เมื่อ 7 ก.พ. เอเอฟพีรายงานว่า คณะกรรมการพม่าชุดตรวจสอบข้อเท็จจริงในรัฐยะไข่กรณีทหารพม่าถูกกล่าวหาฆ่า ทารุณและข่มขืนชาวมุสลิมโรฮิงยา ปฏิเสธข้อกล่าวหาในรายงานของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ว่าไม่น่าเชื่อถือ คณะกรรมการของรัฐยึดถือความจริง ไม่ได้ต้องการเอาใจยูเอ็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฟ้มภาพค่ายผู้ลี้ภัยในรัฐยะไข่ Pierre Peron/OCHA

ออง ทุนเธต สมาชิกในคณะกรรมการ กล่าวว่า ทางทีมงานของตนมุ่งตรวจสอบอย่างยุติธรรม ไม่ได้จะเอาใจประชาคมโลก ถึงจะมีเสียงวิจารณ์ แค่คณะกรรมการต้องทำงานในการหาข้อเท็จจริง

ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังพื้นที่ชุมชนโรฮิงยาถูกเผาไล่ในรัฐยะไข่ / Human Rights Watch

รายงานของยูเอ็นดังกล่าวมาจากคณะของสำนักงานสิทธิมนุษยชน หรือ OHCHR (Office of the United Nations High Commissioner for Human Rights) อาศัยข้อมูลจากการสัมภาษณ์ชาวโรฮิงยาส่วนหนึ่งจาก 70,000 คนที่หนีตายเข้าไปอยู่ในบังกลาเทศ หลังถูกทหารกวาดล้างอย่างหนักเมื่อ 4 เดือนก่อน

ข้อมูลที่ได้คล้ายกันว่าเจ้าหน้าที่ทหารสังหารและทำร้ายชาวโรฮิงยาจำนวนมากในรัฐยะไข่ อาจมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน นอกจากนี้ยังมีกรณีการสังหารเด็กที่ร้องไห้ด้วยการใช้มีดแทง ขณะที่แม่เด็กถูกรุมข่มขืน

ชาวโรฮิงยาที่ลี้ภัยไปอยู่ที่บังกลาเทศ / REUTERS/Mohammad Ponir Hossain

ในช่วงแรกที่รายงานเผยแพร่ออกมาสัปดาห์ก่อน ทางโฆษกประธานาธิบดีพม่าแจ้งว่า รัฐบาลวิตกอย่างยิ่งกับข้อกล่าวหาร้ายแรงนี้ และจะตรวจสอบกับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในรัฐยะไข่

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการดังกล่าวนำโดยรองประธานาธิบดีมินต์ ฉ่วย อดีตนายทหารเกษียณ และไม่มีกรรมการท่านใดเป็นมุสลิมเลย จึงขาดความน่าเชื่อถือในการปฏิเสธรายงานของยูเอ็น

นายอดามา ดิออง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเอ็นที่นครนิวยอร์ก กล่าวว่า วิตกมากกับคณะกรรมการของรัฐบาล ว่าจะไม่อาจพิสูจน์รายงานของ OHCHR ได้เลย ทั้งๆ ที่มีการค้นหาข้อมูลและสอบสวนหลักฐานในหลายรูปแบบมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน