยังหลบซ่อนอยู่ใต้โต๊ะทำงานภายในอาคารย่านนั้น

พนักงานหญิงที่ทำงานในอาคารใกล้เคียงกันเล่าว่า ได้ยินเสียงปืนหลายนัด แล้วเริ่มเห็นผู้คนวิ่งออกมา โดยยกมือสองข้าง และบางคนวิ่งเข้าไปหลบซ่อนตัวในธนาคารเพื่อเอาชีวิตรอด

รอยเตอร์ รายงานคำสัมภาษณ์ของผู้คนที่อยู่ในอาคารสำนักงานภายในย่านอาคารหรูดังกล่าวว่า ถูกโจมตี จากนั้นเห็นควันไฟพวยพุ่งออกมาจากพื้นที่ดังกล่าว และไฟไหม้ยวดยานพาหนะหลายคันใกล้ทางเข้าย่านอาคารหรู

รถพยาบาล 4 คัน รถดับเพลิงรุดมาที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยเหลือผู้คนและควบคุมสถานการณ์ ฟิลิป นโลโด ผบ.ตร.กรุงไนโรบี กล่าวว่า ได้ปิดล้อมพื้นที่ย่านอาคารหรูแล้ว เนื่องจากสงสัยว่าจะมีการปล้นทรัพย์ แต่ไม่ได้สรุปว่าเป็นเหตุก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด กลุ่มนักรบอิสลามชาวโซมาลี อัล-ชาบับ ประกาศอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีในครั้งนี้

ขณะที่ น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์หลังเกิดเหตุโจมตีโรงแรมดุสิต ดี 2 ที่ประเทศเคนยาว่า กระทรวงได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา ว่า เกิดเหตุยิงกันภายในโรงแรมดุสิต ดี 2 ในกรุงไนโรบี ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสถานเอกอัครราชทูตประมาณ 5 กิโลเมตร เมื่อเวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

เขย่าขวัญเคนยา

ด้านหน้าโรงแรมดุสิต ไนโรบี An ambulance is seen at the scene where explosions and gunshots were heard at the Dusit hotel compound, in Nairobi, Kenya January 15, 2019. REUTERS/Thomas Mukoya

น.ส.บุษฏีกล่าวว่า ขณะเกิดเหตุมีพนักงานไทยอยู่ระหว่างทำงานภายในโรงแรม 4 คน ขณะนี้ได้อพยพออกจากที่เกิดเหตุและอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว รายงานเบื้องต้นทราบว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนบุกเข้าไปในโรงแรมดังกล่าว และก่อเหตุกราดยิง ซึ่งคาดว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ด้วย

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อสถานทูตได้ที่หมายเลขฉุกเฉิน +254 799 33 22 43 หรือ +254 733 145 145 ตลอด 24 ช.ม.

ผู้คนอพยพหนีออกจากโรงแรม People are evacuated at the scene where explosions and gunshots were heard at the Dusit hotel compound, in Nairobi, Kenya January 15, 2019. REUTERS/Thomas Mukoya

ทั้งนี้ โรงแรมดุสิต ดี 2 เป็นโรงแรมที่บริหารในเครือดุสิตธานี มีร้านอาหารไทยและสปาไทย ซึ่งตั้งอยู่กลางกรุงไนโรบี ปัจจุบันมีพนักงานคนไทยทำงานภายในโรงแรม จำนวน 7 คน (สปา 4 คน และครัว 3 คน) ขณะเกิดเหตุมีพนักงานไทยอยู่ระหว่างทำงานภายในโรงแรม จำนวน 4 คน ขณะนี้ คนไทยปลอดภัย และสถานเอกอัครราชทูต กำลังประสานเกี่ยวกับอพยพออกจากที่เกิดเหตุ

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กลุ่มก่อการร้ายอัลชาบับ ระเบิด รร.ดุสิตธานี-เคนยา แขกหนีตาย-บาดเจ็บอื้อ คนไทยระทึก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง